"ภูพานเฮ" ไม้ผลที่น่าปลูก
ชื่อวิทยาศาสตร์: Pupunha
ชื่อสามัญ: Pupunha palm, Peach palm, Brazillian peach palm, Pupunha, Pupunha palm, Peach palm, Brazillian peach palm
ถิ่นกำเนิด: ทวีปอเมริกาใต้
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์:
- เป็นปาล์มขนาดเล็ก สูงประมาณ 5-10 เมตร
- ใบมีลักษณะเป็นขนนก กว้างประมาณ 50 เซนติเมตร
- ดอกมีสีขาว ออกดอกเป็นช่อตามปลายกิ่ง
- ผลมีลักษณะกลม สีส้ม มีเนื้อสีขาวนุ่ม รสชาติคล้ายพีช
คุณค่าทางโภชนาการ:
ผลภูพานเฮมีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมไปด้วยโปรตีน วิตามิน และเกลือแร่ เช่น โปรตีน 16.8% วิตามินซี 11.2 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 72 มิลลิกรัม แคลเซียม 22 มิลลิกรัม เป็นต้น
ภูพานเฮ 100 กรัม ให้สารอาหารดังนี้
- พลังงาน 185 กิโลแคลอรี
- โปรตีน 5-33 กรัม
- คาร์โบไฮเดรต 37 กรัม
- ไขมัน 5 กรัม
- ใยอาหาร 5.5 กรัม
นอกจากนี้ ภูพานเฮยังมีวิตามินและแร่ธาตุอื่นๆ อีกมากมาย เช่น
- วิตามินซี 11.2 มิลลิกรัม
- วิตามินบี1 0.08 มิลลิกรัม
- วิตามินบี2 0.11 มิลลิกรัม
- วิตามินบี3 0.4 มิลลิกรัม
- วิตามินบี5 0.23 มิลลิกรัม
- วิตามินบี6 0.12 มิลลิกรัม
- วิตามินบี9 15 ไมโครกรัม
- วิตามินบี12 0.01 ไมโครกรัม
- แคลเซียม 22 มิลลิกรัม
- ฟอสฟอรัส 72 มิลลิกรัม
- เหล็ก 1.4 มิลลิกรัม
- แมกนีเซียม 20 มิลลิกรัม
- โพแทสเซียม 390 มิลลิกรัม
- สังกะสี 0.1 มิลลิกรัม
ภูพานเฮจึงเป็นพืชที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมไปด้วยโปรตีน วิตามิน และเกลือแร่ ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย เช่น
- ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ
- บำรุงผิวพรรณ
- เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน
- ป้องกันโรคต่างๆ เช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ โรคเบาหวาน เป็นต้น
นอกจากนี้ ภูพานเฮยังมีรสชาติที่อร่อย รับประทานได้ทั้งสดและนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้อีกด้วย
ประโยชน์:
- ผลภูพานเฮสามารถนำมารับประทานสด นำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น น้ำผลไม้ แยม ไอศกรีม ขนมปัง เป็นต้น
- ยอดอ่อนภูพานเฮสามารถนำมารับประทานเป็นผักสด
- เมล็ดภูพานเฮสามารถนำมารับประทานเป็นอาหารได้
- ดอกภูพานเฮสามารถนำมาหมักชา
- ใบภูพานเฮสามารถนำมาย้อมผ้า
- รากอากาศภูพานเฮใช้สกัดเป็นยา
การเพาะปลูก:
ภูพานเฮเป็นพืชที่ปลูกง่าย ปลูกได้ทุกสภาพดินและอากาศ ทนแล้งได้ดี ใช้เวลาปลูกเพียง 3-4 ปี ก็ให้ผลผลิต การปลูกภูพานเฮมีดังนี้
- เตรียมดินให้ร่วนซุย ระบายน้ำได้ดี
- ขุดหลุมปลูกขนาด 50x50x50 เซนติเมตร
- ใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักลงในหลุมปลูก
- นำต้นกล้าภูพานเฮลงปลูก
- รดน้ำให้ชุ่ม
การขยายพันธุ์:
ภูพานเฮสามารถขยายพันธุ์ได้ด้วยวิธีการเพาะเมล็ดและวิธีการปักชำยอด
โรคและแมลง:
ภูพานเฮไม่ค่อยมีโรคและแมลงรบกวนมากนัก แต่อาจพบโรคราแป้งและเพลี้ยแป้งได้บ้าง
อนาคตของภูพานเฮ:
ภูพานเฮเป็นพืชเศรษฐกิจชนิดใหม่ที่มีศักยภาพสูง ปลูกง่าย ทนแล้ง และให้ผลผลิตสูง ในประเทศไทย ภูพานเฮเริ่มเป็นที่รู้จักและนิยมปลูกมากขึ้นเรื่อยๆ ในอนาคต ภูพานเฮอาจกลายเป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญของประเทศไทยได้
อ้างอิงจาก: เว็บไซต์ของสวนภูพานเฮ
เว็บไซต์ของกรมวิชาการเกษตร
เว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
หนังสือเกี่ยวกับพืชเศรษฐกิจ