ชมพู่มะเหมี่ยว
ชมพู่มะเหมี่ยว เป็นอีกหนึ่งในสายพันธ์ยอดฮิตของชมพู่ เมื่อสุกแล้วผลของชมพู่มะเหมี่ยว จะมีความหนา เนื้อนุ่ม หอม และมีรสชาติหวานอมเปรี้ยว
คนส่วนใหญ่จะนิยม นำมาทานเป็นผลไม้สดเมื่อผลสุก และยังสามารถนำ ชมพูมะเหมี่ยว ไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ ได้อีกด้วย เช่น ทำแยม น้ำผลไม้ และไวท์ เป็นอีกหนึ่งหนทางในการเพิ่มรายได้
ผลของชมพู่มะเหมี่ยว
ชมพู่มะเหมี่ยวจะมี รูปทรงคล้ายระฆัง ลักษณะอวบอ้วน ขนาดของผลจะอยู่ที่ 3-4 เซนติเมตร ยาว 3-5 เซนติเมตร
เมื่อเริ่มออกผล สีของผลชมพู่จะเป็นสีเขียวอ่อน จะค่อยๆเปลี่ยนเป็น สีชมพูและเมื่อสุกได้ที่จะกลายเป็น สีแดงเข้ม เนื้อจะมีความหนา นุ่ม ภายในเป็นสีขาวมีเมล็ดขนาดใหญ่เป็นสีน้ำตาลอมดำอยู่ประมาณ 1-5 เมล็ด
ประโยชน์และสรรพคุณของต้นชมพู่มะเหมี่ยว
ชมพู่มะเหมี่ยวมีสารอาหารมากมาย ได้แก่ วิตามินเอ และ วิตามินซี ซึ่งช่วยป้องกันโรคหวัด ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ลดการเกิดโรคหัวใจและอัมพาต
ผลของชมพู่มะเหมี่ยว ช่วยต้านโรคมะเร็ง ย่อยอาหาร ช่วยเรื่องการเจริญอาหาร แก้ลำคออักเสบ ทำให้ชุ่มคอ ขับเสมหะ บำรุงเลือด เลือดออกตามฟัน แก้อาการท้องเสีย
ใบอ่อน และ ยอดอ่อนชมพู่มะเหมี่ยว
ช่วยเรื่องการต้ามะเร็ง การย่อยอาหาร ลดอาการท้องอืด ช่วยในการขับลม รักษาบิด
ราก เปลือก และ แก่นลำต้นชมพู่มะเหมี่ยว
ช่วยในการรักษาผื่นคันตามผิวหนัง ลดอาการไข้ รักษาอาการโรคบิด ช่วยในการขับปัสสาวะและช่วยในการขับประจำเดือน
ตอนนี้ชมพู่มะเหมี่ยว เริ่มหาทานได้ยากมากขึ้น ไม่ค่อยเจอว่ามีขายตามท้องตลาด อาจจะเป็นเพราะไม่ค่อยได้รับความนิยม หรือ ไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก หรือ เพราะหาทานยากกันแน่
LOMA🐬🐬