มะขวิด ผลไม้ที่เริ่มเลือนหาย
อาจจะมีหลายๆ ท่านที่ไม่เคยเห็นผลของมะขวิด ต้นมะขวิด หรือไม่เคยได้ลองทานผลมะขวิดที่สุกงอม แต่บางท่านอาจจะเคยได้ลิ้มรองกันมาบ้าง
ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะว่า ผลของมะขวิดนั้นค่อนข้างหายาก ไม่ใช่ผลไม้ที่เป็นที่ต้องการในการบริโภค ผลมะขวิดมีราคาไม่สูง ความต้องการทางการตลาดเลยน้อยตามไปด้วย
ต้นของมะขวิดจะออกแนว ต้นมะตูม กิ่งมีหนามแหลมคม ทรงของผลก็คล้ายๆ กัน แต่มะขวิดจะกลมมาก มะตูมจะเรียว รี หน่อย ส่วนเนื้อด้านในยิ่งต่างกันโดยสิ้นเชิง
มะขวิด นิยมนำผลสุกมารับประทาน เพราะเนื้อมีสีน้ำตาลแดง รสเปรี้ยวอมหวาน มีกลิ่นหอมเฉพาะ ทำเป็นผลไม้กวนได้ หรือทำเป็นน้ำมะขวิดไว้ดื่มก็ได้
ประโยชน์ของมะขวิด
ผลสุก มีสารเพกติน ช่วยในเรื่องการลดความอยากอาหาร ลดคอเสลเตอรอส ได้เป็นอย่างดี ตัวเนื้อมีกรดอินทรีย์ วิตามินซี และสารอื่นๆ ที่จำเป็นต่อร่างการ ไม่แพ้ผลไม้อื่นๆ ทั่วไป
นำผลดิบมาฝานเป็นแผ่นบางๆ ตากแดด แล้วนำมาต้มน้ำดื่ม หรือนำผลสุกมารับประทานสดก็ได้ ใช้แก้อาการปวดบวม ขับพยาธิ แก้ตกโลหิต ช่วยเจริญอาหาร บรรเทาอาการโรคท้องเสีย และรักษาโรคที่เกี่ยวกับทางเดินอาหารอื่นๆ รักษาโรคลักปิด-ลักเปิด
นำดอกมาตากแห้ง และต้มน้ำดื่ม ใช้แก้ลงท้อง แก้ฝีเปื่อยพัง แก้บวม แก้ตัวพยาธิ แก้ตกโลหิต
ใช้ยาง จากผลดิบมาทาบริเวณที่เป็นแผล
ใช้รักษาแผลช่วยให้แผลแห้งเร็ว ใช้ในการห้ามเลือด
นำราก มาต้มกับน้ำดื่ม ช่วยขับพยาธิ ช่วยขับปัสสาวะ
ใช้เปลือกและแก่นลำต้น มาต้มน้ำดื่ม
ใช้แก้บวม ใช้เป็นยาถ่ายพยาธิ รักษาอาการบวมช้ำ รักษาอาการท้องเสีย ขับปัสสาวะ
นำใบมาต้มน้ำอาบ รักษาอาการฟกช้ำ แก้อาการท้องร่วง ห้ามโลหิตระดูสตรี ขับลม ช่วยสมานแผล ทำให้แผลแห้ง รักษาโรคผิวหนัง รักษาผื่นแพ้ทางผิวหนัง
LOMA🐬🐬