วิธีทำปลาช่อน "แดดเดียว" ให้อร่อย
การทำปลาช่อนเเดดเดียวให้อร่อย มีขั้นตอนไม่มากครับ เเละทำไม่ยากด้วย เเต่หลายๆคนมักเจอปัญหาต่างๆในการทำยกตัวอย่างเช่น ปลามีรสชาติเค็มจนเกินไป หรือ เนื้อปลาเน่ามีกลิ่นเหม็น เป็นต้น
ต่อไปผมจะบอกวิธีทำปลาช่อนเเดดเดียวให้มีรสชาติลงตัว ทอดเเล้วหอมชวนกิน มีขั้นตอน ดังนี้
1.เลือกปลาช่อนที่มีน้ำหนัก3-5ขีด จะเหมาะสำหรับการทำปลาเเดดเดียว ถ้าปลามีขนาดใหญ่ จะทำให้หมักปลาไม่ถึงเนื้อด้านใน เป็นเหตุให้เนื้อปลาเน่าส่งกลิ่นเหม็น
2.ถอนเกล็ดปลาออกให้หมด ตัวหัวเเละคลีบออก นำใส้เเละถุงลมในท้องปลาออกให้หมด ใช้มีดเเล่ก้างตรงกลางออก
3.นำน้ำสะอาดผสมเกลือใส่พาชนะ อัตราน้ำ1ลิตรต่อเกลือ2ช้อนเเกง เอาปลาช่อนมาเเช่ไว้ประมาณ35-40นาที
4.พักปลาให้สะเด็ดน้ำ นำไปตากเเดดเเรงๆประมาณ2ชั่วโมง เเล้วกลับด้าน ตากอีก2ชั่วโมง
5.เก็บในบรรจุภัณฑ์ที่ปิดได้มิดชิด หรือเก็บในตู้เย็น เพื่อรักษารสชาติให้คงเดิม