เต้าหู้ทรงเครื่อง
เต้าหู้ทรงเครื่อง น่าจะเป็นเมนูโปรดของใครหลายๆคนเลยนะคะ เป็นเมนูทานง่ายทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ด้วยเป็นอาหารที่มีรสชาติไม่จัดจ้าน สีสันน่าทาน จึงมำให้รับประทานง่าย
ส่วนวิธีการทำขั้นตอนก็ไม่ยุ่งยาก วิธีทำก็ง่ายๆ สิ่งที่ต้องเตรียมมีดังนี้
วัตถุดิบเต้าหู้ทรงเครื่อง
เต้าหู้ไข่ หมูสับ แครอท ข้าวโพดอ่อน หอมหัวใหญ่ กระเทียมสับ ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำตาล น้ำเปล่า แป้งข้าวโพด พริกไทยป่น ผักชีซอยสำหรับตกแต่ง
เมื่อเตรียมวัตุดิบครบ นำเต้าหู้ไข่มาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ซับน้ำให้แห้ง เวลาทอดจะได้ไม่กระเด็น หรือ จะเอาเต้าหู้ไข่มาชุปแป้งก่อนนำไปทอดได้เหมือนกันคะ
นำแครอท และ หอมหัวใหญ่ มาปอกเปลือกล้างให้สะอาดหั้นชิ้นเป็นลูกเต๋า เอาข้าวโพดอ่อนมาหั้นเป็นชิ้น เตรียมไว้ให้เรียบร้อย
ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอด รอจนน้ำมันร้อน นำเต้าหู้ไข่ลงไปทอดจนสีเหลืองสวย แล้วตักขึ้นใส่จานพักไว้
นำแป้งข้าวโพดมาละลายกับน้ำเล็กน้อย คนให้เข้ากันเตรียมไว้
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่กระเทียมสับลงไปผัดให้เหลือง ตามด้วยหมูสับ จากนั้นใส่แครอท หอมหัวใหญ่ และข้าวโพดอ่อนลงไป ผัดจนทุกอย่างสุก เติมน้ำเปล่าเล็กน่อย ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน รอจนกระทั่งน้ำเดือด เทแป้งที่ละลายน้ำรอไว้ลงไป รีบคนให้ทุกอย่างเข้ากัน ถ้าตัวน้ำราดมีลักษณะเหนียวข้นคล้าย ๆ น้ำราดหน้า ก็เป็นอันเรียบร้อยจากนั้นปิดไฟ
วางเต้าหู้ทอดลงไปบนจาน ตักน้ำราดลงบนเต้าหู้ เหยาะพริกไทย และโรยผักชีลงด้านบน แค่นี้ เต้าหู้ทรงเครื่อง ก็พร้อมทานแล้วค่ะ
LOMA🐬🐬