หัวไชเท้าดองน้ำปลา
เนื้อหาโดย THeeraphol pae
หัวไชเท้าต้องล้างให้สะอาด ปอกเปลือกหรือบางคนหั่นทั้งเปลือก ซาวล้างด้วยเกลือ พักไว้ 1คืน เพื่อไล่น้ำหัวไชเท้า ให้ออกมา แล้วผึ่งตากสักหนึ่งแดด ช่วงนี้เหมาะเพราะแดดแรง อากาศร้อน ผสม น้ำปลา น้ำเปล่า น้ำตาลทราย. คนให้เข้ากัน
ตั้งไฟจนเดือดพักให้เย็น น้ำเปล่า นำหัวไชเท้าใส่ภาชนะ เทน้ำดองลงไป ปิดฝา ตั้งตากแดด สัก1-2แดด หรือบางคนตั้งในห้อง อุณหภูมิปกติ ประมาณ 1 เดือน ก็ทานได้แล้ว หัวไชเท้าจะดูดซึมน้ำดองเข้าเนื้อจนฉ่ำ เค็มๆหวานๆ กรอบอร่อย กินกับข้วต้มก็ล้ำเลิศ หรือแนมกับผัดเผ็ดหรือแกงเผ็ด กืลืมตัวข้าวหมดหม้อ
*ข้อควรระวังต้องกินแต่พอประมาณเพราะรสเค็ม รสหวาน และแป้งจากข้าว คือข้อห้ามสำหรับผู้ดูแลสุขภาพ
เนื้อหาโดย: theeraphol5211
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: aun8756
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เขมรหัวใส! แอบอ้างฝีมือคนไทยด้วยการเอาภาพไปแปะธงเพื่ออวดชาวเขมรด้วยกันเอง?อื้อหือ เสื้อตัวนี้ ทำจากใยแมงมุม บอกเลยอย่างเหนียว อย่างทนทานเลยเด้อมิตรภาพต่างศาสนา..เมื่อสาวมุสลิมมางานบวชเพื่อนสนิทชันจนได้ฉายา " สะพานรถไฟเหาะ "กาแฟแก้วเดียว " ทำให้เข้า ICU "10อันดับตัวละครที่มีIQสูงที่สุดในโลก(อนิเมะ)!!ฝรั่งยังผวาความศักดิ์สิทธิ์ "วัดพระแก้ว " ของไทยสุดยอดหนุ่มเตะต้นกล้วยเจาะยางด้วยท่า Calf kick ตามด้วยพลังหมัดเอาซะต้นกล้วยโค่นพี่บัวขาวเจอคู่แข่งก็คราวนี้แหละเด็กสาวถูกครูสอนเต้น เหยียบขาหักขณะยืดตัวHot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สุดยอดหนุ่มเตะต้นกล้วยเจาะยางด้วยท่า Calf kick ตามด้วยพลังหมัดเอาซะต้นกล้วยโค่นพี่บัวขาวเจอคู่แข่งก็คราวนี้แหละเด็กสาวถูกครูสอนเต้น เหยียบขาหักขณะยืดตัว10อันดับตัวละครที่มีIQสูงที่สุดในโลก(อนิเมะ)!!เมื่อทาสซื้อเตียงนอนใหม่ให้เจ้าเหมียว แต่ไม่สอนวิธีการใช้งาน เตียงรุ่นนี้ใช้แล้วปวดคอไปหน่อยนะ