ไก่กอและ
ไก่กอและเป็นอาหารยอดนิยมของชาวมุสลิม ทางภาคใต้ เมนูไก่กอและ หรือ ไก่ฆอและ ภาษามลายูแปลว่า ไก่กลิ้ง หมายถึง ตอนเวลาย่างไก่ ต้องคอยพลิกไก่ไปมา
จุดเด่นของไก่กอและ คือ จะมีน้ำซอสสีแดงเข้มข้น ที่ทาอยู่บนเนื้อไก่ ตัวน้ำซอสจะมีกลิ่นหอม รสชาติจะมี ทั้งเค็ม เผ็ด หวาน มัน ได้อย่างลงตัว จะนิยมกินคู่กับข้าวเหนียวร้อน ๆ หรือข้าวสวย ตามชอบของแต่ละคน
วัตถุดิบ
สะโพกไก่ 300 กรัม
กระเทียม 10 กลีบ
ผงขมิ้น 1/2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
หัวกะทิ 1/4 ถ้วยตวง ( สำหรับหมักไก่ )
วัตถุดิบเครื่องแกง
พริกชี้ฟ้าแห้ง 5 เม็ด
พริกขี้หนูแห้ง 5 เม็ด
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ลูกผักชีคั่ว 1/4 ช้อนชา
ยี่หร่าคั่ว 1/4 ช้อนชา
อบเชยป่น 1/4 ช้อนชา
กะปิ 1/2 ช้อนชา
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง ( สำหรับผัดเครื่อง )
หัวกะทิเข้มข้นปานกลาง 1 ถ้วยตวง ( เอาไว้เติมตอนผัดเสร็จ )
เครื่องปรุงรส
น้ำมะขามเปียก หรือน้ำมะนาว 3-4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2+1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1 ทำเครื่องแกง นำหอมแดง กระเทียม ลูกผักชีคั่ว ยี่หร่าคั่ว อบเชยป่น กะปิ และพริกชี้ฟ้าแห้ง พริกขี้หนูแห้ง แกะเมล็ดออก นำไปแช่น้ำพอนิ่ม โขลกรวมกัน ให้ละเอียด เตรียมไว้
2 ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันพืช นำเครื่องแกงที่โขลกไว้ ลงไปผัดให้เหลืองหอม เติมหัวกะทิ ผัดต่อจนแตกมัน
3 จากนั้น เติมหัวกะทิเข้มข้นลงไปให้พอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา เคี่ยวสักครู่ ยกลงพักให้เย็น
4 โขลกกระเทียม ผงขมิ้น และเกลือป่น ให้ละเอียด ใส่สะโพกไก่ และหัวกะทิ คลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที
5 นำไม้หนีบไก่ที่หมักได้ที่แล้ว มัดด้วยตอกให้แน่น นำขึ้นย่างบนเตาไฟ หรือเตาปิ้งย่าง เวลาย่างไก่ อย่าใช้ไฟแรงเกินไป ให้พอมีควันรมเนื้อไก่ ให้หอมพอ
6 ระหว่างย่างนั้น ให้ทาส่วนผสมที่เตรียมไว้ (ข้อที่ 3) จนทั่วไก่ ย่างต่อจนหอม และสุกเหลือง ทั้ง 2 ด้าน นำจัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
ไก่กอและสูตรปักษ์ใต้ ไก่จะเนื้อนุ่ม หอมเต็มรสเครื่องแกง สีแดงสวย รสชาติกลอมกล่อม ย่างบนเตาไฟถ่านหอม ๆ ชวนให้ลองชิม วิธีทำก็ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด ใครได้ลองจะติดใจคะ
LOMA🐬🐬