วิธีทำสาโท สูตรแบบบ้านๆทำง่าย
วิธีทำสาโท สูตรแบบบ้านๆทำง่ายทำขายดี
อุปกกรณ์ทำสาโท
1. ข้าวเหนียว 3 กก.
2.แป้งสาโท 3 ลูก
3.น้ำสะอาด 3 ลิตร (น้ำอัดลมตามชอบ)
4.ถังใช้สำหรับหมัก เช่น กระติกน้ำ โอ่ง เป็นต้น
ขั้นตอนการทำสาโท
1. นำข้าวเหนียวที่นึ่งสุกดีแล้ว เอามาเกลี่ยทิ้งไว้ให้เเย็น ทิ้้งไว้ประมาณ3 ชม. แต่อย่าให้ข้าวแห้งเกินไป (ข้าวเเหนียวที่ใช้ควรเป็นข้าวเก่า)
2. นำข้าวที่พักไวมาล้างเเอายางข้าวออก ล้างสัก 2 รอบ ห้ามใช้น้ำประปา และอย่าให้ข้าวเละ เสร็จแล้วเอาขึ้นทิ้งไว้จนหมาด
หรือจนไม่มีน้้ำหยดให้เห็น อย่าให้แห้งจนเกินไป
3. นำแป้งสาโทมาบดให้เเป็นผง แล้วนำมาคลุกกกับข้าวให้ทั่ว
4. นำข้าวที่คลุกแป้งมาใส่ภาชนะ เช่น กกระติกกน้ำ ไห โอ่ง เป็นต้น ใส่แล้วกกดข้าวให้แน่นๆ เสร็จแล้้วปิดฝาให้มิดชิด หมัดไว้ 7-14 วัน
5. หมักได้กำหนดแล้ว ให้เติมน้ำ แนะนำห้ามใช้น้ำประปา และเทเบาๆอย่าให้ข้าวแตก ปิดฝาตั้งไว้ต่่ออีก3วัน
6. ครบกำหนดเปิดฝาดื่มได้แล้ว
แนะนำ
หากต้องการรสชาติหวานสามารถเติมน้ำอดลมแท่นน้ำป่าวได้ แช่เย็นหวานเจี๊ยบ