ผัดหมี่เมืองนัง
หมี่ผัดเมืองนัง เป็นของดีของ อ.ปากพนัง ภาษาถิ่นเรียก ผัดหมี่เมืองนัง เป็นอาหารขึ้นชื่อของคนท้องถิ่น จ.นครศรีธรรมราช
ผัดหมี่เมืองนังเป็นของขึ้นชื่อ อ. ปากพนัง จนต้องจัดให้มี เทศกาลผัดหมี่เมืองนัง เป็นงานประจำปีขึ้นในทุกๆปี
วัตถุดิบที่ใช้ในการทำ "ผัดหมี่เมืองนัง " มีส่วนประกอบที่ต้องเตรียม คือ หัวกะทิ หางกะทิ ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก หรือ ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันท์ นํ้าตาลปี๊บ เครื่องแกงผัดหมี่แบบใต้ กะปิอย่างดี กุ้งสด นํ้ามะขามเปียก พริกไทยดำ
ผักเคียงหรือผักสดต่าง ๆ ได้แก่ ถั่วงอก ถั่วฝักยาว แตงกวา ใบกุยช่าย ใบบัวบก มะม่วงเปรี้ยวซอย กะถิน พริดสด หรือผักสดตามชอบ
ขั้นตอนการทำ " ผัดหมี่เมืองนัง "
นำกุ้งสดมาปลอกเปลือก ผ่าหลังแล้วล้างน้ำให้สะอาดเตรียมไว้ ตำพริกไทยดำให้ละเอียด นำกะปิมาผสมกับพริกแกงผัดหมี่คลุกเคล้าให้เข้ากันเตรียมไว้ นำเส้นก๋วยเตี๋ยวมาล้างน้ำให้สะอาดรอไว้
นำกระทะตั้งเตาใช้ไฟร้อนปานกลาง ใส่หัวกะทิหางกะทิลงไปปล่อยนํ้ากะทิเดือด ใส่เครื่องแกงผัดหมี่ลงไปเคี่ยวกับน้ำกะทิคนไปเรื่อย ๆ ด้วยไฟอ่อน พอกะทิแตกมัน ปรุงรสด้วยนํ้าตาลปี๊บ นํ้าปลา นํ้ามะขามเปียก ชิมรสชาตินํ้าผัดหมี่จะมีรสชาติ หวานเผ็ดนิดหน่อย ( เปรี้ยวจากมะม่วงซอย หรือ มะนาว )
ชิมจนได้รสชาติตามชอบ นำกุ้งสดลงไปผัดพอสุก แล้วตักกุ้งขึ้นมาพักไว้ ใส่ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กลงไป ใส่พริกไทยดำที่ตำไว้ ผัดจนกระทั่งส่วนผสมทุกอย่างซึมเข้าไปในเส้นก๋วยเตี๋ยว พอเส้นแห้งจึงค่อยปิดไฟยกลง เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
LOMA🐬🐬