แจกสูตรบัวลอยมะพร้าวอ่อน แป้งหนึบ กะทิหอมหวาน
แจกสูตรบัวลอยมะพร้าวอ่อน แป้งหนึบ กะทิหอมหวาน
- ส่วนผสมบัวลอยสีขาว
แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำร้อนจัด
วิธีทำ
นำแป้งข้าวเหนียวและแป้งมันผสมรวมกัน ค่อยเติมน้ำทีละนิดนวดจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน ปั่นเป็นก้อนกลมพอดี
- ส่วนผสมบัวลอยฟักทอง
แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
ฟักทองนึ่ง 100 กรัม
วิธีทำ
นึ่งฟักทองจนสุก นำมาผสมกับแป้งข้าวเหนียวและแป้งมันนวดจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน ปันเป็นก้อนกลมพอดี ๆ
- ส่วนผสมบัวลอยอัญชัญ
แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำอัญชัญ 300 ML
วิธีทำ
นำแป้งข้าวเหนียวและแป้งมันผสมรวมกัน ค่อยเติมน้ำอัญชัญทีละนิดนวดจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน ปั่นเป็นก้อนกลมพอดี
- ส่วนผสมบัวลอยใบเตย
แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำใบเตย 300 ML
วิธีทำ
นำแป้งข้าวเหนียวและแป้งมันผสมรวมกัน ค่อยเติมน้ำใบเตยทีละนิดนวดจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน ปั่นเป็นก้อนกลมพอดี
- ส่วนผสมน้ำกะทิบัวลอย
เนื้อมะพร้าว 3-4 ลูกตามชอบ
น้ำมะพร้าว 500 ML
หัวกะทิ 1100 ML
เกลือป่น 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 300 กรัม
ใบเตย 2 ใบ
วิธีทำบัวลอย
ต้มบัวลอย
- ตั้งน้ำให้เดือดใส่เม็ดบัวลอยลงไป
- ต้มจนบัวลอยลอยเหนือน้ำ และต้มต่ออีก 3 นาที
- ตักใส่น้ำเย็นจัด
- ตักพักทิ้งไว้
น้ำกะทิบัวลอย
- นำหัวกะทิ น้ำมะพร้าว เกลือป่น ใบเตย ตั้งไฟต้มพอเดือดไม่ต้องให้แตกมัน
- ใส่บัวลอยที่ต้มเตรียมไว้ พร้อมเนื้อมะพร้าวลงไป รอจดเดือดอีกรอบ
- ตั้งไฟอ่อนๆ อีก 3 นาที ตักเสริฟได้