กุ้งดองซีอิ้ว
เคยลงไปรอบหนึ่งแล้วค่ะรอบนี้จะมาลงซ้ำอีกรอบค่ะ เพราะรอบการพิมพ์ผิดเยอะมากค่ะ รอบนี้ขอแก้ตัวใหม่
ขั้นตอนแรก เตรียมกุ้งขาวใหญ่หรือเล็กแล้วแต่ความชอบค่ะ
1.กุ้ง 10-15 ตัว
2.กระเทียมจีน1หัว พริกขี้หนูสวน 5 เม็ด
ต่อไปจะเป็นส่วนของน้ำดองนะค่ะ
วิธีทำน้ำดองกุ้ง
1.น้ำตาลมะพร้าว
2.โซยุ
3.น้ำเปล่า
ขั้นตอนแรกใส่น้ำโซยุลงในหม้อ2ช้อนโต๊ะตามด้วยน้ำตาลมะพร้าวกวนด้วยไฟอ่อนจนละลายเข้ากันดีเติมน้ำเปล่า100กรัมต้มจนน้ำเดือดปิดไฟพักให้เย็น
วิธีการล้างกุ้งให้ไม่คาวและเนื้อเด้งขาวใสน่าทาน
แกะเปลื้องกุ้งผ่าหลังดึงเส้นหลังออกจากนั้นล้างน้ำเปล่า1น้ำ เทเกลือลงไปบับคั้นกุ้งจนกลิ่นคาวไม่มี หลังจากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาดเททิ้งตามด้วยเทโซดาเอาไปแช่ฟิตประมาณ5นาที น้ำโซดาออกล้างด้วยน้ำเปล่า
วิธีดอง
นำกุ้งที่ล้างแล้วมาจัดเรียงใส่กล่องตามด้วยเทน้ำที่เราดองไว้จากนั้นตกแต่งด้วยกระเทียมหันและตามด้วยพริกขี้หนูซอย จากนั้นแช่เย็นต่ออีก2ชั่วโมงก็นำมาทานกับน้ำจิ้มซีฟู๊ดหรือข้าวสวยร้อนๆก็อร่อยค่ะ อยากให้รีวิว
รูปภาพประกอบค่ะ
ขอบคุณที่แวะเข้ามาชมกันนะค่ะ