หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จริงหรือไม่? ข้าวบูดคาหม้อครั้งเดียว ข้าวจะบูดตลอดไป

จริงหรือไม่? ข้าวบูดคาหม้อครั้งเดียว ข้าวจะบูดตลอดไป

ทุกคนคงเคยเจอสถานการณ์ที่ "ข้าวหุงใหม่ ยังไม่ทันข้ามวันก็บูดแล้ว เสียดาย ข้าวยังเต๋มหม้ออยู่เลยต้องท้องตลอด"

ด้วยความสงสัย ? เราจึงไปหาข้อมูลเพิ่มเติมว่า ทำไมจึงเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นซ้ำๆ คำตอบที่ได้จากการรวบรวมข้อมูลหลาย ๆ ที่สรุปว่า 

♦ เมื่อเกิดเหตุการณ์ข้าวบูดคาหม้อหุงข้าวแล้วเพียงครั้งเดียว จะเกิด "แบคทีเรียชนิดทนความร้อน" ซึ่งแบคทีเรียตัวนี้ตะทำให้ข้าวที่เราหุงไว้บูดเร็วขึ้นกว่าปกติ บวกกับ "อากาศร้อน" หรืออุณหภูมิที่เหมาะสมจะยิ่งทำให้แบคทีเรียเจริญเติบโตได้ดี และเร็วขึ้นกว่าปกติอีกด้วย 

 

วิธีการทำความสะอาดหม้อหุงข้าวและวิธีป้องกันข้าวบูด

ซึ่งวิธีแก้ไขไม่ให้ข้าวที่เราตั้งใจหุง สามารถเก็บได้นานขึ้น มี วิธีการทำความสะอาดหม้อหุงข้าวและวิธีป้องกันข้าวบูด ดังต่อไปนี้

1. ควบคุมปริมาณน้ำที่ใช้หุงข้าวให้ดี ข้าวหอมมะลิใช้น้ำน้อย ข้าวเก่าก็ใช้น้ำเยอะหน่อย ถ้าหุงข้าวแฉะเกินไปจะทำให้ข้าวบูดเร็ว และอย่าทำให้ข้าวที่ฝาหม้อไหลตกลงไปในข้าว

2. ใส่น้ำส้มสายชูตอนหุงไปประมาณ 1 ช้อนชา โดยน้ำส้มสายชูจะเป็นน้ำส้มสายชูแบบหมักหรือแบบกลั่นก็ได้

3. นำหม้อหุงข้าวไปต้มน้ำจนเดือดก่อน บางคนต้มน้ำเปล่าผสมกับน้ำส้มสายชู บางคนต้มน้ำเดือดผสมเกลือ ได้ทั้งสองวิธี

4. กินเสร็จแล้ว มีข้าวเหลือในหม้อหุงข้าวเท่าไหร่ ตักเก็บใส่ไว้ใกล่อง ปิดสนิทเอาไว้กินในมื้อต่อไป ไม่ทิ้งข้าวไว้ในหม้อหุงข้าวข้ามคืน

5. การซาวข้าวก็มีผล แนะนำให้ซาวข้าวสารจนกว่าน้ำจะใส ช่วยยืดอายุของข้าวได้นานมากยิ่งขึ้น

6. ถ้าเคยมีประสบการณ์ข้าวบูดคาหม้อ ต้องหยุดนำมาใช้ก่อน เพราะข้าวหุงใหม่ก็จะทำให้ข้าวบูดเหมือนเดิมอยู่ดี เพราะยังมีเชื้อบูดหรือแบคทีเรียอยู่ในหม้อหุงข้าว ที่จะทำให้ข้าวในหม้อบูดไปเรื่อย ๆ อาจจะใช้วิธีทำความสะอาดหม้อในข้อที่ 3 ทำความสะอาด หรือเปลี่ยนหม้อใหม่ไปเลย

7. นำหม้อหุงข้าวไปตากแดดให้ร้อนจัด ๆ โดยให้หม้อโดนแดดทั้งวันเพื่อฆ่าแบคทีเรีย

8. หลังการใช้งานหม้อหุงข้าวทุกครั้ง ให้ทำความสะอาดหม้อหุงข้าว ด้วยการล้างทุกส่วนของหม้อหุงข้าวไม่ว่าจะเป็นฝาหม้อ ยางซิลิโคนที่ซีลหม้อหุงข้าว

 

ใครเคยมีประสบการณ์ข้าวบูดบ่อยบ้าง ? หรือมีวิธีการอย่างไรที่ไม่ทำให้ข้าวบูดเร็ว คอมเม้นต์แนะนำแนวทางให้เพื่อน ๆ ได้เลยนะ ♥

เนื้อหาโดย: aeprincess
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: aeprincess
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: kurenai, fm
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่มีคนไทยไปอาศัยอยู่เยอะที่สุดสกุลเงินที่มีค่ามากที่สุดในโลก: อันดับล่าสุด 2023นิสัยแปลกๆ ของแต่ละกรุ๊ปเลือดรวมเลขเด็ดโค้งสุดท้าย 1/3/67ประเทศในอาเซียนที่มีทองคำสำรองมากที่สุดภาพยนตร์เรื่องแรกของโลก ที่ทำรายได้รวมมากถึง 1 แสนล้านบาทจังหวัดที่มีความสวยงามอันดับต้นๆของประเทศไทยสกุลเงินชาติที่ไร้ค่าที่สุดในโลกหน่วยทหารรบพิเศษชั้นนำของโลก ที่ได้ชื่อว่าแข็งแกร่งและพร้อมรบมากที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ยิ้มอ่อนกับเขมรรายวัน : ภาพละครยุคอังกอร์ของเขมร แต่ไฉนของแปลกๆ ที่ไม่น่ามีในยุคนั้นมาโผล่กันให้รึ่มเลยหว่า....หมาป่าที่กินแมลงเป็นอาหารอุบัติเหตุด้านรังสีครั้งรุนแรงที่สุด ที่เคยเกิดขึ้นในประเทศไทยหอยเม่น มีความทรงจำจริงหรอจับ 2 พระเขมร ลอบเข้าไทยบิณฑบาต รับทำเสน่ห์คุณไสย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
หมาป่าที่กินแมลงเป็นอาหารสัตว์ป่าหายากมาก ที่คาดว่าอาจจะสูญพันธุ์จากโลกนี้ภายใน 10 ปีอุบัติเหตุด้านรังสีครั้งรุนแรงที่สุด ที่เคยเกิดขึ้นในประเทศไทยหมูดินสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์
ตั้งกระทู้ใหม่