หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ข้าวตังหน้าตั้ง

เนื้อหาโดย Chok A Nan

 

ข้าวตังหน้าตั้ง เป็นของกินที่จะเรียกว่า เป็นของกินเล่นก็ได้ เป็นของคาวก็ได้ เอาเป็นว่าใครชอบทานแบบไหนก็ทานตามแบบที่ชอบได้เหมือนกัน

 

ด้วยความที่ป้าเราเป็น ครูสอนวิชาคหกรรม ก็เลยทำให้ป้าเราทำงานฝีมือเป็นแทบจะทุกอย่าง ไม่ว่าจะทำอาหารคาว ขนมหวาน งานฝีมือเย็บปักทักร้อย งานพับใบตองต่างๆ อาหารป้าก็ทำได้หลายอย่าง อาหารโบราณป้าก็ทำเป็น

 

 

ตัวเรารู้จักและได้กิน ข้าวตังหน้าตั้ง ครั้งแรกก็เพราะป้าเราทำนี้หล่ะ ด้วยความที่บ้านเรากับบ้านป้าอยู่ห่างกันไปแค่ 4 หลังเดินไปหากันง่าย เลยทำให้เราได้กินของอร่อย และ เมนูที่ไม่รู้จัก ได้บ่อยๆ

 

 

และวันนี้ป้าเราบอกว่า เสาร์ อาทิตย์ นี้จะทำ ข้างตังหน้าตั้งให้กิน เราอืม...มันคืออะไรอ่ะ ด้วยความที่ตอนนั้นเป็นเด็กด้วยหล่ะเลยไม่รู้จัก รู้แต่แค่ว่าถ้าป้าเป็นคนลงมือทำอร่อยแน่นอน

 

วันเสาร์เราก็เดินไปบ้านป้าเลยจ้า ไปถึงเห็นป้ากำลังจะทอดแผ่นข้าวที่ตากแห้งเอาไว้แล้ว ป้าบอกนี้หล่ะแผ่นข้าวตัง ทำไม่ยากหรอกแค่ มีข้าวหอมมะลิ ( ข้าวสวย ) แป้งมัน น้ำเปล่า แค่นั้น

 

 

ป้าบอกเอา ข้าวสวยใส่กะลังมัง เอาแป้งมันผสมกับน้ำให้เข้ากัน เอามาเทลงในข้าวสวยคลุกเคล้าผสมให้เข้ากันจนข้าวสวยดูน้ำเข้าไปจนเป็นก้อน เอามาปั้นเป็นก้อนตามชอบ เอาไปตากให้แห้งให้แห้งสนิท 2-3 วัน เพื่อที่เวลาทอดจะได้หอมกรอบ ขึ้นฟู ทอดแผ่นข้าวตังเสร็จป้าเราก็หันไปเตรียมทำเครื่องจิ่มกินคู่กัน

 

 

เครื่องอันนี้จะเยอะหน่อย มี รากผักชี กระเทียม พริกไทยเม็ด หมูสับ กุ้งสับ กะทิ ถั่วลิสงคั่วป่น น้ำปลา น้ำตาลปึก น้ำมะขามเปียก หอมแดง กับ พริกแห้งแช่น้ำเอาเม็ดออก น้ำมันหอมเจียวกับพริกแห้ง เครื่องครบพร้อมทำ ( หมายถึงป้าเรานะพร้อมทำ ส่วนเราพร้อมกิน )

 

ตำสามเกลอ รากผักชี กระเทียม พริกไทยเม็ด หอมแดง พริกแห้งให้ละเอียด เสร็จแล้ว เอามาตักลงใส่ หมูสับ กุ้งสับ คลุกเคล้าให้เข้ากันดี

 

แล้วเอาหม้อตั้งไฟอ่อน ใส่น้ำหัวกะทิ ตั้งพอกะทิร้อน พอน้ำกะทิร้อนตักใส่หมูสับกุ้งสับที่คลุกผสมกันไว้แล้ว คนจนหมูสับกุ้งสับไม่จับตัวกันเป็นก้อน จากนั้นเทลงใส่หม้อกะทิ ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปึก น้ำมะขามเปียก เคี่ยวทุกอย่างจนเข้ากันดี ชิมรสให้ได้ เค็มหวาน ใส่ถั่งสิลงคั่วลงไป เคี่ยวต่ออีกนิดหน่อยจนเข้ากันดีปิดไฟตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วย น้ำมันหอมเจียวพริกแห้ง เรียบร้อย

 

 

ทุกอย่างครบพร้อมกิน ทั้งข้างตังและเครื่องจิ้ม กินคู่กันแล้วอร่อยดีนะ ข้าวตังกรอบเครื่องจิ้มเค็มหวาน สรุปวันเสาร์นี้เราก็ได้กินของอร่อยจากฝีมือป้าเหมือนเดิม

 

ข้าวตังหน้าตั้ง ครั้งแรกที่รู้จักและได้กิน

 

 
                                 LOMA🐬🐬

เนื้อหาโดย: Chok A Nan
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Chok A Nan's profile


โพสท์โดย: Chok A Nan
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"ยิ้ว วาริ" ขอโทษ! ปมคลิปหลุดเน็ตไอดอลสาว..ยันไม่ได้ปล่อย หรือส่งต่อให้ใคร
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ฉนวนกันความร้อน..ลดร้อน ลดเสียง ได้จริงมั๊ย ?10 จังหวัดที่ดินแพงที่สุดในประเทศไทยสาวแปลก อยู่ได้โดยไม่กินข้าวและน้ำนาน 16 ปีหมอเหรียญทอง ประกาศลั่น ไม่รักษากุ๊ยอันธพาล
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
ผัดผักบุ้งไฟแดง มาจากไหนกันนะ?แจกสูตร ส้มตำทอดเข้ามาอยู่ตอนไหน เจอแบบนี้จบกันขาดพี่ได้ !! แต่ขาดส้มตำเหมือนขาดใจ "ส้มตำ-พล่ากุ้ง" ของไทยติดอันดับ 11 เมนูสลัดดีที่สุดของโลก
ตั้งกระทู้ใหม่