สมุนไพรรักษาโรค "ภายในครัว"
ในสมัยโบราณ ที่การแพทย์ไม่ได้ทันสมัย หรือสามารถเข้าถึงได้เหมือนปัจจุบันนี้ คนเฒ่าคนแก่ ต่างนำความรู้ที่สืบทอดกันมา ในเรื่องของสมุนไพรในครัว มาใช้ในการรักษาโรค อาจจะเป็นโรคที่อาการไม่รุนเเรงมากนัก วันนี้เราจะมาเเนะนำสมุนไพรที่มีสรรพคุณในการรักษาโรค ซึ่งเราสามารถหาได้ในครัวที่บ้านง่ายๆ
กระชาย
เรานิยมนำกระชายเหลืองมาทำอาหารไทยหลายอย่าง มีประโยชน์ช่วยแก้โรคในปากและคอ แก้อาการโลหิตเป็นพิษและถอนพิษต่างๆ ท้องอืดท้องเฟ้อ เป็นยารักษาริดสีดวงทวารและช่วยขับปัสสาวะ และที่สำคัญ กระชายได้ฉายาในวงการแพทย์ว่า “โสมไทย” เลยทีเดียว กระชายเหลือง 1 ขีด ล้างหั่นเป็นแว่น เติมน้ำ 2 ถ้วย ปั่นให้ละเอียด ผสมน้ำเปล่าจนได้หนึ่งลิตร กรองเอากากออก ( กากกระชายไม่ควรกิน ให้นำมาพอกหัวเข่า – ข้อเท้า ลดปวดลดบวมได้ เราก็จะได้หัวเชื้อน้ำกระชาย (สามารถใส่ตู้เย็นเก็บไว้ได้นาน 1 เดือน ) แก้โรคในปากและคอ โลหิตเป็นพิษ
ตะไคร้
เครื่องต้มยำ หากคุณรู้สึกท้องอืด แน่นจุก เสียดท้อง ทานอาหารแล้วไม่ย่อย ลองนำตะไคร้ ต้นสดประมาณสัก 2 ต้น (ประมาณ 40-60 กรัม) ล้างให้สะอาดหั่นเป็นท่อนๆ ทุบตะไคร้พอบุบ ๆนำไปต้มกับน้ำเปล่าประมาณ 1 ลิตร กรองเอากากออกด้วยผ้าขาวบาง ใส่น้ำตาลเล็กน้อย ดื่มแบบร้อน ๆ หลังอาหารหรือเมื่อมีอาการจะช่วยลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ เนื่องจากในตะไคร้ มีน้ำมันที่มีฤทธิ์ขับลมลดการบีบตัวของลำไส้ และการดื่มน้ำตะไคร้เป็นประจำยังช่วยขับเหงื่อและบำรุงธาตุอีกด้วย ไล่ลม-แก้จุกเสียด
มะขาม
มีรสเปรี้ยวที่คู่ครัวคนไทยมาช้านาน ใช้รักษาอาการไอระคายคอจากเสมหะ ใช้เนื้อของมะขามแก่ หรือมะขามเปียก(รสเปรี้ยว) จิ้มเกลือรับประทาน หรืออาจจะทำเป็นน้ำมะขามเหยาะเกลือสักนิดจิบบ่อย ๆ ก็ได้ ในเนื้อมะขามที่แก่จัด มีกรดและมีฤทธิ์ระบายความร้อนในร่างกาย รสเปรี้ยวของมะขาม ช่วยกัดเสมหะให้ละลายได้ สามารถใช้มะขามสดหรือมะขามเปียก ทานแทนวิตามินซีได้ รักษาไข้หวัดและอาการเจ็บคอได้ดี
กะเพรา
ใช้ปรุงเป็นอาหารและนำมาทำเป็นสมุนไพรได้เช่นกัน มีสรรพคุณแก้ปวดท้อง ท้องขึ้น แก้ลมตานซาง ขับผายลม ทำให้เรอ แก้จุกเสียดในท้อง สำหรับเด็กอ่อน ใช้ใบกะเพราสดสัก 3-4 ใบ ผสมเกลือเล็กน้อย ตำให้แหลก คั้นน้ำนำมาผสมน้ำสุกหรือน้ำผึ้งให้เด็กอ่อนกิน เป็นยาถ่ายขี้เทายังช่วยขับผายลมได้เป็นอย่างดีและช่วยแก้อาการท้องอืดได้ เวลาปวดท้องถ้าหายาอย่างอื่นไม่ได้ จะใช้ใบกะเพราสดกินแทนแก้ปวดท้อง
ขิง
มีรสหวานเผ็ดร้อน นอกจากจะนำมาปรุงเป็นอาหารทำให้มีรสชาติน่ากินแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อาหารประเภทปู หรือกุ้งอบวุ้นเส้นหม้อดิน หากนำขิงสักเล็กน้อยวางไว้ใต้วุ้นเส้นในหม้อดินแล้วนำแล้วนำไปอบก็จะช่วยให้มีกลิ่น รสดีขึ้นมาก เชิญลองดูได้
สรรพคุณทางยาคือ เจริญไฟธาตุ ถอนฤทธิ์ยาต่างๆ กระจายไข้และไข้หวัด ดอกขิงใช้แก้โรคดวงจิตขุ่นมัว ตาเปียก ตาแฉะ ต้นขับผายลม รากทำให้หลอดลำคอโปร่ง เจริญอาหาร นอกจากนี้ขิงยังใช้เป็นยาอายุวัฒนะ แก้โรคปากเปื่อย คอเปื่อย บำรุงไฟธาตุ แก้เสมหะ ขับผายลม ทำให้ลำไส้มีกำลังย่อยอาหาร
ฟักทอง
เนื้อฟักทองประกอบด้วย แป้ง โปรตีน ไขมัน ฟอสฟอรัส แคลเซียม เหล็ก และ สารเบต้า – แคโรทีน ซึ่งเป็นสารที่ร่างกายนำไปสร้างวิตามิน เอ เมล็ดมีฟอสฟอรัสในปริมาณสูง รวมทั้งแป้ง โปรตีน นอกจากนั้น ฟักทองสามารถกระตุ้นการหลั่งอินซูลิน ซึ่งช่วยป้องกันโรคเบาหวาน ความดันโลหิต ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด บำรุงนัยน์ตา ตับและไต เมล็ดใช้เป็นยาขับพยาธิตัวตืด ป้องกันการเกิดนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ และช่วยดับพิษปอดบวม รากช่วยแก้พิษแมลงสัตว์กัดต่อย ยางช่วยแก้พิษผื่นคัน เริม และงูสวัด ใช้สำหรับ ป้องกันโรคเบาหวาน ความดันโลหิต ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด บำรุงนัยน์ตา ตับและไต
มะนาว
มีวิตามินซี มะนาวถือเป็นยาอายุวัฒนะชนิดหนึ่งนอกจากประโยชน์ดังที่บอกไปแล้ว มะนาวยังมีวิตามินซีสูง ช่วยการรักษาอาการเลือดออกตามไรฟันหรือโรคลักปิดลักเปิด ช่วยบรรเทาอาการไอและขับเสมหะ บรรเทาอาการต่อมทอนซิลอักเสบ ลดอาการเหงือกบวม ช่วยขับพยาธิและรักษาอาการท้องผูก ท้องอืด ปวดท้อง ท้องแน่น ท้องเฟ้อ รักษาอาการโรคกระเพาะ ท้องร่วง แก้อาการบิด รักษาอาการปัสสาวะกระปริบกระปรอยหรือขัดเบา ช่วยฟอกและบำรุงโลหิต รักษาอาการโลหิตจาง แก้โรคเหน็บชา และยังช่วยรักษาอาการปวดข้อได้อีกต่างหาก เห็นไหมล่ะว่าประโยชน์ของมะนาวเขาจัดเต็มจริง ๆ เป็นยาขับเสมหะแก้ไอ แก้โรคเลือดออกตามไรฟัน
หัวหอม
ลดความเสี่ยงต่อการเกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือด ป้องกันการเกิดลิ่มเลือดหอมหัวใหญ่มีสารฟลาโวนอยด์ ที่มีฤทธิ์ช่วยยับยั้งไขมันไม่ให้เกาะ หรืออุดตันผนังหลอดเลือดภายในร่างกายได้ดี นอกจากนี้หัวหอมยังมีประโยชน์อีกมากมาย
สมุนไพรในครัว ที่นำมาเเนะนำให้ทุกคนรู้จักวันนี้เราสามารถเลือกใช้ได้ตามอาการที่ของเราได้เลยค่ะ แต่สรรพคุณส่วนใหญจะเป็นเพียงโรคเล็กๆน้อยหากอาการรุนเเรกเเนะนำให้เดินทางไปพบเเพทย์เพื่อความปลอดภัยค่ะ
อ้างอิงจาก: https://www.doctor.or.th/article/detail/5564
:https://www.hongthongrice.com/v2/blog/beauty-health/kitchen-herbs-thailand/