อาหารใต้ ที่โดนใจ หรอยจังฮู้ 2
วันนี้มาคุยเรื่องเมนูอาหารใต้ที่เราชอบกินกันอีกครั้งนะคะ เพราะมีหลายเมนูมากเล่ารอบเดียวไม่จบคะ
รอบนี้เป็น เมนูที่ทำกินกันเองที่บ้านเพื่อนนะคะ เพราะแม่เพื่อนทำกับข้าวอร่อยคะ สอนเราให้ทำอาหารใต้เป็นอยู่หลายเมนูเลยหล่ะ
เมนูแรก ผักหอยกะพง เป็นหอยตัวเล็กๆแต่กินอร่อย การทำก็ไม่ยุ่งยาก เอาหอยกะพงมาล้างนำให้สะอาด เด็ดใบโหระพาเตรียมไว้ ปลอกกระเทียมไทยสับเตรียมเอาไว้พร้อมกับพริกขี้หนูสดเล็กน้อย เอาหอยกะพง ใส่กะละมัง ปรุงรสด้วย ซอสปรุงรส น้ำมันหอย น้ำตาลทรายนิดหน่อย น้ำปลาเล็กน้อย ปรุงรสให้พร้อม
เอากะทะตั้งไฟ เทน้ำมันลงกะทะ ใส่กระเทียมและพริดสดสับลงไปผัดให้สุกมีกลิ่นหอม เอาหอยกะพงที่ปรุงรสไว้แล้วลงไปผัดพร้อมใบโหระพา ไม่ต้องผัดนานสังเกตุตัวหอยกะพงเปลือกอ้าแสดงว่าสุกแล้วปิดไฟตักใส่จานเป็นอันเรียบร้อย
เมนูที่สอง ปลาทรายแดง กับ ปลากระบอกทอดขมิ้น เมนูนี้ทำง่าย ทำปลาแล้วล้างน้ำให้สะอาด ตำขมิ้นให้ละเอียดเอามาคลุกปลาโรยเกลือเล็กน้อยให้ออกรสเค็มนิดๆ หมักปลาทิ้งไว้สักครู่แล้วนำมาทอดให้สุกเหลืองเรียบร้อยพร้อมทานอีกหนึ่งเมนู
เมนูที่สาม กะทิกุ้งสด เป็นเมนูที่เราชอบทานมากๆ เราชอบกินคู่กับน้ำพริกกะปิเผ็ดๆ เมนูนี้เครื่องที่ต้องเตรียมมี กุ้งสด สะตอ หน่อไม้ ชะอม หอมแดงกับกะปิ ไว้ทำเครื่องแกง น้ำกะทิสดทั้งหัวและหางกะทิ
เริ่มจากเอากุ้งมาปลอกเปลือกผ่าหลังเอาเส้นดำออก ล้างให้สะอาดด้วยเกลือ หรือ แป้งมันก็ได้เพื่อดับกลิ่นคาวของกุ้ง แล้วล้างออกด้วยน้ำจนสะอาด
หันมาเตรียมในส่วนของผักสด ผ่าลูกสะตอหั่นครึ่งโดยปาดทั่วฝักสะตอจะเอาลูกสะตอออกได้ง่าย เรียบร้อยแล้วนำมาล้างน้ำให้สะอาด หันมาปอกหน่อไม้สด แล้วสับเป็นชิ้นเล็กๆ โรยด้วยเกลือนิดหน่อย เสร็จเรียบร้อยนำหน่อไม้สดไปต้มน้ำให้สุก หรือ ที่เรียกกว่าต้มน้ำทิ้ง ต้มน้ำทิ้งสัก 2-3 รอบเพื่อให้หน่อไม้หายขม แล้วหันมาเด็ดชะอมเราเอาแค่ส่วนที่อ่อน ส่วนตัวเราจะไม่ใช้มีดหันนะ จะใช้วิธีเด็ดเอาเพราะจะทำให้รู้ว่าส่วนไหนของชะอมแก่ ส่วนไหนของชะอมอ่อน
เตรียมทุกอย่างเรียบร้อย หันมาปอกหอมแดง ตำหอมแดงให้ละเอียด ใส่กะปิและเกลือเล็กน้อยลงไปตำให้เข้ากันดี เรียบร้อยแล้ว เอาหม้อตั้งไฟ เอาหัวกะทิผสมหางกะทิลงไปต้ม ใส่เครื่องที่ตำไว้ลงไป ต้มจะน้ำกะทิเริ่มเดือด ใส่กุ้งสดลงไป ทิ้งไว้สักครู่จนกุ้งเริ่มสุก ปรุงรสด้วยเกลือหรือน้ำปลาเล็กน้อย ชิมรสชาติให้ออกเค็ม หวานด้วยน้ำกะทิ ชิมรสได้ที แล้วใส่หน่อไม้ สะตอ ชะอม ปิดฝาหม้อรอให้เดือด เป็นอันพร้อมทาน ( ส่วนตัวเราจะใส่หัวกะทิเยอะกว่าใส่หางกะทิเพราะชอบความเข้มข้นของกะทิอันนี้แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนนะคะ )
เมนูที่สี่ ไก่ต้มขมิ้น เมนูนี้ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก เครื่องที้ใช้มี ข่า ตะไคร้ หอมแดง กะเทียมจีน ใบมะกรูด ขมิ้น เกลือ ไก่สด เลือกตามส่วนของไก่ที่ชอบได้เลย เริ่มจาก หั่นไก่เตรียมไว้ เอาหม้อใส่น้ำขึ้นตั้งไฟ ทุบตะไคร้พอแตกหั่นเป็นชิ้น 4-5 ท่อน ตามด้วยข่าหั่นแว่น หอมแดง กระเทียมจีน ใส่ทั้งหัว ใบมะกรูด ขมิ้นทุบให้แตก ใส่ลงไปในหม้อต้มรอให้น้ำเดือดใส่ไก่ลงไปต้ม ( หมั่นช้อนฟองออกนะคะจะทำให้น้ำไก่ต้มขมิ้นของเราใสคะ ) พอไก่สุกปรุงรสด้วยเกลือ รสชาติจะออกเค็มคะ ( บางบ้านอาจจะใส่น้ำมะขามเปียกเพิ่มรสเปรี้ยวก็ได้นะคะ แต่สูตรแม่เพื่อนเราไม่ได้ใส่คะ ) แค่นี้ก็อร่อยแล้วคะ
เมนูที่ห้า แกงกะทิปลาดุกใบยี่หร่า เมนูนี้แม่เพื่อนเป็นคนทำคะ เพราะเป็น เมนูที่เพื่อนเราชอบกิน ที่ต้องเตรียมมี ปลาดุกให้ร้านปลาทำมาแล้วเรียบร้อย เราแค่เอาปลามาล้างน้ำให้สะอาดเพิ่มเติม กะทิสด ใบยี่หร่า
ส่วนของพริกแกง พริกขี้หนูแห้ง พริกขี้หนูสด ข่า ตะไครั กระเทียม ขมิ้น กะชาย พริกไทยดำ เกลือ ตำทุกอย่างรวมกันจนพริกแกงละเอียดเข้ากันดี เด็ดใบยี่หร่า เป็นชิ้นเตรียมไว้
ตั้งกะทะ ใส่กะทิสด ตักพริกแกงลงไป รอให้เดือด ปรุงรสด้วย น้ำปลา ชิมให้ได้รสชาติที่ถูกใจ ใส่ประดุกลงไปปิดฝา ห้ามคนเดียวเหม็นคาว รอให้เดือดจนปลาดุกสุกเปิดฝา ใส่ใบยี่หร่าลงไปคนให้เข้ากับปิดไฟ เป็นอันเรียบร้อย ( เมนูนี้แม่เพื่อนไม่ใส่น้ำตาลนะคะ ส่วนใครจะใส่น้ำตาลลงไปเพิ่มเติมก็ได้ตามรสชาติที่ชอบของแต่ละคนคะ )
นี้คือเมนูที่เราจะทำกินกันแทบทุกครั้งที่ไปเที่ยวบ้านเพื่อนคะ ส่วนเมนูอื่นๆ เดี่ยวมาเล่าให้ฟังต่อนะคะ
LOMA 🐬🐬