เพิ่งรู้ว่า...มีวิธีการทำต้มจืดมะระแบบไม่ขมก็มีด้วย
เวลาพูดถึงมะระสิ่งแรกที่ทุกคนคิดคือคำว่า...'ขม'...ใช่ไหมคะ แต่ตอนนี้แม่บ้านอย่างเรามีเทคนิกการต้มจืดมะระยัดไส้แบบไม่ให้ขมได้แล้ว เปิดโลกมากๆแก จากที่เตี่ยบ่นว่าต้มมะระขมมากก็กลายเป็นเปลี่ยนมาชมว่า...'น้ำแกงอร่อยมาก'... เรานี่ปลื้มยิ้มแก้มปริเลยไปเลยสิคะ
เอาล่ะ...งั้นเรามาดูวิธีการทำกันเลยดีไหมว่ามีเทคนิกอะไรที่จะเปลี่ยนความคิดของเตี่ยให้มาชมต้มจืดมะระยัดไส้ของเราได้
ก่อนอื่นจะมาเริ่มกันที่ส่วนผสมกันเลย
ส่วนผสม
(ส่วนของการทำไส้หมูวุ้นเส้น)
- หมูบด 500 กรัม
- สามเกลอ (รากผักชี2-3ราก กระเทียม4-5กลีบ พริกไทย1/2ช้อนชา)
- ซอสหอยนางลม 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 2 ช้อนชา
- รสดี 1 ช้อนชา
- แครอท สับหยาบ 4 ช้อนโต๊ะ
- วุ้นเส้นหั่นประมาณ 3-4 ซม. ครึ่งห่อเล็ก หากเป็นแบบแห้งเอาไปแช่น้ำให้นิ่มก่อนหั่น
(ส่วนผสมหลัก)
- มะระ 1 ลูก เลือกลูกไม่ใหญ่นะคะแต่ยาว
- น่องไก่ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
- เห็ดหอม
- ผักชี (โรยตอนตักเสิร์ฟจะไม่ทำให้ดำ)
วิธีทำ
- นำมะระไปหั่นท่อน
- ใช้ช้อนกลางขูดไส้มะระข้างในออกขูดจนกว่าสีขาวๆจะหมดอาจจะล้างน้ำช่วยให้ง่ายขึ้น
- พอขูดเสร็จให้นำเกลือป่นมาทาแล้วถูเบาๆตรงที่ขูดเพื่อให้ขจัดความขมวางทิ้งไว้สักพักประมาณ 5 นาทีแล้วล้างออก
- ผสมส่วนผสมของไส้มะระทั้งหมดให้เข้ากัน เราแอบแตะชิมรสชาติด้วย><
- นำมะระมายัดไส้กดเบาๆ ถ้ากดแรงมันจะแตก ค่อยๆยัดจนแน่น ครบทุกชิ้น
- เทน้ำใส่ในหม้อรอน้ำเดือดตามด้วยรากผักชี
- ใส่ไก่ลงไป ตามด้วยเห็ดหอมและมะระที่ยัดไส้ทิ้งไว้
- ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว น้ำตาล
เอาล่ะ!!!มาถึงทีเด็ดที่จะทำให้ซุปของเราไม่ขม นั่นคือเบาไฟอ่อนแล้วปิดฝาหม้อทิ้งไว้สัก 1/2 ชม.เป็นอันตักเสิร์ฟ อย่าลืมโรยผักชีนะคะ อยากจะบอกว่าพอกินไปแล้วอร่อยอย่าบอกใครเลย
ขออนุญาติแทรกสาระน่ารู้ไว้นิดนึงนะคะ ทุกคนรู้ไหมว่าเจ้ามะระมีประโยชน์มากๆเลยนะ
- เจ้ามะระมีแคลเซียมช่วยเสริมกระดูกและฟันบำรุงกระดูกบำรุงสมอง
- ลดน้ำตาลและไขมันในเลือดมีอินซูลินเหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน
- บำรุงผิวพรรณได้ด้วย ช่วยลดสิวหากนำมะระต้มสุกมาทาสิวอักเสบ
- ป้องกันถุงน้ำดีพิการได้ด้วย
- บำรุงสายตาได้ดี
ลองนำไปทำกันดูนะคะแม่บ้านพ่อบ้านที่น่ารัก รับรองจะต้องติดใจเหมือนเราอย่างแน่นอน แถมยังได้สุขภาพที่ดีอีกด้วยเพราะมะระมีประโยชน์หลายด้านมากๆ คุณอาจจะเปลี่ยนกลายเป็นคนชอบทานมะระไปเลยก็ได้