เมนูขนมจาก ai
สูตรทำขนมไม่ใช้แป้ง: ขนมกล้วยหอมผัดไข่
ส่วนผสม:
4 กล้วยหอม (สุกเต็มที่)
2 ฟองไข่
2 ช้อนโต๊ะน้ำตาลทราย
1 ช้อนโต๊ะน้ำมันพืช (สำหรับผัด)
วิธีทำ:
ล้างกล้วยหอมให้สะอาดและเปลือกเอาเปลือกออก
ผ่ากล้วยให้เป็น 2 ชั้นยาวในทิศทางตามแนวแกนยาวของกล้วย
คนไข่ให้เข้ากันจนเนื้อเป็นเนื้อเดียว ใส่น้ำตาลทรายลงไปคนเบา ๆ จนกว่าน้ำตาลทรายจะละลาย แล้วผสมกับกล้วย
ใส่น้ำมันพืชในกระทะ แล้วเทผสมไข่กล้วยลงไปผัดให้ผสมเข้ากัน ผัดให้เนื้อของขนมไม่แข็งในกระทะ
พอขนมเริ่มแข็งขึ้นและมีสีทองเล็กน้อย กลับอีกด้านผัดให้สุกทั้งสองด้าน
เมื่อขนมสุกทั้งสองด้านและมีสีทองเข้มขึ้น กดลงให้แน่นอีกครั้ง
นำขนมออกจากกระทะแล้วนำไปตั้งไว้ให้เย็นก่อนจะเสิร์ฟ
วิธีการทำ:
ล้างกล้วยหอมให้สะอาดและเปลือกเอาเปลือกออก
ผ่ากล้วยให้เป็น 2 ชั้นยาวในทิศทางตามแนวแกนยาวของกล้วย
คนไข่ให้เข้ากันจนเนื้อเป็นเนื้อเดียว ใส่น้ำตาลทรายลงไปคนเบา ๆ จนกว่าน้ำตาลทรายจะละลาย แล้วผสมกับกล้วย
ใส่น้ำมันพืชในกระทะ แล้วเทผสมไข่กล้วยลงไปผัดให้ผสมเข้ากัน ผัดให้เนื้อของขนมไม่แข็งในกระทะ
พอขนมเริ่มแข็งขึ้นและมีสีทองเล็กน้อย กลับอีกด้านผัดให้สุกทั้งสองด้าน
เมื่อขนมสุกทั้งสองด้านและมีสีทองเข้มขึ้น กดลงให้แน่นอีกครั้ง
นำขนมออกจากกระทะแล้วนำไปตั้งไว้ให้เย็นก่อนจะเสิร์ฟ
ขนมกล้วยหอมผัดไข่เป็นขนมที่อร่อยและง่ายต่อการทำ มีรสชาติหวานจากกล้วยหอมและน้ำตาลทราย และแป้งสาหร่ายจากไข่ที่ทำให้ขนมมีความนุ่มหนึบ