ยำอึ่งใส่มะม่วง
เป็นที่รู้กันดีสำหรับคนต่างจังหวัด ว่า หน้าฝนจะเป็นฤดูหาอึ่ง หากบ หาเขียด กินได้ง่ายที่สุด เพราะเป็น ฤดูผสมพันธ์
พ่อเราคนหนึ่งหล่ะเวลาหลังฝนตกจะชอบออกไปหาอึ่ง หากบ มาไว้ทำกิน แล้วเวลาหานะ พ่อเราหาได้ไม่ใช่น้อยๆ หาได้แต่ละครั้งไม่ต่ำกว่า 20 กิโลแล้ว พ่อเราออกหาทุกวันหลังฝนตกอะ
ด้วยความที่บ้านเราอยู่ติดถนน ฝั่งตรงข้ามบ้านเราเป็น ป่าต้นยูคาลิปตัส ปลูกไว้ 50 กว่าไร่อะ แล้วคิดดูนะว่าเวลาหลังฝนตก พวกอึ่ง พวกกบ จะออกมาเยอะขนาดไหน แสงไฟจากคนมาหาอึ่ง หากบ อย่างกับไฟงานวัดนะบอกเลย
คนที่มาหากบ หาอึ่ง ในป่ายูคา จะมีทั้งคนท้องที่ คนต่างถิ่นที่เคยมาหาตรงนี้เป็นประจำ กับคนต่างพื้นที่ขับรถออกหาอึ่ง หากบ จะมารวมกันหาตรงนี้เยอะมาก บางคนจอดรถข้างทาง บางคนมาขอจอดรถในบ้านเรา พ่อเราก็ให้จอดนะไม่ได้ว่าอะไร
เวลาออกหาอึ่ง หากบ พ่อเราจะมีอุปกรณ์เป็น ไฟคาดหัว หม้อแบตร์ ไม่สวิงไว้ ตักอึ่ง ตักกบ ที่อยู่ในน้ำ แล้วก็ เป้กระสอบปุ๋ยสะพายเอาไว้ ใส่อึ่ง ใส่กบ ที่จับได้ แล้วก็ใส่รองเท้าบูตเพื่อกัดโดนตะขาบกัด พอพ่อเราจับได้เต็ม เป้กระสอบปุ๋ย พ่อเราก็จะเดินกลับมาบ้านเพื่อ เอาอึ่ง เอากบ ที่จับมาได้มาเทถ่ายใส่กระสอบปุ๋ย มัดปากถุงแบบไม่แน่นมากแล้วเอาถุงที่ ใส่อึ่ง ใส่กบ มาแช่กระละมังไว้ในห้องน้ำกัน
พอตอนเช้ามา ลำบากเรานะสิ ต้องไปหาดินร่วนๆมาใส่โอ่งเพื่อที่จะ เอาอึ่ง เอากบ ตัวที่ยังไม่ตายมาเทใส่ไม่งั้นอึ่งกับกบ ที่อยู่ในถุงปุ๋ยจะเยียบกันตาย แต่ถ้าถ่ายใส่โอ่งที่มีดินอยู่ อึ่งกับกบ เขาจะฝั่งตัวอยู่ในดินจะตายช้า
แต่ถึงเอาใส่ดินไว้ก็ต้องมาคุ้ยดินดูบ่อยๆ เพื่อมีบางตัวตายจะได้จับออก ไม่งั้นจะเหม็นติดโอ่ง ที่ต้องใส่โอ่งไว้เพราะ พ่อเราหาได้เยอะ และ ออกหาทุกวันหลังฝนตก มีคนแถวบ้านมาขอซื้ออยู่นะเพราะรู้ว่ายังไงพ่อเราจับอึ่ง จับกบ ได้แน่นอน
แล้วพอได้มาเยอะอึ่งตัวไหนตาย ตัวไหนใกล้ตาย ก็ต้องเอาอึ่งมาใส่เกลือ เพื่อทำ อึ่งตากแดด ต้องตากแดดให้แห้งสนิทนะไม่งั้น อึ่ง จะมีกลิ่นตุๆ เอามาทอดกินจะไม่อร่อย
แม่เราชอบเอาอึ่งมาทำ ยำอึ่งใส่มะม่วง เพราะพ่อเราชอบกิน เราก็ชอบ เราว่าอร่อยดี
เมนูยำอึ่งใส่มะม่วง สูตรแม่เราก็ใส่เครื่องไม่เยอะนะ บ้านเราก็มีเครื่องครบพร้อมทำกินอยู่แล้ว
เครื่องยำของ แม่เราก็จะมี พริกขี้หนูแห้ง หอมแดง กระเทียมไทย ข่า ตะไคร้ มะม่วงแก้วดิบ ใบกระเพรา ใบมะกรูด น้ำปลา แล้วก็อึ่ง
เริ่มจากคั่วหอมแดง กระเทียมไทย พริกขี้หนูแห้ง ให้สุกหอมแล้วพักไว้ หันข่า ซอยตะไคร้ ตะไคร้ซอยเยอะหน่อยเพราะแบ่งไว้ใส่สองส่วน เสร็จแล้ว เอาทุกอย่างมาตำรวมกันจนละเอียดเขาเป็นเนื้อเดียวกัน
จากนั้นไปล้างอึ่งให้สะอาด เอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟ ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด ใส่อึ่งลงไปตั้งแต่น้ำยังไม่เดือดนะ ปิดฝาหม้อไว้ ทิ้งไว้จนน้ำเดือด อึ่งสุกได้ทีดีแล้ว ปิดไฟตักอึ่งออกเอสงามาแช่น้ำเย็นเพื่อให้หายร้อน
บ้านเราไม่กินยำอึ่งแบบเป็นตัวนะ พออึ่งหายร้อน จะเอาอึ่งมาฉีกแบ่งเป็นส่วนๆ เป็นชิ้นๆ เอาส่วนที่กินไม่ได้ทิ้งไป ล้างน้ำจนความสะอาดก็เตรียมเอาอึ่งมายำ
เตรียมเครื่องแล้ว ทำอึ่งเรียบร้อยแล้ว มาเริ่มต้นยำกัน แม่เราจะเอา เครื่องพริกเผาตักใส่กะละมัง ผสมน้ำนิดหน่อยเพื่อให้ พริกเผาละลาย ใส่น้ำปลา ตะไคร้ซอย มะม่วงแก้วที่สับไว้ อึ่งต้มที่ทำเตรียมไว้ ใบกระเพรา คลุกเคล้าให้ทุกอย่างเข้ากัน แล้วชิม รสชาติจะ ไม่เผ็ดโดด เปรี้ยวจากมะม่วง เค็มนิดหน่อย ได้ความมันจากตัวอึ่งและไข่อึ่ง หอมใบกระเพรา
ยำอึ่งสูตรของแม่เราจะไม่ใส่น้ำเยอะ เพราะจะมีน้ำออกมาจากตัวอึ่งที่ต้ม กับมะม่วงแก้วที่สับไว้ เพราะฉะนั้นสูตรยำอึ่งของแม่เราจะเป็นแบบน้ำขลุกขลิก แค่นั้น
แค่นี้ก็ได้เมนูยำอึ่งสูตรของแม่เราเอาไว้กินกับข้าวแล้ว บ้างครั้งเราก็เอามากินเล่นเปล่า ๆ นะ ชอบอร่อยดี
LOMA 🐬🐬