ขนมหวาน(ซูรอ)ขนมวัฒนธรรมแห่งปฏิทินอิสลาม
ช่วงนี้เป็นเดือนปีใหม่ของปฏิทินอิสลามปี ฮิจเราะฮศักราชใหม่นี้เขานิยมทำอะไรบ้าง แต่เท่าที่รู้มาเขามักจะทำขนมโบราณชนิดหนึ่งเรียกว่า "ขนมอาซูรอ"หรือเรียกภาษาบ้านๆว่า"ซูรอ" ชาวบ้านมักจะรวมตัวเป็นกลุ่มลงขันกันเพื่อทำกิจกรรมนี้โดยเฉพาะ เรามาดูสิว่า "ขนมอาซูรอ"เขาทำกันอย่างไร
วัตถุดิบที่จะนำมาทำขนมอาซูรอมี ข้าวสาร(ข้าวจ้าว) มะพร้าว น้ำตาลทราย ไข่ไก่ น้ำตาลแว่น เกลือ ส่วนเครื่องเทศมี ขิง ข่า ตะไคร้ เมล็ดผักชี หัวหอม กระเทียม เป็นต้น ทั้งนี้แล้วแต่รสชาดของแต่ละคนเขาจะทำกัน บางคนชอบเผ็ดก็เติมพริกไทยลงไป
วิธีปรุงขนมโบราณ"อาซูรอ" มีวิธีดังนี้
1.นำข้าวสารที่ล้างสะอาดแล้วมาต้มจนเปื่อยไม่เหลือคราบเม็ดข้าวเลยโดยมีคนทำหน้าที่คอยกวนเรื่อยๆจนมันแห้งและใส่กะทิลงไป ตามด้วยเครื่องเทศต่างๆที่ตำหรือบดให้ละเอียดใส่ลงไป (กวนอย่าหยุด) ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำตาลแว่นและเกลือ ตามรสชาดที่ต้องการ
2.พอขนมสุกเต็มที่ก็เทลงในถาด และแต่งหน้าโดยนำไข่ไก่โดยตีเป็นฟองและเทในกระทะรอให้มันสุกและซอยเป็นชิ้นเล็กๆมาโรยบนขนม รอให้ขนมมันเย็นก่อนแล้วตัดใส่จานพร้อมเสริฟ
3.ขั้นตอนทำ"ซามา"เพื่อมาจิ้มกับขนมโบราณนี้คือ นำมะพร้าวคั่วมาบดให้ละเอียดเติมน้ำตาลและเกลือลงไปแล้วผสมกันให้เข้าที่สามารถนำมาจิ้มกับขนมอาซูรอได้เลย หรือไม่มีก็ได้คร่า
เพียงไม่กี่ขั้นตอนสามารถทานขนมอาซูรอได้แต่กว่าจะได้กินอีกทีก็ต้องรอปีหน้าโน่น เพราะมันเป็นขนมที่ชาวบ้านเขาทำกันในเดือนแรกๆ
ของเดือนอิสลามนั่นเอง