อาหารอีสาน แกงเห็ดตับเต่า
เห็ดตับเต่าจะมีผิวด้านนอกสีดำหรือน้ำตาลอมดำ ผิวเรียบลื่น ส่วนด้านในจะมีสีเหลือง และมีกลิ่นเฉพาะตัว เมื่อนำมาต้มหรือแกงจะมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ผิวเป็นเมือกลื่น เนื้อสัมผัสกัดกรุบและนุ่ม เด้ง (บรรยายแบบนี้ จะมีใครเข้าใจมั้ยนะ😝) เรามาเข้าสู่วิธีการทำแกงเห็ดตับเต่ากันเลยดีกว่า
วัตถุดิบและเครื่องปรุงความอร่อย
1. เห็ดตัดตับเต่า
2. น้ำใบย่านาง
3. พริกแห้ง
4. หัวหอมแดง
5. ตะไคร้
6. ใบแมงลัก
7. ยอดชะอม
8.เครื่องปรุงรส เกลือ น้ำปลาร้า/น้ำปลา
วิธีทำง่ายๆเลย
1. ล้างเห็ดตัดตับเต่า เอาคราบดินออกให้สะอาดแล้วหั่นขนาดพอดีคำ
2. ล้างใบย่านางให้สะอาด แล้วโขลกให้ละเอียดจากนั้นผสมน้ำอุ่น คั้นแล้วกรองให้ได้นำใบย่านาง 1 ถ้วย (อันนี้ใช้เครื่องปั่นก็ได้นะ ตามสะดวก) ต้มน้ำใบย่านาง 1/4 ส่วน ตั้งไฟให้เดือด
3. โขลกพริกแห้ง หัวหอมแดง ตะไคร้ซอยและเกลือ (โขลกไม่ต้องละเอียดมาก) จากนั้นตักใส่หม้อต้มน้ำใบย่านางที่เดือด เพื่อให้เครื่องแกงหอมแล้วจึงใส่น้ำใบย่านางที่เหลือและเห็ดที่หั่นไว้ลงในหม้อ จากนั้นปิดฝาหม้อรอสุก
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้าตามใจชอบ (จริงๆเราเติมแค่น้ำปลาร้า ก็รสชาดลงตัวแล้ว ส่วนใครไม่ชอบปลาร้าก็ปรับเป็นน้ำปลาได้ตามสะดวก)
5. ใส่ใบแมงลัก และยอมชะอม ปิดฝา ปิดแก๊ส เสร็จจ้าพร้อมเสิร์ฟ