แกงป่าไก่ เมืองกาญฯ สตูรบ้านเรา
ทำไมต้องเป็น แกงป่า เมืองกาญฯ ก็เพราะเราเป็นคน เมืองกาญฯ ไงจ้า ง่ายๆเลย
พ่อเรา เป็นคนชอบพวกเมนูแกง หรือ เมนูที่รสชาติจัดๆหน่อย หนึ่งในเมนูโปรดของ พ่อเรา ก็คือ แกงป่าไก่บ้าน บ้านเราเลี้ยงไก่ เองด้วย เมนูก็ไม่ยากเท่าไหร่ ส่วนผสมก็ไม่มีอะไรมาก ของทุกอย่างบ้านเราแทบจะมีครบ
เริ่มจากออกไปข้างบ้านเก็บ มะเขือขื่น มะเขือเหลือง มะเขือเปาะ มะเขือพวง ใบกระเพรา เก็บลูกมะกรูด ตัดตะไคร้ ขุดข่า บอกแล้วว่าของที่บ้านเราปลูกไว้มีเกือบครบ
ส่วนของเครื่องแกง ก็มี พริกขี้หนูแห้ง หอมแดง กระเทียมไทย ข่า ตะไคร้ ลูกมะกรูด กะปิ กระชาย ( เอาไว้ซอยบางๆใส่แกง ใครจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้นะ แต่บ้านเราใส่เราชอบหอมดี )
เครื่องแกงครบ เริ่มตำ พริกแกง ก่อนเลย เริ่มจาก ซอยตะไคร้ หันข่า ปาดผิวมะกรูด ปอกหอมแดง กระเทียม ( บ้านเราใช้กระเทียมไทยนะหอมกว่ากระเทียมจีน) บ้านเราชอบ ตำพริกแกง กินเองเพราะ พ่อ เรา ไม่ชอบกินพริกแกงซื้อบอกไม่ถูกปาก
บ้านเราใช้ครกหินตำ พริกแกง นะ ตำแหลกเร็วดี เราจะใส่ ตะไคร้ ข่า กระเทียม หอมแดง ผิวมะกรูด ลงไปตำก่อนตำไปสักพักพอเริ่มจะละเอียด เรา ถึงใส่ พริกขี้หนูแห้ง เพิ่มลงไปตำต่อจะ พริกแกง เริ่มละเอียดแล้วใส่ กะปิ ลงไป ตำต่อจน พริกแกง เป็นเนื้อเดียวกัน
ที่นี้เราก็มาทำมะเขือต่อ เริ่มจาก เอามะเขือขื่น ใส่ถุงแล้วทุบเพื่อเอาเม็ด มะเขือขื่น ออก ( เราชอบเอา มะเขือขื่น ใส่ถุงเวลาทุบเม็ด มะเขือขื่น จะได้ไม่กระเด็น มาโดนตัวเรา เราชอบคันเวลาโดนเม็ดมะเขือขื่น ) ทุบมะเขือขื่น แตกดีแล้ว เอาออกมาใส่ กะละมัง ล้างน้ำที่ผสมเกลือ แล้ว เพื่อเวลาใส่มะเขือลงไปจะได้ไม่ดำ ล้าง 3-4 น้ำ จนกว่าเม็ดมะเขือขื่น จะออกหมด แล้วแช่ไว้ในน้ำที่ผสมเกลือป่นไว้แล้ว
มาหัน มะเขือเหลือง ต่อ ตัดขั่ว มะเขือเหลือง ออก ผ่าครึ่งคว้านเม็ดมะเขือเหลืองออกแล้ว ผ่าหั่นเป็นชิ้นแช่ในน้ำเกลือ
เสร็จแล้วทำ มะเขือเปาะต่อ หันใส่กะละมังเดียวกัน ต่อด้วย เด็ดมะเขือพวง เป็นอันเตรียมของเสร็จ
ส่วนการเตรียมไก่บ้าน พ่อ เราเป็นคนเตรียมไม่ต้องเล่าเนอะ คงรู้ว่าทำกันยังไง เราแค่เอามาสับเป็นชิ้นต่อแค่นั้น
พริกแกงได้แล้ว ของทุกอย่างเตรียมเสร็จแล้วลงมือแกงป่าได้
ตั้งกะทะบนเตาไฟ ตักพริกแกง ใส่น้ำลงไป ผัดพริกแกงกับน้ำ จนน้ำเดือด และ พริกแกงเริ่มมีกลิ่นหอม ใส่ไก่บ้าน ลงไปเติมน้ำลงไปเพิ่มเล็กน้อยเคี่ยวต่อจน เนื้อไก่บ้าน เริ่มเปื่อย ปรุงรสด้วย น้ำปลา ให้ออก รสเค็ม เล็กน้อย หรือ ตามชอบ ใส่ผักต่างๆที่หันเตรียมไว้ใส่ลงไป รวมกระชายซอยด้วย ปิดฝาต้มต่ออีกเล็กน้อยพอแค่มะเขือสุก แล้วปิดไฟ ไม่ต้องต้มนานเกินไปมะเขือจะได้คงความกรอบไว้ แต่ถ้าใครชอบทานแบบ มะเขือสุกมากหน่อยก็ต้มต่อตามความชอบได้เลย
แค่นี้ก็ได้ เมนูแกงป่าไก่บ้าน สำหรับกับข้าวมื้อเย็นแล้ว ส่วนตัวเราชอบทานอยู่กับไข่เจียวนะเราว่าอร่อยดี
นี้หล่ะ เมนูแกงป่าไก่บ้าน สตูรของบ้านเรา อาจจะแตกต่าง หรือ เหมือนกันบ้าน อื่นๆก็แล้วแต่สตูรของแต่ละบ้านนะคะ ถึงแม้จะเป็นคนเมืองกาญฯ เหมือนกันก็เถอะ
ส่วนเนื้อสัตว์ใน แกงป่า ใครชอบ เนื้อสัตว์ชนิดไหน ใส่ลงไปได้ตามชอบคะ ไม่ว่าจะเป็น แกงป่าปลาคัง แกงป่าเนื้อ แกงป่าหมู แกงป่านก แกงป่ากบ สามารถใส่เนื้อสัตว์ได้หลายชนิดตามชอบคะ
LOMA 🐬🐬