สูตรกะทิแตงไทยเงินล้าน
ʕ ˵• ₒ •˵ ʔ-「สาคูแตงไทย] 🍉 🥣 ✨
#เย็นชื่นใจดับคลายร้อน
🥵️ ร้อนๆ แบบนี้ต้องเมนูขนมหวานนน้ำกะทิเย็น ๆเลย!
#สาคูแตงไทย เมนูคลายร้อน น้ำกะทิหอม ๆ
กินคู่กับแตงไทย และสาคู ใส่น้ำแข็งจุกๆ
บอกเลยว่ามีเบิ้ลแน่นอนน 🤗 ❤️
🐻 #Tips : การต้มสาคูควรใส่ตอนน้ำเดือดจัด
และตอนต้มควรหมั่นคนเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้สาคูไหม้ติด
ก้นหม้อได้คร้าบบ #เกร็ดเล็ก
🐾สูตรคร้าบบบ 🐾
แตงไทย (ตามชอบ)
ข้าวโพดหวาน (ต้มสุก) 1-2 ฝัก
กะทิอบควันเทียน 500 มิลลิลิตร
เกลือป่น ¼ ช้อนชา
น้ำตาลทราย 200 กรัม
สาคูเม็ดเล็ก(สีเขียว) 150 กรัม
น้ำเปล่า(สำหรับต้มสาคู)
น้ำแข็ง (ตามชอบ)
🐾วิธีทำ
1. นำแตงไทยมาผ่าครึ่ง เขี่ยเม็ดออกให้หมด
จากนั้นหั่นเป็นเสี้ยวๆ แล้วปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้น
ขนาดตามชอบ
2. นำข้าวโพดมาฝานเป็นแผ่นๆ เตรียมไว้
3. ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือดด้วยไฟแรง จากนั้นใส่
เม็ดสาคูลงไป (เมื่อใส่แล้วควรคนเพื่อไม่ให้ติดกัน
เป็นก้อนและไหม้ก้นหม้อ) ต้มจนเม็ดสาคูใสเป็น
ตากบ
4. ปิดไฟ เทใส่ตะแกรงแล้วล้างน้ำเพื่อหยุดความ
ร้อน เตรียมไว้
5. ตั้งหม้อไฟอ่อน เทกะทิลงไป (ใช้กะทิอบควัน
เทียนเพื่อเพิ่มกลิ่นหอมๆให้กับขนม) ตามด้วย
น้ำตาลทราย และเกลือป่น ต้มให้ละลายเข้ากัน
ปิดไฟ พักให้เย็น
6. เมื่อกะทิเย็นแล้วเทสาคู แตงไทย และข้าวโพด
ลงในหม้อ คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำแข็ง คนให้
เข้ากัน ตักใส่ถ้วย
# พร้อมอิ่มอร่อยไปกับ ของหวาน