แกงส้ม แกงเหลืองปักษ์ใต้ แบบฉบับเข้าใจง่าย
สวัสดีครับโผ้มเพื่อนๆ ผมนายหัวโต คนปักษ์ใต้บ้านอยู่นคร
วันนี้ผมมานำเสนอสุดยอดเมนู
2. ตั้งน้ำเตรียมพร้อมลงมือแกง เอาเครื่องแกง พร้อมกับกะปิ หรือว่าเคยภาษาใต้ว่า"เคย" ปริมาณกะๆเอาครับไม่ต้องใส่มากเดี๊ยวน้ำแกงจะข้นไป เผ็ดเกินไป (ดูในรูปครับ)
3. พอน้ำเดือดพล่านๆ เอายอดมะพร้าวอ่อนใส่ลงไปครับ ตั้งไว้สักพักพอให้สุก แล้วก็ใส่น้ำมะนาว และเครื่องปรุงเช่นเกลือ น้ำตาลทราย แต่ผมจะใช้น้ำตาลที่ทำจากหญ้าหวานนะครับตัวนี้ดีต่อสุขภาพได้ความหวานเหมือนกัน ปริมาณกะๆเอาครับไม่ต้องใส่มาก เครื่องแกงเค้าจะใส่เกลือมาด้วยแล้ว (ดูในรูปครับ)
4. อย่ารอช้า....ใส่กุ้งสดลงไป รอแป๊บเดียวกุ้งสุกก็ตักชิมได้ครับ ชอบเปรี้ยวเผ็ดขนาดไหนก็ปรุงรสชาติเพิ่มเติ่มลงไปได้ (ดูในรูปครับ)
เสร็จภาระกิจแล้วครับโผ้ม555 เห็นหม้ายครับว่ามันไม่ยากเท่าใด..... ผมแบ่งปันประสบการณ์จริง แกงเอง ทำเองจริง เอาไว้เป็นแนวทาง หรือลองแลทำกันได้นะครับ ผมคิดว่าสำคัญที่เครื่องแกงนะครับ เครื่องแกงปักษ์ใต้ต้องซื้อที่ภาคใต้ครับ ผมเคยมาซื้อที่ภาคกลางมันไม่ค่อยเผ็ดเข้าถึงเครื่องเท่าใด แต่ก็เข้นได้ๆแหละครับ ขออนุญาตจบกระทู้เพียงเท่านี้ก่อนครับ เดี๊ยวมีเวลาผมจะมาแบ่งปันประสบการณ์อีกนะครับโผ้ม
ขอบคุณครับโผ้ม
นายหัวโต คนปักษ์ใต้บ้านอยู่นคร (26 Jul 2023)