สูตรทำพายที่บ้าน
ถาดนี้ขอเหมา พายพุดดิ้งเชอร์รี่ แป้งพายหอมรสชาติกลมกล่อม ตัดหวานด้วยเชอร์รี่รสเปรี้ยวนิดๆ ลงตัวมากค่ะ
ส่วนผสม
แยมเชอร์รี (Cherry Topping) 3 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ถ้วยตวง
เนยขาว 2/3 ถ้วยตวง
น้ำเย็น 1/3 ถ้วยตวง
เกลือป่น ½ ช้อนชา
น้ำตาลทราย ¾ ถ้วยตวง
แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ¼ ช้อนชา
นมข้นจืดร้อนๆ 1 ถ้วยตวง
ไข่แดง 2 ฟอง
เนยสด 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
เริ่มจากใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์กับเนยขาวลงในชาม ใช้ส้อมยีๆ จนแป้งกับเนยเป็นเม็ดเล็กๆ จากนั้นก็พรมน้ำเย็นที่ผสมเกลือป่นลงไป ใช้พายพลาสติกคนเบาๆ พอเข้ากัน แล้วตะล่อมเป็นก้อนกลมๆ นำไปแช่ตู้เย็นไว้ประมาณ 30 นาที
จากนั้นเปิดเตาอบไว้ที่ 200 องศาเซลเซียส นำแป้งพายออกมาคลึงเป็นแผ่นกลมๆ กรุลงในถาดพายขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 9 นิ้ว จับจีบที่ขอบให้สวยงาม ใช้ส้อมจิ้มเป็นรูห่างๆ ที่ก้นถาดเพื่อกันไม่ให้แป้งโป่งขึ้นมาเวลาถูกความร้อนขณะอบ ใช้เวลาอบประมาณ 15-20 นาทีก็เรียบร้อย วางพักไว้
ไส้พายทำไม่ยากตวงน้ำตาลทราย แป้งข้าวโพด เกลือป่นลงในหม้อเคลือบ ใช้ตะกร้อมือคนส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นเทนมข้นจืดร้อนๆ ลงไป คนให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง คนไปเรื่อยๆ จนเดือดปุดๆ และเนื้อพุดดิงข้นขึ้น
ยกหม้อเคลือบออกจากเตามาใส่ไข่แดง 2 ฟอง คนเร็วๆ ให้ส่วนผสมเข้ากัน ตักน้ำแยมเชอร์รีผสมลงไป ไม่เอาเนื้อเชอร์รี คนให้เข้ากัน
ยกขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง ใช้เวลาเดือดประมาณ 2 นาทีก็ยกลงมาใส่เนยสดคนจนเนยละลายเข้ากันดีแล้วเทลงในถาดพายทันที
วางทิ้งไว้ให้เย็นลงก่อนนำไปแช่ตู้เย็นประมาณ 3-4 ชั่วโมง ก่อนเสิร์ฟจึงใส่หน้าแยมเชอร์รีส่วนที่เหลือ