หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สถาบันอุดมศึกษา แห่งแรกของประเทศไทย และประวัติความเป็นมาของ มหาวิทยาลัย จุฬาลงกรณ์

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นสถาบันอุดมศึกษาแห่งแรกของประเทศไทย ถือกำเนิดจากโรงเรียนสำหรับ ฝึกหัดวิชาข้าราชการฝ่ายพลเรือน โดยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าให้ตั้งขึ้น เมื่อ พ.ศ. 2442 และเปลี่ยนชื่อเป็นโรงเรียน มหาดเล็กเมื่อ 1 เมษายน 2445 

และในสมัย พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงสถาปนา โรงเรียนมหาดเล็กเป็นสถาบันอุดมศึกษา พระราชทานนามว่า โรงเรียนข้าราชการพลเรือนเมื่อ 1 มกราคม 2453

ต่อมาทรงโปรดเกล้าให้ประดิษฐานโรงเรียนข้าราชการพลเรือนขึ้นเป็น"จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย"เมื่อ 26 มีนาคม 2459 โดยช่วงแรกจัดการศึกษาเป็น 4 คณะ ได้แก่ คณะรัฐประศาสนศาสตร์,คณะแพทย์ศาสตร์,คณะวิศวกรรมศาสตร์,คณะอักษรศาสตร์และวิทยาศาสตร์

ในครั้งนั้นมีการเปิดสอน 8 แผนกวิชา ได้แก่ การปกครอง กฎหมาย การทูต การคลัง การแพทย์ การช่าง การเกษตร และวิชาครู จัดการศึกษาใน 5 โรงเรียน คือ

:โรงเรียนรัฐประศาสนศาสตร์..ตั้งอยู่ในพระบรมมหาราชวัง

:โรงเรียนฝึกหัดอาจารย์..ตั้งอยู่ที่บ้านสมเด็จเจ้าพระยา

:โรงเรียนราชแพทยาลัย..ตั้งอยู่โรงพยาบาลศิริราช

:โรงเรียนเนติศึกษา..ตั้งอยู่ที่เชิงสะพานผ่านพิภพลีลา

:โรงเรียนยันตรศึกษา..ตั้งที่วังใหม่ หรือ วังกลางทุ่ง หรือวังวินเซอร์

: พ.ศ. 2459-2465

มีการปรับปรุงมาตรฐานการศึกษาระดับประกาศนียบัตร และการเตรียมการจัดการเรียนการสอนระดับปริญญา มีการติดต่อกับ มูลนิธิ ร็อกกี้เฟลเลอร์ เพื่อให้ช่วยเหลือการเรียนการสอนของคณะแพทย๋ศาสตร์

: พ.ศ. 2466-2480

เริ่มรับผู้สำเร็จหลักสูตรมัธยมบริบูรณ์ เข้าเรียนในคณะแพทย์ศาสตร์ และมีการปรับปรุงหลักสูตรและรับนักเรียนผู้จบประโยคมัธยมบริบูรณ์ เข้าเรียนอีก 4 คณะ

: พ.ศ. 2481-2490

เริ่มเน้นการเรียนการสอนพื้นฐานของวิชาชีพในระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย โดยมีการจัดเตรียมมหาวิทยาลัยคือ นักเรียนจะต้องเลือกเรียนตามคณะต่างๆที่มหาวิทยาลัยเปิดสอน ทำให้เกิดโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยขึ้น

: พ.ศ. 2491-2503

เป็นระยะเวลาของการขยายการศึกษาออกไป โดยเน้นระดับ ปริญญาตรีเป็นหลัก

: พ.ศ. 2504-ปัจจุบัน

 

เป็นช่วงเวลาของการขยายการศึกษาระดับ ปริญญาตรี และ เริ่มพัฒนาการศึกษาระดับ บัณฑิตศึกษา ส่งเสริมการค้นคว้า วิจัย การอนุรักษ์และสนับสนุน ศิลปวัฒนธรรม และการบริการทางวิชาการ ให้แก่สังคม มีการจัดตั้งสถาบันวิจัย ศูนย์และสำนัก เพื่อให้จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเป็นมหาวิทยาลัยเพื่อการวิจัยและพัฒนาตนเองให้ดีที่สุด เท่าที่จะทำได้ทุกวิถีทาง ให้สมกับเป็นพระบรมราชานุสาวรีย์ ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระปิยมหาราชของพสกนิกรชาวไทยตลอดไป..

เนื้อหาโดย: คุณชาย
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Koonchai Diamonds
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ดับเบิ้ลมันนี่
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ตำแหน่งงานในประเทศไทย ที่มีฐานเงินเดือนเฉลี่ยสูงมากที่สุดรวม หมึกขนาด มหึมาที่ตัวใหญ่มากที่สุดในโลกข้าราชการ C8 เงินเดือนเท่าไหร่ข้าราชการเฮ! ครม.เคาะขึ้นเงินเดือน 2567 ปรับขึ้น 2% แบ่งจ่าย 2 รอบ10 โทรศัพท์ ที่คนนิยมซื้อมาที่สุดในปี 20235 อาหารยิ่งกินยิ่งแก่เร็ว10 อันดับมหาลัยดีที่สุดในไทยติดอันดับโลกomg.!! ถนน 50 เลนที่จีนรถยังติด..!!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
งูชนิดเดียวของโลกที่ทำให้คนตาบอดได้10 ดอยยอดฮิตของประเทศไทยสยอง! ข้าราชการหน้าตาดี สะสมขยะสูงเฉียดเพดาน งูเลื้อย-หนอน-หนูก็มา"แม่น้ำหนึ่ง" รวย 100 ล้าน เลี้ยงยันเมียเก่าสามี-ไม่ใช่แค่ลูกปลาสวยงามหายากมาก ที่พบอาศัยอยู่เฉพาะในเขตประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ปลาสวยงามหายากมาก ที่พบอาศัยอยู่เฉพาะในเขตประเทศไทยใครที่กำลังมองหาเกมใหม่ๆ เล่น ห้ามพลาด 10 เกมทำเงินสูงสุดตลอดกาลงูชนิดเดียวของโลกที่ทำให้คนตาบอดได้สถิติเด็กที่เกิดของภาคอิสานในช่วงเทศกาลลอยกระทง
ตั้งกระทู้ใหม่