เครื่องดื่ม"ไร้น้ำตาล"เสี่ยงหัวใจวาย อัมพฤกษ์
*เครื่องดื่มไร้น้ำตาล"เสี่ยงหัวใจวาย อัมพฤกษ์"*
นพ. ธีวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์ สุขภาพโรคอุบัติใหม่ ให้้ข้อมูลว่า สารหวานในเครื่องดื่ม ไร้น้ำตาลเสี่ยงหัวใจวาย อัมพฤกษ์
นับเป็น 10 ปี มาแล้วที่มีการใช้สารน้ำตาลเทียมเพิ่มหรือแทนความหวานที่ได้จากน้ำตาล ทั้งนี้เพื่อตอบสนองกับคนที่มี โรคเบาหวาน โรคอ้วนหรือมีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคที่เรียกว่า เมตาบอลิกซินโดรม (Metabolic syndrome)ที่เป็นกลุ่มอาการที่จะต่อติดต่อเนื่อง ตามกันมา
จากอ้วน ดื้อ "อินซูลิน" เบาหวาน ไขมันสูง มีภาวะเส้นเลือดผิดปกติและนำไปสู่ โรคหัวใจ อัมพฤกษ์ จนกระทั่งถึงมะเร็ง ด้วยการมีสารอักเสบก่อตัวในร่างกายทุกระบบและในสมอง จนเร่งสมองเสื่อมให้เกิดขึ้นเร็วและรุนแรง แร่งความชราให้เร็วขึ้น และสารทดแทนเหล่านี้ ได้มีการรับรองความปลอดภัยจากองค์กรกลางที่ทำการประเมินและมีการใช้อย่างแพร่หลายทั่วโลก
งานในปี 2023 นี้พบว่าสาร erythritol ซึ่งอยู่ในกลุ่ม polyol ทำให้เกล็ดเลือดไวขึ้น จนเพิ่มความเสี่ยงของเส้นเลือดอุดตัน
ประเมินความเสี่ยงของเส้นเลือดหัวใจ (discovery cohort) โดยได้ทำการสวนเส้นเลือดหัวใจ จนพบว่าระดับของสาร polyol โดยเฉพาะ erythritol สัมพันธ์กับโรคหัวใจและอัมพฤกษ์มากขึ้นหลังจากติดตามสามปี จากการตรวจด้วย GC-MS แต่ทั้งนี้บอกได้คราวๆยังไม่สามารถเชื่อมโยงกับระดับปริมาณที่ชัดเจนได้
ลดความเสี่ยงจากการเกิดโรค ควรรับประทานของที่เป็นมังสวิรัติ ควรลดแป้ง เนื้อสัตว์ ทดแทนด้วย ปลา และหลีกเลี่ยงการปนเปื้อนด้วยสารเคมีและสารทดแทนเป็น เพื่อรักษาสุขภาพให้แข็งแรงและไม่เป็นภาระต่อตนเอง ครอบครัว สังคม ประเทศ...