หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

โครงการน้ำบาดาลขนาดใหญ่ ต่อชีวิตเกษตรกรไทยแก้ปัญหาภัยแล้ง 

โครงการน้ำบาดาลขนาดใหญ่ ต่อชีวิตเกษตรกรไทยแก้ปัญหาภัยแล้ง 

 

นับว่าเป็นโครงการดีๆ ที่ไม่อยากให้เป็นแค่เรื่อง ปิดทองหลังพระ แต่เป็นโครงการที่อยากให้ทุกคนได้ผลประโยชน์มากที่สุด เพื่ออนาคตของเกษตรกรไทย 

โครงการน้ำบาดาลขนาดใหญ่ ที่ นายวราวุธ ศิลปอาชา รมต. ว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ผลักดันโครงการน้ำบาดาลขนาดใหญ่ ในการการส่งเสริมและแก้ปัญหาทางการเกษตรด้านกรมชลประทาน

จากปัญหาเอลนิโญ จากสถิติประเทศไทยมีฝนตกทั่วประเทศ ประมาณ ปีละ 730,000 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งน้ำฝนจะซึมลงชั้นผิวใต้ดิน 10% และสามารถสูบขึ้นมาใช้ได้ โดยไม่ทำลายชั้นดินประมาณ 45,645 ล้านลูกบาศก์เมตร 

 

ซึ่งในปัจจุบัน ประเทศไทย มีการใช้งานน้ำบาดาลไปแล้วราว 15,000 ล้านลูกบาศก์เมตร ยังคงเหลือน้ำบาดาลที่ยังสามารถนำมาใช้ได้อีก 30,645 ล้านลูกบาศก์เมตร 

 

โครงการน้ำบาดาลขนาดใหญ่ กุญแจสู่ความมั่นคงและยั่งยืน ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของประเทศไทย และหนึ่งในหัวใจสำคัญคือการจัดทำแผนที่น้ำบาดาล ที่จะช่วยให้สามารถขุดเจาะน้ำใต้ดินขึ้นมาใช้ได้อย่างแม่นยำ และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งในช่วงที่ผ่านมา แผนที่น้ำบาดาลที่เรามี ถือว่ายังไม่ละเอียดมากนัก ต้องมีการของบประมาณจากรัฐบาล เพื่อจัดทำแผนที่ฯ ให้มีความละเอียดมากขึ้นในทุกภาค ขณะนี้กำลังดำเนินการของบประมาณครับ 

.

ซึ่งในหลายประเทศทั่วโลก ก็เริ่มมีการใช้น้ำบาดาล เพื่อแก้ไขปัญหาขาดแคลนน้ำมากขึ้น เช่น เดนมาร์ก ก็ใช้น้ำบาดาลอุปโภค-บริโภคเกือบ 100% หรือสหรัฐอเมริกาก็ใช้น้ำบาดาลเพื่ออุปโภค-บริโภคเกินครึ่งประเทศ ส่วนประเทศไทยของเรานั้น เทคโนโลยีการขุดเจาะน้ำบาดาลในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ได้พัฒนาและเติบโตอย่างก้าวกระโดด สามารถเจาะได้ลึกเกิน 1,000 เมตร และได้ดำเนินการเจาะบ่อบาดาล เพื่อแก้ไขปัญหาภัยแล้งให้พี่น้องประชาชนทั่วประเทศแล้ว กว่า 1 หมื่นบ่อ

.

และแน่นอนว่าโครงการน้ำบาดาลขนาดใหญ่ประกอบไปด้วยบ่อน้ำบาดาล 4 ประเภทได้แก่

 

1.ขนาดใหญ่สุดที่กาญจนบุรี มีที่จังหวัดกาญจนบุรี

2.เพื่อการเกษตร

3.อุปโภคบริโภค 

4.จุดจ่ายเพื่อการอุปโภคบริโภคที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ในการซึ่งเป็นพลังงานสะอาดและลดค่าใช้จ่าย

.

นับว่าเป็นโครงการดีๆในการพัฒนาประเทศและสร้างความมั่นคงทางทรัพยากรน้ำให้ชาวบ้านได้กินได้ใช้ และสร้างเศรษฐกิจ และรับมือกับวิกฤตภัยแล้ง จากปรากฎการณ์ เอลนีโญทำให้ทั้งประเทศไทยประสบกับภัยแล้ง

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
2 จังหวัดของไทย ที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน 2 ประเทศต้นกำเนิดของทองคำที่คนส่วนไทยใหญ่ไม่รู้จังหวัดในประเทศกัมพูชา ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นดินแดนของประเทศไทยหนึ่งในโรงแรมที่สวยที่สุดในโลกรายได้ในแต่ละเดือนของกับตันและนักเดินเรือ3อาชีพที่ธนาคารปล่อยสินเชื่อได้ง่ายที่สุดจังหวัดที่คน หน้าตาดีที่สุดในไทย3คู่ปีนักษัตร ที่อยู่ด้วยกันแล้วร่ำรวย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นักชีววิทยาตั้งสมมติฐาน เหตุใดมนุษย์มีอายุขัยสั้น?มหาวิทยาลัยที่มีขนาดใหญ่ และมีนักศึกษามากที่สุดในประเทศลาวอื้อหือ “ชุดเต้นสาวพ่ายรัก" มาในชุดสุ่ม โชว์สิ่งที่มี ช็อตหันหน้าสู้กล้องแย่งซีน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
แบรนด์รถยนต์ที่ขายดีที่สุดในประเทศไทยปี 2023เร่งยกเครื่องปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมฯการเลือกซื้อบ้าน : ซื้อบ้านอย่างไรไม่ให้มีปัญหาตามมา6 บริษัทกำจัดปลวก ให้บริการ ปี 2023
ตั้งกระทู้ใหม่