เคยกินกันไหม ไข่หนึบไม่ใช่ไข่หมึก แชร์ไอเดียไข่ปิ้้งเลิกเสียบไม้
เคยกินกันไหม ไข่หนึบไม่ใช่ไข่หมึก แชร์ไอเดียไข่ปิ้้งเลิกเสียบไม้
ไข่ปิ้ง เมนูยอดฮิตสำหรับสายกินสตีทฟู้ด ที่ไม่ว่าจะเดินไปตลาดไหนๆ ก็เป็นต้องเจอทุกที แต่อร่อยทุกร้านไหมนั้นก็ไม่รับประกัน
ด้วยขั้นตอนการทำที่ไม่ยุ่งยาก จึงทำให้เมนูโปรดเมนูนี้ ทำทานที่บ้านก็ได้ ทำขายก็ดี
ส่วนผสมของการทำไข่ปิ้งทรงเครื่อง ก็จะมีไข่ไก่ 15 ฟอง ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ พริกไทยป่น 2 ช้อนชา และน้ำสะอาด ½ ถ้วย
ขั้นตอนการทำ
1.นำไข่ไก่มาล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นเราก็เตรียมภาชนะสำหรับการผสม และต้องมีผ้าขาวบาง เพื่อกรองไม่ให้เศษเปลือกไข่ลงไปปนในภาชนะที่เราเตรียมไว้สำหรับผสมค่ะ
2.นำมีดปลายแหลมเจาะเปลือกไข่ด้านบนให้เป็นรูเล็กๆ แล้วเขย่าไข่ใส่ชามผสมไว้
3.เริ่มปรุงรส ใส่น้ำมันหอย พริกไทยป่น ซีอิ๊วขาว น้ำสะอาดเล็กน้อย ผสมพอเข้ากัน
4.เตรียมเปลือกไข่ ตัดแต่งให้ดี เพื่อไม่ให้มีเศษเปลือกไข่
5.เตรียมขวดบีบใส่ไข่ที่ผสมไว้แล้ว เพื่อกรอกใส่เปลือกไข่ หรือจะใช้ไซริงค์ฉีดยา ขนาดใหญ่ก็ได้ค่ะ แล้วแต่ถนัด หรือตามอุปกรณ์ที่มีก็ได้
6.เตรียมถ้วยตะไล เป็นถ้วยสำหรับรองให้ไข่ไก่ตั้งได้ หรือจะใช้ถ้วยเล็กก็ได้
7.ติดไฟ เตรียมซึ้ง ต้ใน้ำให้เดือด เอาไข่ลงไปนึ่ง แล้วค่อยๆ ลดไฟให้อ่อน ไม่ให้น้ำเดือด ย้ำนะคะว่าต้องนึ่งไฟอ่อนเท่านั้น ไม่งั้นไข่จะเดือดเป็นฟอง นึ่งประมาณ 20 นาทีก็ใช้ได้แล้วค่ะ
8.เมื่อไข่สุกก็นำมาเสียบไม้ เพื่อที่จะนำไปปิ้งต่อ การปิ้งต่อก็ทำให้เปลือกไข่มีกลิ่นหอม และตัวไข่แข็งดีค่ะ แนะนำว่าให้ปิ้ง 5-10 นาทีค่ะ
ไอเดียไข่ปิ้ง สู่ไข่หนึบ
ในเฟซบุ๊กแฟนเพจ kanyapak ratchaiset ได้มีการแชร์เมนูไข่หนึบ ซึ่งเป็นไข่ปิ้งทรงเครื่องที่นำมาหั่นชิ้นใส่ภาชนะแทนการเสียบไม้ แล้วราดด้วยน้ำจิ้มรสเด็ดเหมือนน้ำจิ้มไข่หมึก ทีนี้ก็เดินไปจิ้มกินไปเพลินๆ ได้เหมือนกันแล้วค่ะ