หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไมชาวมุสลิมไม่กินหมู?

 

ชาวมุสลิมไม่กินเนื้อหมูเนื่องจากข้อจำกัดด้านอาหารทางศาสนาที่ระบุไว้ในคัมภีร์อัลกุรอาน หนังสือศักดิ์สิทธิ์ของศาสนาอิสลาม ตามคำสอนของอิสลาม การบริโภคเนื้อหมูถือเป็นสิ่งต้องห้าม (ฮารอม) ข้อห้ามในการบริโภคเนื้อหมูมีที่มาจากหลายโองการในอัลกุรอาน ได้แก่:

 

 

1. Surah Al-Baqarah (2:173): "พระองค์ทรงห้ามเฉพาะพวกสัตว์ที่ตายแล้ว เลือด เนื้อสุกร และสิ่งที่ได้อุทิศให้แก่ผู้อื่นจากอัลลอฮ์..."

 

 

2. Surah Al-An'am (6:145): "จงกล่าวเถิดว่า 'ฉันไม่พบสิ่งที่ถูกประทานลงมาแก่ฉัน [สิ่งใด] ที่ห้ามแก่ผู้ที่จะกินมัน เว้นแต่จะเป็นสัตว์ที่ตายแล้วหรือมีเลือดไหลออกมา หรือ เนื้อสุกรย่อมเป็นของไม่บริสุทธิ์...”

 

 

ชาวมุสลิมเชื่อว่าอัลกุรอานเป็นพระวจนะของพระเจ้าอย่างแท้จริง และพวกเขาพยายามปฏิบัติตามคำแนะนำในทุกด้านของชีวิต รวมทั้งการเลือกรับประทานอาหาร หมูถือว่าไม่บริสุทธิ์และไม่สะอาดในอิสลาม ดังนั้น หลักปฏิบัติของชาวมุสลิมจึงหลีกเลี่ยงการบริโภคเนื้อหมูหรือผลิตภัณฑ์อาหารใดๆ ที่ได้จากสุกร เช่น เบคอน แฮม และไส้กรอกหมู

 

 

เหตุผลของข้อห้ามนี้ไม่ได้ระบุไว้อย่างชัดเจนในอัลกุรอาน แต่นักวิชาการได้ให้คำอธิบายหลายประการตามหลักการของอิสลาม บางทฤษฎีแนะนำว่าห้ามบริโภคเนื้อหมูเนื่องจากเหตุผลด้านสุขภาพ เนื่องจากเนื้อหมูมีความเสี่ยงสูงในการเป็นพาหะนำพยาธิและโรคต่างๆ คนอื่น ๆ เน้นความสำคัญทางจิตวิญญาณและสัญลักษณ์ของการละเว้นจากหมูเป็นการกระทำที่เชื่อฟังและยอมจำนนต่อพระบัญญัติของพระผู้เป็นเจ้า

 

 

สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่ากฎหมายเกี่ยวกับอาหารของอิสลามครอบคลุมมากกว่าเนื้อหมู และชาวมุสลิมก็ปฏิบัติตามข้อจำกัดด้านอาหารอื่นๆ ด้วย พวกเขาละเว้นจากการบริโภคเนื้อสัตว์ที่ไม่ฮาลาล (อนุญาต) ตามแนวทางของอิสลาม เนื้อฮาลาลต้องมาจากสัตว์ที่ถูกฆ่าในลักษณะเฉพาะ ตามพิธีกรรมเฉพาะ และเรียกพระนามของอัลลอฮ์ (พระเจ้า) สิ่งนี้ทำให้มั่นใจได้ว่าสวัสดิภาพของสัตว์ได้รับการพิจารณาและถือว่าเนื้อสัตว์นั้นอนุญาตให้ชาวมุสลิมบริโภคได้

เนื้อหาโดย: jad14
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: jad14
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
16 VOTES (4/5 จาก 4 คน)
VOTED: มุตตา, origin, พี่เกดไม่เข้าใจอ่ะ, pjw689
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หมู่บ้านเดียวในประเทศไทยที่มีนักท่องเที่ยวมากที่สุดเปิดอาหาร"ปลอม21อย่าง"จากจีน กินถึงตายเป็นหมันสิ้นความเป็นชาย อันตรายที่สุด!!!ประเทศไทยจังหวัดที่เรียก 2 ชื่อ เขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือมหาวิทยาลัยอันดับหนึ่งในไทย ที่สอบเข้ายากมากที่สุดเขมรเศร้า นครวัดไร้เงานักท่องเที่ยว อะไรๆ ก็มีแต่ไทย!แผ่นทองคำโบราณของศรีเทพ ที่ทำให้รู้ว่าคนโบราณเมื่อราว 1,400 ปีที่แล้วก็มองเห็นพระจันทร์ เป็นรูปกระต่ายเหมือนเรา!2 ประเทศที่ทำรายได้มากที่สุดในโลกเงินดิจิทัล 10,000 บาท ไม่ให้ซื้อของออนไลน์-อบายมุข ใช้ได้ในจังหวัด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เลือดจาง ห้ามรับประทานอัญชันตรวจยึดยากันยุง ผสมสารเคมีอันตราย สูดดมควันจะอาเจียนสิ่งที่ควรรู้สำหรับผู้ที่จะเลี้ยงแมวเป็นครั้งแรก🐈🐈แผ่นดินไหว มีกี่แบบ?
ตั้งกระทู้ใหม่