มะม่วงน้อย ยัดข้าวเหนียวVSข้าวจ้าว กินแบบไหนถึงจะอร่อย?
สวัสดีคุณผู้อ่านทุกท่านกับเทศกาลแห่งมะม่วง ถ้าหากใครได้ไปเดินตลาดอยู่บ้างก็คงจะสังเกตเห็นมะม่วงมากมายวางเรียงรายเต็มแผงแม่ค้าเต็มไปหมด
ตั้งแต่เด็ก ในฤดูที่มีมะม่วงเยอะแบบนี้ แม่ของผู้เขียนเองก็จะออกไปเก็บมะม่วงลูกเล็ก หรือบางครั้งก็เรียกว่ามะม่วงน้อยที่มันสุกแล้ว นำมาตัดขั้วออก บีบเมล็ดด้านในออกมาดูดกินความหวานของเนื้อมะม่วง จากนั้นก็จะนำข้าวยัดเข้าไปในส่วนที่เป็นเปลือก ที่กลายเป็นรูกลวงๆ เหมือนกับเป็นแก้วที่สามารถบรรจุอะไรก็ได้
แต่ปัญหาก็คือ พี่สาวของผู้เขียนและทุกคนในครอบครัวต่างใช้ข้าวเหนียวในการยัดไส้มะม่วงทั้งหมด และมีเพียงแค่ผู้เขียน และคุณยายเท่านั้นที่ชื่นชอบการนำข้าวเจ้ามายัดไส้มะม่วง
ผลไม้ตามฤดูกาลอย่างมะม่วง นอกจากจะอร่อยล้ำแล้ว ยังมีประโยชน์ที่สามารถเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้อย่างดีเยี่ยม บำรุงหัวใจ และอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ แต่ถ้าทานมะม่วงสุกในปริมาณมากเกินไป ก็จะไม่ดีต่อผู้ที่ป่วยเบาหวานนะคะ ฮ่าฮ่า
แล้วเพื่อนๆ ละคะ เคยทานมะม่วงน้อยยัดไส้ข้าวเหนียวกันบ้างไหม