หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทางออกปัญหาฝุ่นควันภาคเหนือต้องเร่งแก้ไขไม่ใช่หาแพะ

ประมาณเดือนมีนาคมของทุกปี ภาคเหนือของไทยจะถูกคุกคามจากมลพิษทางอากาศอย่างรุนแรง โดยเฉพาะปีนี้จังหวัดเชียงใหม่ได้รับผลกระทบหนักและถูกจัดอันดับให้เป็นที่ 1 ของเมืองหลักที่มีมลพิษทางอากาศสูงสุดของโลก ยิ่งทำให้ปัญหาฝุ่นควันเป็นประเด็นเข้มข้นมากยิ่งขึ้น

 

 

ที่ผ่านมามีการพยายามโยนปัญหาไปยังเกษตรกรว่าเป็นต้นตอของการเผาพืชไร่ทั้งก่อนและหลังการเก็บเกี่ยว แต่จริง ๆ แล้ว ปัญหาฝุ่นควันไฟป่าของภาคเหนือเกิดจากปัจจัยอื่น ๆ อีกหลายอย่าง ทั้งสภาพอากาศที่มีความแห้งแล้ง ที่เป็นสาเหตุหนึ่งของไฟป่า ประกอบกับภูมิประเทศของภาคเหนือเองที่มีลักษณะเป็นแอ่งกระทะ ถูกโอบล้อมด้วยภูเขา ทำให้การไหลเวียนอากาศไม่ดีนัก จึงเกิดการสะสมของฝุ่นควันจำนวนมาก

 

 

นอกจากนี้ ตามรายงานข้อมูลดาวเทียมของ GISTDA ยังพบจุดความร้อนจากประเทศเพื่อนบ้าน อย่างเมียนมา, สปป.ลาว, กัมพูชา, เวียดนาม และมาเลเซีย ซึ่งส่งผลกระทบต่อไทย ทำให้เกิด PM2.5 บริเวณพื้นที่ช่ายแดน จากอิทธิพลของกระแสลมที่พัดเข้ามาด้วย

 

แต่ปัญหามลพิษทางอากาศไม่ใช่ปัญหาระดับประเทศอีกต่อไป เพราะไทยเราไม่ใช่ประเทศเดียวที่ต้องประสบกับปัญหานี้ เพราะเมื่อเร็ว ๆ นี้ มีผลการศึกษาด้านมลพิษทางอากาศที่จัดทำขึ้นเป็นครั้งแรกของโลก โดยมหาวิทยาลัยโมนาชของออสเตรเลีย พบว่า ตลอดช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมา ประชากรโลกเพียง 0.001% เท่านั้น ที่ได้รับอากาศบริสุทธิ์ที่มีมลพิษระดับต่ำ นั่นหมายความว่า ปัจจุบันแทบจะไม่มีสถานที่ไหนในโลกปลอดจากหมอกควันและฝุ่นพิษเลย ซึ่งภูมิภาคของไทยก็ไม่ใช่พื้นที่ที่มีมลพิษทางอากาศสูงสุด

 

ดังนั้น ไม่ว่าปัญหาจะเกิดจากอะไร ทางออกของวังวนนี้ จึงไม่ใช่การควานหาต้นตอของปัญหาหรือผลักภาระให้แพะรับบาป แต่เป็นการพยายามหาทางแก้ไขและอยู่กับปัญหาให้ได้ ไม่ต่างกับการออกจากวังวนของโควิด-19 ที่เราต้องเดินหน้าต่ออย่างเข้มแข็ง ด้วยการอยู่กับปัญหาให้ได้ โดยได้รับผลกระทบน้อยที่สุด ซึ่งแนวทางหลายอย่างที่หลายภาคส่วนพยายามทำอยู่ตอนนี้ก็เป็นแนวทางที่เหมาะสม ทั้งในระดับการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าและการแก้ไขในระยะยาว ไม่ว่าจะเป็นการใช้ฉีดพ่นละอองน้ำเพื่อลดผลกระทบจากฝุ่น การพัฒนาหน้ากากกันฝุ่น อาสาดับไฟ นโยบายห้ามเผาในที่โล่ง การทำงานร่วมกับชาวบ้านเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนในชุมชน การใช้ระบบตรวจสอบย้อนกลับ การใช้พลังงานสะอาด

 

โดยการขับเคลื่อนการหยุดมลพิษจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องเชื่อมโยงพลังของทุกฝ่าย ทั้งภาครัฐ เอกชน ประชาชนในทุกระดับ เพราะปัญหาฝุ่นควันเป็นปัญหาที่ซับซ้อน เกี่ยวข้องกับหลายหน่วยงาน ที่สำคัญยังเป็นปัญหาข้ามพรมแดน จึงต้องมีเป้าหมายร่วม มองเห็นจุดเดียวกัน และฝ่าฟันไปให้ถึงจุดหมายร่วมกัน

โพสท์โดย: amnaj 50
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: amnaj 50
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: yensabai
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิดภาพแม่ผัวในฝัน ที่ไม่น่ามีอยู่จริงในสังคมไทยเกิดวันอะไร รวยที่สุดจังหวัดในประเทศไทย ที่เคยเกือบถูกยกฐานะให้เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่เมนูอาหารไทย ที่ดังที่สุดในโลก!!5 สกุลเงินของประเทศในเอเชีย ที่มั่นคงและน่าเชื่อถือมากที่สุดร้านก๋วยเตี๋ยวที่คนไทยไปกินมากที่สุดพิกัดร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ด ที่อร่อยที่สุดในโลกสถานที่ท่องเที่ยว ที่คนไทยมาเช็คอินมากที่สุดประเทศที่มีทองคำสำรองมากสุดของโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รถทัวร์โดยสาร! กรุงเทพฯ-นาทวี ชนต้นไม้พังยับ ดับ 14 ศwจังหวัดในประเทศไทย ที่เคยเกือบถูกยกฐานะให้เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่กระโดดสะพานศรีสุราษฎร์ จมหายในแม่น้ำตาปี พี่ชาย"บิว กัลยาณี"นักร้องชื่อดังปลา9ชนิดที่ไม่ควรรับประทาน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ทนายความต่างชาติซื้อกามเด็ก อ้างไม่ได้จ่ายสินบนเจ้าหน้าที่เชลซี ยื่นข้อเสนอคว้ากองหลังของ คริสตัล พาเลซสาวสเปนเกือบตาย หลังพลาดทำแปรงสีฟัน หลุดลงคอตุรกีเตือนอิสราเอล หากเด็ดหัวผู้นำฮามาส นอกกาซาเป็นเรื่องแน่!!
ตั้งกระทู้ใหม่