หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

6 สัญญาณเตือนมะเร็งลำไส้ รู้ก่อน ป้องกันได้

โพสท์โดย sompeansomped

 

มะเร็งลำไส้ใหญ่ โรคที่พุ่งขึ้นมาติดอันดับต้น ๆ ทำให้คนไทยเสียชีวิตมากที่สุด โดยจากสถิติพบผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่เพศชาย 10 คนต่อประชากรชาย 100,000 คน เพศหญิง 7 คนต่อ 100,000 คน แต่มะเร็งลำไส้ใหญ่เป็นโรคที่ป้องกันได้หากรู้สัญญาณ การสังเกตอาการ และ วิธีป้องกันตัวเอง

 

 

6 สัญญาณเตือนมะเร็งลำไส้

1.ท้องผูกบ่อยจนกลายเป็นเรื่องปกติ บางคนมีปัญหาเรื่องท้องผูก อาจเป็นเพราะพฤติกรรมการกินที่ไม่กินผักผลไม้ ร่างกายไม่ได้รับไฟเบอร์เพียงพอ และ ดื่มน้ำน้อย ทำให้ระบบขับถ่ายทำงานไม่ดี แต่ในบางคนอาจมีอาการท้องผูกเพราะพฤติกรรมการใช้ชีวิตในวัยทำงาน ปล่อยให้ท้องผูกเรื้อรังจนมองว่าเป็นเรื่องปกติในชีวิต พฤติกรรมนี้คือ สัญญาณหนึ่งที่บอกว่ามีความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ในอนาคต

 

2.อุจจาระลีบเป็นลำเล็ก เนื่องจากมะเร็งลำไส้ใหญ่มักเริ่มจากการมีติ่งเนื้อขึ้นมาในลำไส้ ซึ่งอาจเป็นติ่งเนื้อธรรมดาไม่ใช่เนื้อร้าย แล้วจึงพัฒนาเป็นเซลล์มะเร็งในภายหลัง การมีติ่งเนื้อขึ้นขวางภายในลำไส้นี้จึงทำให้อุจจาระที่เคลื่อนผ่านลำไส้ใหญ่มีลักษณะถูกบีบให้เป็นลำเล็กลีบ ดังนั้นหากสังเกตได้ว่าอุจจาระมีลักษณะเล็กลีบเป็นประจำ นั่นอาจเป็นสัญญาณว่าคุณมีก้อนเนื้อหรือติ่งเนื้อขึ้นในลำไส้

 

3.มีเลือดสด หรือ เลือดสีแดงเข้มมาก ปนมากับอุจจาระ อาจเกิดจากอุจจาระที่แข็งเมื่อเบียดกับติ่งเนื้อที่ขึ้นผิดปกติภายในลำไส้เกิดเป็นแผลทำให้มีเลือดออก ปนออกมาในบางครั้งที่ขับถ่าย

 

 

4.มีอาการท้องเสียสลับกับท้องผูก การอุจจาระแข็งและเหลวสลับกัน เป็นติดต่อกันแบบมีอาการเรื้อรัง ถึงแม้ว่าจะกินอาหารที่เหมาะสมไม่ได้เป็นสาเหตุให้ท้องเสียก็ยังมีอาการนี้ อาจเป็นความผิดปกติที่เกิดจากภายในลำไส้

 

5.กินอาหารเท่าเดิมแต่น้ำหนักลดลงอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะมีพฤติกรรมการกินอาหารแบบเดิมหรือมากกว่าเดิม

 

6.อ่อนเพลีย อ่อนแรง แบบไม่มีสาเหตุ อาจเกิดจากการที่มีเลือดออกในลำไส้ ปนออกมากับอุจจาระ หากเสียเลือดจากการขับถ่ายมากอาจมีภาวะซีด และ โลหิตจางร่วมด้วย ยิ่งทำให้เกิดอาการอ่อนเพลียอ่อนแรงต่อเนื่อง

 

 

ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ 

1.อายุที่เพิ่มขึ้น ความเสี่ยงของมะเร็งลำไส้ใหญ่จะสูงขึ้นเมื่ออายุเกิน 45 ปี แต่ในปัจจุบันมีแนวโน้มที่จะพบในคนอายุน้อยเพิ่มมากขึ้น

 

2.พันธุกรรมและประวัติครอบครัว หากมี พ่อ แม่ พี่น้อง ญาติสายตรง เป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ โอกาสเกิดโรคจะสูงขึ้น นอกจากนี้กลุ่มที่มีภาวะทางพันธุกรรมผิดปกติ จะมีความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่สูงกว่าคนทั่วไป

 

3.โรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง จะมีโอกาสเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่สูงขึ้นกว่าปกติ

 

4.อาหารและการบริโภค การกิน อาหารที่มีไขมันสูง โดยเฉพาะจาก เนื้อแดง อาหารแปรรูป เช่น ไส้กรอก เบคอน แฮม มีข้อมูลว่าสามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อมะเร็งลำไส้ใหญ่ รวมถึงอาหารปิ้งย่าง หรือ ไหม้เกรียม ซึ่งมีสารกระตุ้นมะเร็งก็พบว่าเพิ่มความเสี่ยงเช่นกัน 

 

5.พฤติกรรมการใช้ชีวิต การขาดการออกกำลังกาย และ ภาวะน้ำหนักเกิน อาจส่งผลต่อการเกิดโรคนี้ได้

 

 

การป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่

มุ่งเน้นไปที่การลดความเสี่ยงผ่านการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและการตรวจคัดกรองอย่างสม่ำเสมอ โดยมีแนวทางหลัก ๆ ดังนี้

 

 

 

 

 

 

 

มะเร็งลำไส้ใหญ่เป็นโรคที่อาจพบได้ในทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะในผู้ที่มีอายุมากขึ้น หรือ มีปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ การดูแลสุขภาพให้แข็งแรง ปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตให้เหมาะสม หมั่นสังเกตความผิดปกติของอุจจาระ การตรวจสุขภาพประจำปี ตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่เมื่อมีข้อบ่งชี้ จะช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะลุกลาม ลดอัตราการเสียชีวิตได้

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sompeansomped's profile


โพสท์โดย: sompeansomped
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: Thorsten, momon
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลกอินฟูชาวเขมรดัง โรน่า อ้าง ชาวอีสาน มีเชื้อสายเขมร เจอสวนกลับหน้าแหก5 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลวซีแลนเดีย (Zealandia): ทวีปที่ 8 ของโลก ขุมทรัพย์ลึกลับใต้ก้นมหาสมุทรแปซิฟิกจังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ไม่มีอำเภอเมืองเหมือนจังหวัดอื่นโซฟาตัวนี้ สร้างความงุนงงให้กับนักวิทยาศาสตร์ มานานกว่า 60 ปีแล้ว!!อำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุดทึ่งทั่วโลก : "The Boneyard" หรือสุสานเครื่องบินที่ใหญ่ที่สุดในโลก"คาร์โบไฮเดรตที่ดีที่สุดในโลก" ไม่ใช่ข้าวกล้อง...นกเพียง 4 ชนิด ที่มีชื่อเป็นสัตว์ป่าสงวนของประเทศไทย😯 ชวนลองมาดูกับภาพถ่ายที่จะกระตุ้นให้คุณอยากจะรู้ว่ามันเกิดอะไรขึ้นกันแน่ !? 😆ซาอุดีอาระเบียมีแผนจะจัดตั้งสถานทูตในกรุงพนมเปญ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ต้นไม้ต้นเดียว ที่ยาวกว่าตึก 20 ชั้น! ความลับใต้ผืนดินไทย ที่โลกต้องจารึกทรัมป์เสนอให้ลูกชายแต่งงานกับเจ้าหญิงแห่งเดนมาร์ก โดยอยากได้กรีนแลนด์เป็นสินสมรสซาอุดีอาระเบียมีแผนจะจัดตั้งสถานทูตในกรุงพนมเปญแนะนำหนัง Wind Breaker นักเลงผู้พิทักษ์ Live Actionนทท.ไต้หวัน เห็นสิ่งนี้ถึงกับให้ทิปรัว ๆ ทุกวันอินฟูชาวเขมรดัง โรน่า อ้าง ชาวอีสาน มีเชื้อสายเขมร เจอสวนกลับหน้าแหก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ทั่วไป
เปิดบันทึกเสียงจากกล่องดำในช่วง 75 วินาทีก่อนเกิดอุบัติเหตุเครื่องบินตกที่เกาะเชจูผลวิจัยยืนยัน A5exual เป็นเรื่องธรรมชาติ ไม่ใช่ความผิดปกติคดีขโมยศพสุดสะเทือนขวัญในสหรัฐอเมริกา! หนุ่มขโมยศพหลายร้อยศพไปซ่อนไว้ในบ้านของเขาไหไหม้อาคาร 130 หลัง บ้านเรือน 40,000 หลังไม่มีไฟฟ้าใช้ ที่ประเทศออสเตรเลีย
ตั้งกระทู้ใหม่