10 ขนมไทยโบราณ อร่อยมาก
ขนมไทยโบราณ ของหวานโบราณ ของหวานชาววัง สูตรของหวานที่หาทานได้ยาก ในประเทศไทย โดยส่วนมากนั้นทำจากข้าวแล้วก็จะใช้องค์ประกอบอื่นๆอาทิเช่น สี ภาชนะ กลิ่นหอมยวนใจจากธรรมชาติ ส่วนข้าวที่ใช้ในขนมไทยโบราณมีทั้งยังใช้ในรูปข้าวทั้งยังเม็ดแล้วก็ข้าวที่อยู่ในรูปแป้ง นอกเหนือจากนี้ยังมีวัตถุดิบอื่นๆดังเช่น ไข่ น้ำตาล มะพร้าว ที่มีเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมประจำชาติไทยเป็น มีความประณีตและวิจิตรบรรจงละเอียดอ่อนสำหรับในการเลือกเฟ้นวัตถุดิบ การทำ ที่ประณีต รสอร่อยหอมหวาน สีสันสวย รูปลักษณ์เชิญชวนกิน ตลอดจนแนวทางการที่พิถีพิถันบรรจง โดยบางรายการอาหารก็ได้รับอิทธิพลมาจากของกินเหนือ, ของกินภาคกึ่งกลาง รวมทั้งของกินภาคใต้
ในสมัยก่อนคนประเทศไทยในประเทศไทยจะทำของหวานเฉพาะวาระสำคัญเพียงแค่นั้น ได้แก่งานกุศล งานแต่งงาน เทศกาลสำคัญ หรือต้อนรับแขกสำคัญ เนื่องจากของหวานบางประเภทจำเป็นจะต้องใช้ความรุนแรงคนอาศัยเวลาสำหรับการทำพอควร จำนวนมากเป็น จารีตประเพณี เช่น ของหวานงาน แต่ว่าเนื่องในงานสมรส ของหวานท้องถิ่น ได้แก่ ขนมครก ของหวานถ้วย อื่นๆอีกมากมาย ส่วนของหวานในรั้วในวังจะมีหน้าตางดงาม เรียบร้อยงดงามงามเลิศสำหรับเพื่อการจัดวางทรงของหวานสวย
ขนมไทยโบราณเริ่มแรก นั้นจะมีส่วนผสมเป็น แป้ง น้ำตาล น้ำกะทิ แค่นั้น ส่วนของหวานที่ใช้ไข่เป็นองค์ประกอบ อาทิเช่น ทองหยิบ ทองหยอด เม็ดขนุน นั้น มารี กีมาร์ เดอ ปีนา (ท้าวทองคำกีบม้า) หญิงสาวชาวประเทศโปรตุเกส เป็นหัวหน้าสูตรมาจากประเทศโปรตุเกส
ขนมไทยโบราณ นั้นนิยมทำกันทุกๆภาคของเมืองไทย ในพิธีกรรมต่างๆก็คือขนมจากไข่ และก็เช้าใจกันว่าชื่อและก็รูปแบบของของหวานนั้นๆอย่างเช่น กินฝอยทองคำ เพื่อหวังให้อยู่ร่วมกันยืดยาว แก่ยืน กิน ขนมชั้นก็ให้ได้เลื่อนตำแหน่งค่าตอบแทนรายเดือน กิน ของหวานถ้วยฟูก็ขอให้เจริญรุ่งเรือง กินขนมทองเอก ก็ขอให้ได้เป็นเอก ฯลฯ
ในยุครัชกาลที่ 1 มีการพิมพ์ตำราสอนการทำอาหารออกเผยแพร่ รวมทั้งหนังสือเรียนขนมไทยโบราณด้วย ก็เลยถือได้ว่าวัฒนธรรมขนมไทยโบราณมีการบันทึกเป็นลายลักษณ์อักษรทีแรก หนังสือทำอาหารไทยเล่มแรกเป็นกุ๊กคนทำอาหาร โดยถัดมาเมื่อการค้าขายก้าวหน้าขึ้นในตลาดมีของหวานนานาประเภทมาขาย และก็ถือได้ว่าเป็นสมัยที่ขนมไทยโบราณเป็นที่ชื่นชอบ
ของหวานชาววัง นั้นจะใช้ความอ่อนโยน ประดิดประดอยอยู่หลายกระบวนการ คนรุ่นเก่านิยมส่งบุตรหลานที่เป็นสตรีเข้าไปในวัง เพื่อเสนอตัวรับใช้นายจ้างในวังตามพระราชวังต่างๆเพื่อฝึกหัดงานหัตถกรรมด้านต่างๆตัวอย่างเช่น การเย็บปักถักร้อย จัดดอกไม้ ประกอบอาหาร แม้ค้นคว้าตามตำราเก่าๆจะเอ๋ยถึงของหวานในวังแท้ๆอยู่ไม่กี่อย่าง และก็แต่ละอย่างจะต้องใช้ความละเอียดประณีต ละเอียดลออทุกวิธีทำ ดังเช่น ของหวานไข่เ...้ย ของหวานลูกชุบ ของหวานหม้อตาล ขนมเบื้อง วุ้นน้ำกะทิ วุ้นสังขยา วุ้นใบเตย
ขนมไทยโบราณ ขนมหวานแบบไทยๆยังได้รับความนิยมกันอยู่ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา แต่ละสูตรผ่านการคิดค้นมานับร้อยปี ส่งต่อเป็นของหวานมงคล ไว้เลี้ยงงานทำบุญ รวมทั้งต้อนรับแขกให้ต้องใจ วันนี้ไทยเมืองออนไลน์พามานึกถึงขนมไทยโบราณไปพร้อมเพียงกัน
ขนมไทยโบราณประทับใจตลอดเวลาที่ผ่านมาทุกยุคทุกสมัย
1. ขนมกล้วยบวชชี เป็นขนมไทยโบราณที่เกิดขึ้นมาจากการคิดค้นนำผลไม้ท้องถิ่น ที่ปลูกกันทุกครอบครัวมาดัดแปลงรสเป็นอาหารหวานราดกะทิหอมๆนิยมนำกล้วยน้ำว้าทั้งยังลูกไปต้มทั้งยังเปลือก เพื่อไม่ได้ผลกล้วยฝาด ต่อจากนั้นเอามาปอก ต้มกับน้ำตาลปีบ หางน้ำกะทิ ถ้าหากอยากที่จะให้หอมก็ใส่ใบเตยเข้าไปต้มด้วย
2. ของหวานกล้วย เป็นการดัดแปลงกล้วยอีกแนวทาง ที่ให้รสหอมหวาน ใช้กล้วยน้ำว้ากับน้ำกะทิ น้ำตาลปีบ แป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง น้ำตาล เอามาบดผสมกันกับเนื้อมะพร้าวขูด แล้วหลังจากนั้นก็ค่อยนำไปนึ่งในถ้วยเล็กๆเค้าหน้าเหมือนของหวานถ้วย
3. ของหวานใส่ไส้ เป็นของหวานที่ทำมาจากแป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้า และก็มะพร้าวขูด โดยแยกทำไส้กับแป้งห่อออกมาจากกัน ผสมแป้งปั้นห่อไส้ที่ทำมาจากมะพร้าวขูดต้มกับน้ำตาลปีบ บางสูตรใส่น้ำใบเตยเพื่อความหอม ต่อไปก็ห่อกลัดด้วยใบกล้วย นำไปนึ่ง พักไว้ให้เย็นลงก่อนจัดจาน
4. ข้าวต้มผูก มีวิธีการทำเหมือนของหวานใส่ไส้ แต่ว่าเปลี่ยนแปลงจากการผสมแป้งปั้นขึ้นรูป มาใช้เป็นข้าวเหนียว หรือข้าวเหนียวถั่วดำแช่น้ำพักแรมให้นุ่ม เอามาผัดให้หอมกับน้ำกะทิ แล้วก็ใช้กล้วยเป็นไส้ เอามาห่อด้วยใบกล้วย
5. ขนมทองเอก เป็นขนมไทยโบราณมงคล ที่ใบหน้าเหมือนทองหยอด แต่ว่าจำต้องเทลงแม่พิมพ์ วิธีการทำเป็นต้มน้ำตาลในกระทะ แล้วก็ใส่ไข่แดงคน หลังจากนั้นใส่แป้งมี่ผสมแป้งท้าวคุณยายม่อม กวนจนถึงเนื้อจับกันพอดิบพอดี ต่อจากนั้นรอคอยให้เย็นก่อนนำเข้าแม่พิมพ์ ใช้ทองคำเปลวตกแต่งหน้าของหวาน อันเป็นสาเหตุของชื่อขนมทองเอก
6. ทองหยอด เป็นขนมไทยโบราณเครือญาติทองคำที่ขึ้นชื่อว่าเป็นของหวานมงคล ใช้ไข่เป็ดแยกเฉพาะไข่แดง กรองผ้าขาวบางให้ฟู แล้วต่อจากนั้นคนแป้งให้เหมาะสมกันกับไข่แดง นำไปหยอดในน้ำเชื่อมที่ตั้งอยู่บนเตา เมื่อทองหยอดสุกแล้วจะลอยขึ้นมาจากน้ำ ก็เลยตักขึ้นมาพักให้เย็น
7. ทองหยิบ เป็นอีกหนึ่งของหวานมงคลเครือญาติทองคำ ใช้ส่วนประกอบและก็ขั้นตอนการทำราวกับทองหยอด แต่ว่าตีเนื้อให้แบนก่อนลงน้ำเชื่อมในกระทะ ใช้แนวทางจับจีบของหวานที่ลอยขึ้นมาก่อนตั้งพักไว้ให้เย็น เพื่อมีทรงเป็นกลีบดอก
8. ฝอยทองคำ เป็นขนมไทยโบราณอีกจำพวกที่มีที่มากับทองหยิบ ทองหยอด โดยใช้แนวทางร่อนไข่ที่ผ่านวิธีการตีฟูด้วยผ้าขาวบาง นำใบกล้วยมาม้วนเป็นกรวย เว้นตูดกรวยให้มีรู หรือใช้กรรไกรนำมาตัดให้ไข่สามารถลอดลงหม้อได้ในขนาดที่เป็นเส้นสวยสดงดงาม เมื่อใกล้สุกก็จัดเตรียมใช้ไม้ปลายแหลมช้อนขึ้นมา
9. เต้าส่วน เป็นขนมไทยโบราณที่ทำจากถั่วเขียวแช่น้ำเลาะเปลือก แล้วหลังจากนั้นก็ค่อยนำไปต้มกับน้ำเชื่อมกับแป้งท้าวคุณยายม่อม แป้งมันสำปะหลัง เสิร์ฟด้วยแนวทางราดกะทิ เป็นของหวานกินง่าย
10. ลูกชุบ เป็นขนมไทยโบราณที่ทำมาจากถั่วเขียว ไส้ทำจากถั่วเขียวเลาะเปลือกนึ่งปั่นกับหัวกะทิรวมทั้งน้ำตาล เอามาปั้นพักทิ่มไม้ไว้ เพื่อนำมาจุ่มกับสีผสมอาหาร แล้วก็ฉาบด้วยวุ้น ปักด้วยใบไม้ให้สมจริงสมจัง เพิ่มสีสันความงดงาม
อ้างอิง:
สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย: https://www.lovethailand.org/travel/th/
ที่เที่ยวกรุงเทพ ที่เที่ยวกาญจบุรี ที่เที่ยวยะลา ที่เที่ยวปัตตานี ที่เที่ยวราธิวาส
ประเพณีไทย ประเพณีภาคเหนือ ประเพณีภาคกลาง ประเพณีภาคใต้ ประเพณีภาคอีสาน
อาหารภาคเหนือ ขนมไทย ประเทศไทย