พ่อครัวของห้องอาหารของจักรพรรดิในราชวงศ์ชิงเป็นขันทีหรือไม่?
จักรพรรดิและนางสนมในพระราชวังโบราณจะเสวยโต๊ะขนาดใหญ่ที่เต็มไปด้วยอาหารอันโอชะจากภูเขาและทะเลสำหรับทุกมื้อ พ่อครัวในห้องอาหารของจักรพรรดิทำให้ทุกคนอยากรู้อยากเห็นมาก ๆ อาหารที่ปรุงสำหรับจักรพรรดิในสมัยโบราณแตกต่างจากอาหารที่เรามักรับประทานอย่างไร โดยทั่วไปแล้ว มีขันทีจำนวนมากในวังหลวง ดังนั้นพ่อครัวในห้องอาหารของราชวงศ์ชิงก็เป็นขันทีด้วย? เชฟในห้องอาหารมีประวัติความเป็นมาอย่างไร? มาทำความเข้าใจสั้นๆ พร้อมกัน
ห้องอาหารของจักรพรรดิเป็นสถานที่ที่ราชวงศ์ชิงรับผิดชอบในงานเลี้ยงในพระราชวัง เนื่องจากห้องอาหารของจักรพรรดิเป็นของกระทรวงกิจการภายใน หลายคนอาจเข้าใจผิดว่าแม่ครัวในห้องอาหารของจักรพรรดิเป็นขันทีด้วยหรือไม่
ในความเป็นจริงเหตุผลที่มีขันทีจำนวนมากในวังโบราณของจักรพรรดิก็คือคนเหล่านี้จำเป็นต้องเข้าและออกเพื่อรับใช้นางสนม เพื่อป้องกันไม่ให้ใครมามีชู้ ผู้ชายทุกคนที่รับใช้จักรพรรดิ และนางสนมต้องเป็นขันที
แต่พ่อครัวในห้องอาหารนั้นแตกต่างออกไปขอบเขตงานของพ่อครัวมีเฉพาะในห้องอาหารเท่านั้น แม้ว่าพวกเขาจะรับผิดชอบอาหารของจักรพรรดิและนางสนม แต่พวกเขาก็ไม่จำเป็นต้องออกไปส่งอาหาร มีขันทีพิเศษในวังที่รับผิดชอบ ในเรื่องนี้ พ่อครัวในห้องอาหารของจักรพรรดิไม่มีโอกาสติดต่อมากนัก จักรพรรดิ ไม่ต้องกังวลว่าคนที่ทำอาหารใน ครัวด้านหลังจะติดต่อกับผู้หญิงของเขาเอง ดังนั้นพ่อครัวในห้องอาหารของจักรพรรดิจึงไม่ใช่ขันที
ชีวิตของฮ่องเต้ในสมัยโบราณเป็นสิ่งที่คนธรรมดาอย่างเราๆ นึกไม่ถึง อาหารทุกมื้อของฮ่องเต้มีคนคอยรับใช้พระองค์นับไม่ถ้วน พ่อครัวในห้องอาหารยังมีการแบ่งงานอย่างเข้มงวด มีตำแหน่งต่าง ๆ เช่นหัวหน้าพ่อครัว, รองหัวหน้าพ่อครัว, หัวหน้าคนงาน Baitanga, หัวหน้าผู้ตอบ, หัวหน้าเตือนความจำ, หัวหน้าเตือน, คนรับใช้ในครัวและคนรับใช้ ทุกคน มีหน้าที่เคร่งครัดและรับผิดชอบต่อตัวเอง ฮ่องเต้กำลังจะเสวย ดังนั้นจะต้องไม่มีข้อผิดพลาด
นี่คือการแบ่งงานในห้องอาหารของจักรพรรดิ ด้านนอกของ ห้องอาหารของจักรพรรดิยังมีขันทีพิเศษคอยเสิร์ฟอาหารรวมถึงข้ารับใช้อีกหลายคนที่รับใช้จักรพรรดิเพื่อรับประทานอาหารและดื่ม เพราะอาหารสำหรับฮ่องเต้นั้นสำคัญมากก่อนที่ฮ่องเต้จะเสวยแต่ละจานจะมีคนพิเศษมาชิมอาหารให้พระองค์ ในแง่หนึ่ง ก็เพื่อความปลอดภัยและอีกแง่หนึ่งก็เพื่อให้ได้รสชาติของอาหาร