หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ชาวฉวนชิ่งมีสัญชาติอะไร ชาวฉวนชิงอยู่ในกลุ่มชาติพันธุ์ 56 กลุ่มหรือไม่?


เขียนโดย มะม่วงแอปเปิ้ล

ชาว Chuanqing เป็นกลุ่มชาติพันธุ์พิเศษและลึกลับในประเทศจีน ปัจจุบัน พวกเขาไม่ได้รวมอยู่ในชนกลุ่มน้อยแต่พวกเขาได้รับผลประโยชน์เช่นเดียวกับชนกลุ่มน้อย มีประชากรประมาณ 670,000 คนในประเทศนี้ และพวกเขาใช้ชีวิตอย่างไร้กังวล

ชาวฉวนชิ่งมีสัญชาติอะไร

ชาวฉวนชิ่งเป็นชนกลุ่มน้อยพิเศษ และเป็นครั้งแรกที่ไม่มีการบันทึกในคอลัมน์ชาติพันธุ์ของบัตรประจำตัวประชาชนจนถึงปี 2014 อย่างไรก็ตาม ชาวชวนชิงค่อนข้างแตกต่างจากครัวเรือนยากจนและตั้งรกรากในจินตนาการของหลายๆ คน และหลายคนใช้ชีวิตค่อนข้างมีความสุข

บางคนอาจสงสัยว่าทำไมชาวฉวนชิ่งถึงไม่ถูกจัดอยู่ในกลุ่มชาติพันธุ์ที่ 57 เนื่องจากเป็นกลุ่มชาติพันธุ์ประเภทหนึ่ง เหตุผลหลักคือแม้ว่าประเทศนี้จะถือว่าเป็นพลเมืองจีน แต่ก็ไม่มีแผนเฉพาะ แม้ว่าพวกเขาจะไม่ได้อยู่ในกลุ่มชาติพันธุ์ 56 กลุ่ม แต่พวกเขาก็ได้รับประโยชน์ทั้งหมดจากชนกลุ่มน้อยทางชาติพันธุ์

ชาวฉวนชิงถูกเรียกว่าชาวพื้นเมืองในช่วงแรกๆ เพราะพวกเขาเคารพโลกอย่างสูง และพวกเขาเชื่อว่าโลกสามารถตั้งครรภ์พวกเขาได้สำเร็จ ซึ่งกล่าวได้ว่าเป็นมารดาของพวกเขา เหตุผลที่ต่อมาเปลี่ยนเป็นฉวนชิงเหรินก็เพราะชุดประจำชาติของพวกเขาเป็นสีน้ำเงินโดยพื้นฐาน ดังนั้นพวกเขาจึงถูกเรียกว่าฉวนชิงเหริน

ความพิเศษของการสวมใส่คืออะไร

มีความคิดเห็นเกี่ยวกับที่มาของกลุ่มชาติพันธุ์นี้แตกต่างกันไป บางคนคิดว่า เป็นกลุ่มชาติพันธุ์ดั้งเดิมในกุ้ยโจวและต่อมาก็ไปที่กุ้ยโจว และค่อยๆ ก่อตั้งกลุ่มคนดังกล่าวขึ้น หลังจากสงครามสิ้นสุดลง พวกเขาไม่ได้อพยพและอาศัยอยู่ที่นี่ จากการสำรวจสำมะโนประชากรแห่งชาติล่าสุด ปัจจุบันมีชาว Chuanqing ประมาณ 670,000 คน พวกเขาส่วนใหญ่ตั้งอยู่ทางตะวันตกของ Guizhou และส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในเมือง Bijie

ชาวฉวนชิ่งนิยมสวมรองเท้าแตะฟาง และพวกเขายังมีเครื่องแต่งกายแบบดั้งเดิมที่เป็นเอกลักษณ์อีกด้วย ที่เรียกว่าสามส่วนหมายความว่าเสื้อผ้ามีแขนสั้นสองครึ่งที่มีลวดลายสวยงามปักอยู่ มีทั้งหมด 3 ช่องซึ่งส่วนใหญ่เย็บร่วมกับผ้าสีน้ำเงินและสีฟ้าดูสวยงามและเต็มไปด้วย- ร่างกาย. ลักษณะประจำชาติ.

ในขณะเดียวกัน ชาวฉวนชิ่งก็มีวัฒนธรรมที่ค่อนข้างเป็นเอกลักษณ์ นั่นคืองิ้วนัว ซึ่งเป็นศิลปะที่สูญหายไป ในช่วงเวลาหนึ่งของทุกปี พวกเขาจะเชิญนักแสดงมืออาชีพมาแสดงใบหน้าที่มีสีสันและสวมชุดพิเศษเพื่อบูชาเทพเจ้า อุปรากร Nuo ค่อนข้างคล้ายกับภาพของสถานที่บูชายัญแบบชามานิสต์ที่ต้องสงสัยว่ากล่าวถึงก่อนหน้านี้

นี่เป็นชนชาติที่มีมนต์ขลังและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว แต่ปัจจุบัน กำลังเผชิญกับความเสี่ยงที่จะหายไป พวกเขาอาจค่อยๆ หลอมรวมเข้ากับผู้คนรอบตัว และลักษณะทางวัฒนธรรมของพวกเขากำลังหายไปวันแล้ววันเล่า

แปลโดย: OneOne
ที่มา: https://www.jueshifan.com/zh-sg/lqi/shehuiwanxiang/66538.html
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
มะม่วงแอปเปิ้ล's profile
เขียนโดย มะม่วงแอปเปิ้ล
นักเขียนสายไวรัลและไลฟ์สไตล์ นำเสนอข่าวและเรื่องใกล้ตัวในมุมที่คนคาดไม่ถึง เล่าเรื่องเข้าใจง่าย กระชับ และชวนคิดต่อ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดเดียวในไทย ที่ไม่มีภูเขาเลยแม้แต่ลูกเดียวมัดรวมแนวทางตัวเลขจาก 3 เจ้าแม่ดัง งวด 1 เมษายน 25695 อาชีพรายได้สูงในไทย แต่คนส่วนใหญ่ยังไม่รู้ไขคำตอบ เพรียงเกาะวาฬกับเต่าทะเล มีประโยชน์หรือโทษกันแน่10 อันดับโรงเรียนสาธิตที่มีจำนวนนักเรียน ระดับมัธยมปลายมากที่สุดส่องเลขเด็ด "อาจารย์ปักธงชัย" ชุดสมองเพชร งวด 1 เม.ย. 69 แนวทางเศรษฐีใหม่!AI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวด 1 เม.ย. 69 จากสถิติย้อนหลัง 20 ปีจังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีแม่น้ำ..แม้แต่สายเดียวก็ไม่มี7 มหาวิทยาลัยที่เปิดสอนคณะแพทย์หลักสูตรนานาชาติในปัจจุบันต้นไม้ที่คนเข้าใจผิดกันมาก ในพุทธประวัติ ว่าพระพุทธเจ้าท่านเคยประสูติใต้ต้นไม้ต้นนี้ "ต้นสาละอินเดีย"4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี2026"น้าเสือจัดให้" แนวทางรวยงวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
10 จังหวัดที่ “รายได้เฉลี่ยสูงที่สุดในไทย” คนที่นี่รวยสุดจริงไหมประธานขนส่งฯ กลั้นไม่ไหว ประกาศขึ้นค่ารถ 10% เมษาฯ นี้เตรียมตัวรับแรงกระแทก สินค้าจ่อคิวขึ้นราคาเพียบ!"มหาวิทยาลัยไทย" ติดโผ 1 ใน 100 มหาวิทยาลัยดีที่สุดของเอเชีย ปี 2026..อยากรู้มั๊ย มีที่ไหนบ้าง?สหรัฐฯ สั่ง “ระงับวีซ่าถาวร” 75 ประเทศ รวมไทยไม่มีกำหนดเมื่อแบงก์พันเติมน้ำมันได้ไม่เต็มที่เหมือนเก่า เจาะลึก "เงินเฟ้อ" โจรเงียบที่ปล้นเงินในกระเป๋าเราทุกวันสาววัย 26 ไตวายเพราะ "ชานมไข่มุก" วันละ 2 แก้ว กับ 5 นิสัยอันตรายทำร้ายไตที่คนรุ่นใหม่ต้องระวัง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
มาแล้วเลขม้าสีหมอก 1 เม.ย. 69 ตัววิ่งแรง คนแห่ลุ้นแตกก่อนสงกรานต์10 อาชีพที่ AI กำลังแทนที่เร็วที่สุดในไทย (มีของคุณไหม)จังหวัดเดียวในไทย ที่ไม่มีภูเขาเลยแม้แต่ลูกเดียวประเทศที่กินชาไทยมากที่สุด ไม่ใช่ไทย แต่คือจีน
ตั้งกระทู้ใหม่