หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

Special พาลิโอนิวส์: มันคือตัวอะไร? ไดโนเสาร์แห่งแก่งกรุง

       หลายๆ คนอาจจะเคยรู้ว่าไดโนเสาร์นั้นมีการค้นพบมาอย่างยาวนาน และพวกมันได้สูญพันธุ์ไปหมดจากโลกของเราแล้ว หากแต่ยังมีคนบางกลุ่มเชื่อว่า ไดโนเสาร์อาจจะยังไม่สูญพันธุ์

        ภาพๆ หนึ่งได้กลายเป็นไวรัล เมื่อกล้องดักสัตว์ป่าของอุทยานแห่งชาติแก่งกรุงจับภาพของสัตว์ที่มีลาย หางยาว คอยาว และเดินสี่ขา รูปร่างยาวคล้ายสัตว์เลื้อยคลาน หลายๆ คนเชื่อกันว่ามันคือไดโนเสาร์อย่างแน่นอน

       หากลองสังเกตดีๆ สัตว์เหล่านี้มีหูเป็นอวัยวะที่เด่นชัดชี้ตรง แถมถ้าซูมดูใกล้ๆ จะเห็นว่ามันมีก้อนจมูกกลมๆ เป็นเอกลักษ์ของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม จึงยืนยันได้ว่า มันไม่ใช่ไดโนเสาร์นั่นเอง

ถ้าไม่ใช่ แล้วมันคือตัวอะไร?

        สัตว์ที่คุณเห็นอยู่นี้ แท้จริงเป็นสัตว์ป่าจำพวกอีเห็น มันคือ อีเห็นลายเสือโคร่งนั่นเอง (Tiger Striped Civet; Hemigalus derbyanus) เป็นสัตว์ในวงศ์อีเห็น (Viverinae) ซึ่งพบกระจายพันธุ์ในแถบอินโดจีนและคาบสมุทรมลายู มักหากินบนต้นไม้ พื้นป่า โดยพลิกใบไม้หรือก้อนหินพลางใช้จมูกในการดมกลิ่นตามหาอาหาร กินได้ทั้งพืชและสัตว์ ลักษณะเด่นที่ทำให้ต่างจากอีเห็นทั่วไปคือ มีร่างกายที่ยาวและยืดหยุ่นช่วยในการห้อยโหนจากต้นไม้ได้ ปัจจุบันเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามกฏหมาย

 

ถึงแม้จะเป็นเพียงสัตว์ขนาดเล็กธรรมดา แต่พวกเราก็ควรจะตรวจสอบให้ดีและทำการหาข้อมูลก่อนโพสต์แชร์เพื่อป้องกันการเข้าใจผิดนะครับ  และที่สำคัญ หันมารักป่า รักสัตว์ป่า และดูแลป่าไม้เพื่อโลกที่อุดมสมบูรณ์ของพวเรากันนะครับ!  

 

เกร็ดเล็กเกล็ดน้อย

  1. อีเห็นถือกำเนิดขึ้นบนโลกเมื่อสมัย 34 ล้านปีก่อน หรือช่วงยุคอีโอซีนหลังไดโนเสาร์สูญพันธุ์ไปแล้ว
  2. อีเห็นลายเสือโคร่งจัดว่าเป็นอีเห็นที่มีข้อมูลน้อยมาก เพราะพบเห็นตัวได้ยากบวกกับสภาพถิ่นที่อยู่อาศัยหดหายไป
  3. อีเห็นมีต่อมกลิ่นที่ส่งกลิ่นหอมคล้ายไขขี้ผึ้งที่มันมักจะป้ายเพื่อบ่งบอกอณาเขตหรือเรียกคู่ จึงนิยมนำมาทำยาและใช้แต่งกลิ่นเครื่องสำอางของไทย
  4. เล็บของอีเห็นสามารถพับหดได้เหมือนแมว
  5. อีเห็นอยู่ในอันดับ Feliformia เช่นเดียวกับสัตว์ตระกูลแมว ไฮยีน่า และชะมดเช็ด
โพสท์โดย: samuraimasterj
อ้างอิงจาก: bangkokbiznews.com/news/news-update/1051381
https://www.dailynews.co.th/news/1954495/
https://th.wikipedia.org/wiki/อีเห็นลายเสือโคร่ง
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: samuraimasterj
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: อ้ายเติ่ง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รายได้อาชีพนักบิน(ค่ายไหนแพงสุด)ภาพถนนลงหาดบางแสน ในอดีต เมื่อ 70 ปีที่แล้ว สมัยยังไม่มีบ้านเรือน สองข้างทางยังโล่งๆ ทุรกันดาร!!10 สาขาวิชาเอกที่ขาดแคลนมากสุด ในอีก 10 ปีข้างหน้า5 อันดับสกุลเงินถูกที่สุดในโลก“Noodle Tree” มีราคาแพง และหายากมาก มีลักษณะภายนอกเหมือนข้าวโพด ข้างในเหมือนเส้นบะหมี่สำเร็จรูป!!มหาวิทยาลัยที่ใหญ่ที่สุดและมีนักศึกษามากที่สุดในประเทศลาวเผยความจริง! "ภาพทหารอเมริกา จับตะขาบยักษ์ได้"มาเที่ยวงานสมบัติบุรีแฟร์ ครั้งที่ 1 จัดงานดี มีเต็นท์ เดินได้ไม่ต้องกลัวฝน ของกินแปลกใหม่เพียบผลกระทบของระเบิด Fat Man ต่อนางาซากิคืออะไร
ประวัติศาตร์และต้นกำเนิดของ "วรนุช" และผองเพื่อนประวัติศาตร์การเปลี่ยนรูปร่างของไดโนเสาร์และสัตว์ดึกดำบรรพ์อื่นๆ จากอดีตถึงปัจจุบัน (ค.ศ. 1900 ต้นๆ-ปัจจุบัน)ท่องโลกดึกดำบรรพ์: มังกรเย้ยยุทธ แผ่นดินบรรพกาล (ยุคครีเตเชียส)ท่องโลกดึกดำบรรพ์: อสูรแห่งเสาขั้ว ศรีแดนสยาม (ยุคครีเตเชียส)
ตั้งกระทู้ใหม่