หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ปอเปี๊ยะสดมีความพิเศษตรงไหน: เป็นอาหารพื้นเมืองของจีน (อร่อย)

ปอเปี๊ยะเป็นที่นิยมมาจนถึงปัจจุบัน แต่จริงๆแล้วเป็นอาหารอันโอชะของชาวจีนโบราณ ตอนนี้ทั่วประเทศมีการใส่ชื่อสถานที่ไว้หน้าปอเปี๊ยะซึ่งเทียบเท่ากับอาหารท้องถิ่นอย่างหนึ่ง เป็นที่นิยมมากทางตอนใต้ของแม่น้ำแยงซี คนใต้ชอบกินปอเปี๊ยะนอกจากจะกินปอเปี๊ยะแล้วยังเลี้ยงรับรองแขกเวลามางานฉลองเทศกาลปอเปี๊ยะก็ขาดไม่ได้เช่นกัน

1. ปอเปี๊ยะหวานหรือเค็ม?

ปอเปี๊ยะทั้งคาวและหวาน คนใต้มักจะชอบรสหวาน ดังนั้นปอเปี๊ยะหวานจึงเป็นที่นิยมมากในภาคใต้ แต่ปอเปี๊ยะเค็มก็มีอยู่ทั่วไปในภาคใต้ ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคล ถ้าชอบหวานก็ใส่ไส้หวานข้างใน ถ้าชอบเค็มจะใส่ไส้เนื้อหรืออย่างอื่นก็ได้ ตอนนี้มีปอเปี๊ยะทุกชนิดไม่หวานหรือเค็ม ใส่ไส้ได้หลายชนิด เช่น ต้มยำ ไข่แดง เป็นต้น ตามความชอบ ปอเปี๊ยะ มีหลายแบบ

ปอเปี๊ยะหวานที่พบเห็นได้ทั่วไปและพบได้บ่อยที่สุดคือสอดไส้ถั่วแดง คนชอบขนม และของทอดจะติดใจในรสชาตินี้มาก ปอเปี๊ยะเค็มที่เห็นบ่อยที่สุดคือปอเปี๊ยะไส้หมูซึ่งอาจผสมมัสตาร์ดหรือวุ้นเส้น กระเทียมหอม ฯลฯ

2.ปอเปี๊ยะมีความหมายว่าอย่างไร?

นักวิชาการคนหนึ่งซึ่งกำลังจะไปปักกิ่งเพื่อเร่งสอบ เพื่อให้เขาไม่ลืมที่จะกิน ภรรยาของเขาจึงเตรียมขนมนี้ไว้ให้เขา ต่อมาเรียกว่า ปอเปี๊ยะ เนื่องจากมีขนาดค่อนข้างเล็ก พกพาสะดวก จัดเก็บง่าย กินง่ายกว่า และไม่เจาะจงเกี่ยวกับส่วนผสมมากนัก มีนัยของการให้พรนี้ด้วย หวังว่า หลังจากกินอาหารนี้แล้ว ทุกคนจะหายจากความหิวโหย ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ จึงค่อย ๆ เป็นที่นิยมไปทั่ว

ในสมัยโบราณ ปอเปี๊ยะมีไส้มากมาย จึงมีความหมายถึงความโชคดี การรักษา และบรรเทาภัยพิบัติ ในยุคปัจจุบัน เรียกว่า ปอเปี๊ยะ ซึ่งหมายถึงการต้อนรับปีใหม่ ปัจจุบัน ทุกปีเมื่อต้นฤดูใบไม้ผลิหรือเทศกาลฤดูใบไม้ผลิมาถึง ปอเปี๊ยะ จะกลายเป็นอาหารอันโอชะที่ขาดไม่ได้บนโต๊ะอาหารเช้าของทุกคน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ฐรินดา
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นักวิทยาศาสตร์เผยค้นพบ ความคิดของเหล่าแมว ว่าจริงๆ แล้วเจ้าเหมียวพวกนี้ คิดว่าเราเป็นตัวอะไรกันแน่!!?ปลงสังขารชีวิต!! ถอดวิก-ลบเมคอัพ 'คุณสุมณี คุณะเกษม' ใช้ชีวิตบั้นปลายในคฤหาสน์ด่วน! ตร.วิสามัญฯ ‘ชายคลั่ง’ ได้สำเร็จแล้ว จังหวัดเดียวในเขตภาคใต้ที่มีอำเภอเพียงสามอำเภอปีที่ไทยมีหนี้สินมากที่สุดนับตั้งแต่ก่อตั้งประเทศชูวิทย์สวนกลับ!! แฉไป ไถไป? เงิน 2 ถุง ถุงละ 3 ล้าน ที่ทนายตั้มพูดถึง คือสิ่งนี้ยูเครนและกองเชียร์โกรธมาก เมื่อ "ทักษิณ" พูดถึงยูเครนแบบนี้!!สุดจริง!! เจ้าของบ้านควักเงินหมื่น ให้ย้ายออก หมดเวรหมดกรรม หลังผู้เช่าแสบ ค้างค่าเช่า 1 ปี ซ้ำแจ้งความถูกบุกรุกเขมรจะรู้สึกยังไง เมื่อนักภาษาศาสตร์บอกว่า อักษรขอม (ไทย) ไม่ใช่อักษรเขมร!!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
แม่น้ำที่มีปริมาณน้ำไหลมากที่สุดในโลกไอเดียร์ปลูกผักสวนครัว ทำเองง่ายๆ ใช้วัสดุจากของเหลือใช้ปริมาณระเบิดมากมายมหาศาลที่ถูกทิ้งเอาไว้ในลาว มากจนประชาชนในประเทศเอามาทำเป็นของประดับในบ้าน ในโรงแรมกันเลยทีเดียวเยอะจริงๆประสิทธิภาพและการทำงานของโปรไบโอติก: จุลินทรีย์ที่มีชีวิตที่เป็นประโยชน์ (ส่งเสริมการย่อยอาหาร)
ตั้งกระทู้ใหม่