ปอเปี๊ยะสดมีความพิเศษตรงไหน: เป็นอาหารพื้นเมืองของจีน (อร่อย)
ปอเปี๊ยะเป็นที่นิยมมาจนถึงปัจจุบัน แต่จริงๆแล้วเป็นอาหารอันโอชะของชาวจีนโบราณ ตอนนี้ทั่วประเทศมีการใส่ชื่อสถานที่ไว้หน้าปอเปี๊ยะซึ่งเทียบเท่ากับอาหารท้องถิ่นอย่างหนึ่ง เป็นที่นิยมมากทางตอนใต้ของแม่น้ำแยงซี คนใต้ชอบกินปอเปี๊ยะนอกจากจะกินปอเปี๊ยะแล้วยังเลี้ยงรับรองแขกเวลามางานฉลองเทศกาลปอเปี๊ยะก็ขาดไม่ได้เช่นกัน
1. ปอเปี๊ยะหวานหรือเค็ม?
ปอเปี๊ยะทั้งคาวและหวาน คนใต้มักจะชอบรสหวาน ดังนั้นปอเปี๊ยะหวานจึงเป็นที่นิยมมากในภาคใต้ แต่ปอเปี๊ยะเค็มก็มีอยู่ทั่วไปในภาคใต้ ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคล ถ้าชอบหวานก็ใส่ไส้หวานข้างใน ถ้าชอบเค็มจะใส่ไส้เนื้อหรืออย่างอื่นก็ได้ ตอนนี้มีปอเปี๊ยะทุกชนิดไม่หวานหรือเค็ม ใส่ไส้ได้หลายชนิด เช่น ต้มยำ ไข่แดง เป็นต้น ตามความชอบ ปอเปี๊ยะ มีหลายแบบ
ปอเปี๊ยะหวานที่พบเห็นได้ทั่วไปและพบได้บ่อยที่สุดคือสอดไส้ถั่วแดง คนชอบขนม และของทอดจะติดใจในรสชาตินี้มาก ปอเปี๊ยะเค็มที่เห็นบ่อยที่สุดคือปอเปี๊ยะไส้หมูซึ่งอาจผสมมัสตาร์ดหรือวุ้นเส้น กระเทียมหอม ฯลฯ
2.ปอเปี๊ยะมีความหมายว่าอย่างไร?
นักวิชาการคนหนึ่งซึ่งกำลังจะไปปักกิ่งเพื่อเร่งสอบ เพื่อให้เขาไม่ลืมที่จะกิน ภรรยาของเขาจึงเตรียมขนมนี้ไว้ให้เขา ต่อมาเรียกว่า ปอเปี๊ยะ เนื่องจากมีขนาดค่อนข้างเล็ก พกพาสะดวก จัดเก็บง่าย กินง่ายกว่า และไม่เจาะจงเกี่ยวกับส่วนผสมมากนัก มีนัยของการให้พรนี้ด้วย หวังว่า หลังจากกินอาหารนี้แล้ว ทุกคนจะหายจากความหิวโหย ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ จึงค่อย ๆ เป็นที่นิยมไปทั่ว
ในสมัยโบราณ ปอเปี๊ยะมีไส้มากมาย จึงมีความหมายถึงความโชคดี การรักษา และบรรเทาภัยพิบัติ ในยุคปัจจุบัน เรียกว่า ปอเปี๊ยะ ซึ่งหมายถึงการต้อนรับปีใหม่ ปัจจุบัน ทุกปีเมื่อต้นฤดูใบไม้ผลิหรือเทศกาลฤดูใบไม้ผลิมาถึง ปอเปี๊ยะ จะกลายเป็นอาหารอันโอชะที่ขาดไม่ได้บนโต๊ะอาหารเช้าของทุกคน