หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กะกล่ำผัดน้ำปลา

เนื้อหาโดย nahh

           หลาย​ หลายคงเคยได้ทาน จะบอกว่าอร่อยมาก​ ทำไม่ยาก​ ง่ายมาก​ มาลองทำอาหารนี้กันดีกว่า​ ก่อนอื่น​เราต้องมาคัดสรรกระกล่ำปลีก่อนเลยค่ะ​ เราจะเลือกกระกล่ำปลีที่มีน้ำหนักเบา​ ถ้าน้ำหนักเบาแสดงว่า​ ระหว่างชั้น​ หรือความซ้อนจะมีโพรงอากาศแทรก​ ทำให้กระกล่ำปลีเมื่อนำมาผัดจะมีความกรุบกรอบ​ อร่อย​ ซึ่งต่างกับกระกล่ำปลีที่มีน้ำหนักมาก​เราจะนำไปทำอาหารที่ต้องใช้ปริมาณมาก​ เช่น​ ใส่ในแกง​ หรือผัดไข่​ ใส่เนื้อ​ อันนี้คือเทคนิคค่ะ

             น้ำปลา​ ควรเป็นน้ำปลาชนิดดี​ หรือจะเป็นน้ำปลาที่เราใช้ปรุงอาหารที่บ้านได้เลย​ คือถ้าได้น้ำปลาที่ดี​ ความหอม​และความเค็มของน้ำปลาจะกลมกล่อม

            กระเทียม​ ได้ทั้งกลีบเล็ก​ และกลีบใหญ่​

การจัดเตรียมของ
            กระกล่ำปลี ให้เราแกะออกที่ละชั้น​ นำมาล้างน้ำทีละใบ​ เพื่อชะล้างสิ่งสกปรก​ จากนั้นให้หั่นเป็นชิ้นใหญ่​ เพราะเวลาผัดจะมีการหดตัว​ ถ้าหั่นชิ้นเล็ก จะไม่สะใจค่ะ
            กระเทียมปลอกเปลือก​ สับพอหยาบ​
            น้ำปลา
            น้ำมัน

วิธีทำ
           1.น้ำมันใส่กระทะ​ พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมที่สับ​ ผัดให้เหลืองหอม
            2.​เมื่อกระเทียมเหลืองและหอมดี​ ใส่กระกล่ำปลีที่หั่นเตรียมไว้​ ลงผัดกับกระเทียมให้เข้ากัน​ ผัดกระกล่ำปลีจนเกือบจะสุก​ ให้เรานำน้ำปลา​ เน้นจับขวดเหยาะน้ำปลาที่ขอบกระทะ​ เพื่อให้น้ำมีการระเหยบางส่วน​ และไหลไปผัดรวมกันกับกระกล่ำปลี​ วนเหยาะไป​ 3​ รอบค่ะ
ให้ผัดกระกล่ำปลีตลบไปที่ขอบกระทะ​ เพราะตรงนี้จะมีร่องรอยของน้ำปลาที่ระเหยแต่ยังคงความหอม​ ความอร่อยจะอยู่ตรงนี้​ เวลาผัดให้ใช้เวลาให้สั้น​ ถ้าผัดนานผักจะเหนียวได้​ ถ้าผัดผักแล้วมันแห้งเกินให้เราเติมน้ำได้ค่ะ​ ผัดจนได้ที่​ ตักใส่จาน
            ตอนแรกบอกว่าง่าย​ แต่มันมีเทคนิคเล็กน้อย​ ปกติถ้าเราจะทอด​ หรือผัดผัก​ เราจะผัดที่กระทะ​ แต่ผัดกระกล่ำปลีต้องผัดให้ขึ้นสูงเกือบถึงขอบกระทะ​ เพราะตอนที่เราเหยาะน้ำปลา​ 3​ รอบ​ เราเลยต้องไปเก็บรายละเอียดที่ขอบกระทะ​ ความหอมของน้ำปลาที่ระเหย​อยู่ตรงนี้ค่ะ​ ทำครั้งแรกอาจจะไม่ชำนาญ​ เชื่อค่ะ​ ถ้าได้ทำครั้งต่อไปจะมีประสบการณ์มากขึ้น​ รสชาดของผัดกระกล่ำปลี​น้ำปลา จะมีความกรอบจากผัก​ มีความหอมจากกระเทียม​ และมีความหอมของน้ำปลา​ ละมุน​ ทานกับข้าวสวยร้อน​ ร้อนได้เลยค่ะ

เนื้อหาโดย: nahh
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
nahh's profile


โพสท์โดย: nahh
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: bemygon
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อาเซียนเนื้อหอม! เจาะเหตุผลทำไม บังกลาเทศ-ปาปัวนิวกินี-ฟิจิ อยากเข้าใกล้ครอบครัวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เจาะสถิติสลากกินแบ่งรัฐบาล ย้อนหลัง 10 ปี (งวด 2 มกราคม)ไทยซื้อระบบป้องกันทางอากาศใหม่ !BBC ยกให้ "กรุงพนมเปญ" ติด TOP20..ปลายทางที่ดีที่สุดในโลกสอยอีกหนึ่ง นายพลเขมรร่วง อีกรายAPC M113 รถเกราะ 60 ปี ลุยสมรภูมิช่องอานม้า เสริม "เกราะไม้" กันจรวดสุดแกร่งกัมพูชา ส่งจดหมายถึงทั่วโลก ลั่นไม่ได้อ่อนแอ แต่ถูกไทยบีบให้จนมุม
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จักรวาลร่วมฉลองส่งท้ายปี! NASA อวดโฉม "ต้นคริสต์มาสยักษ์" แห่งห้วงอวกาศลึก 2,500 ปีแสง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สร้างเสริมความรู้
ผัดบวบใส่ไข่​ ใส่ไก่มะเขือยาวชุปไข่ทอดอาหารจานพิเศษผัดหน่อไม้ใส่ไก่
ตั้งกระทู้ใหม่