หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กะกล่ำผัดน้ำปลา

เนื้อหาโดย nahh

           หลาย​ หลายคงเคยได้ทาน จะบอกว่าอร่อยมาก​ ทำไม่ยาก​ ง่ายมาก​ มาลองทำอาหารนี้กันดีกว่า​ ก่อนอื่น​เราต้องมาคัดสรรกระกล่ำปลีก่อนเลยค่ะ​ เราจะเลือกกระกล่ำปลีที่มีน้ำหนักเบา​ ถ้าน้ำหนักเบาแสดงว่า​ ระหว่างชั้น​ หรือความซ้อนจะมีโพรงอากาศแทรก​ ทำให้กระกล่ำปลีเมื่อนำมาผัดจะมีความกรุบกรอบ​ อร่อย​ ซึ่งต่างกับกระกล่ำปลีที่มีน้ำหนักมาก​เราจะนำไปทำอาหารที่ต้องใช้ปริมาณมาก​ เช่น​ ใส่ในแกง​ หรือผัดไข่​ ใส่เนื้อ​ อันนี้คือเทคนิคค่ะ

             น้ำปลา​ ควรเป็นน้ำปลาชนิดดี​ หรือจะเป็นน้ำปลาที่เราใช้ปรุงอาหารที่บ้านได้เลย​ คือถ้าได้น้ำปลาที่ดี​ ความหอม​และความเค็มของน้ำปลาจะกลมกล่อม

            กระเทียม​ ได้ทั้งกลีบเล็ก​ และกลีบใหญ่​

การจัดเตรียมของ
            กระกล่ำปลี ให้เราแกะออกที่ละชั้น​ นำมาล้างน้ำทีละใบ​ เพื่อชะล้างสิ่งสกปรก​ จากนั้นให้หั่นเป็นชิ้นใหญ่​ เพราะเวลาผัดจะมีการหดตัว​ ถ้าหั่นชิ้นเล็ก จะไม่สะใจค่ะ
            กระเทียมปลอกเปลือก​ สับพอหยาบ​
            น้ำปลา
            น้ำมัน

วิธีทำ
           1.น้ำมันใส่กระทะ​ พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมที่สับ​ ผัดให้เหลืองหอม
            2.​เมื่อกระเทียมเหลืองและหอมดี​ ใส่กระกล่ำปลีที่หั่นเตรียมไว้​ ลงผัดกับกระเทียมให้เข้ากัน​ ผัดกระกล่ำปลีจนเกือบจะสุก​ ให้เรานำน้ำปลา​ เน้นจับขวดเหยาะน้ำปลาที่ขอบกระทะ​ เพื่อให้น้ำมีการระเหยบางส่วน​ และไหลไปผัดรวมกันกับกระกล่ำปลี​ วนเหยาะไป​ 3​ รอบค่ะ
ให้ผัดกระกล่ำปลีตลบไปที่ขอบกระทะ​ เพราะตรงนี้จะมีร่องรอยของน้ำปลาที่ระเหยแต่ยังคงความหอม​ ความอร่อยจะอยู่ตรงนี้​ เวลาผัดให้ใช้เวลาให้สั้น​ ถ้าผัดนานผักจะเหนียวได้​ ถ้าผัดผักแล้วมันแห้งเกินให้เราเติมน้ำได้ค่ะ​ ผัดจนได้ที่​ ตักใส่จาน
            ตอนแรกบอกว่าง่าย​ แต่มันมีเทคนิคเล็กน้อย​ ปกติถ้าเราจะทอด​ หรือผัดผัก​ เราจะผัดที่กระทะ​ แต่ผัดกระกล่ำปลีต้องผัดให้ขึ้นสูงเกือบถึงขอบกระทะ​ เพราะตอนที่เราเหยาะน้ำปลา​ 3​ รอบ​ เราเลยต้องไปเก็บรายละเอียดที่ขอบกระทะ​ ความหอมของน้ำปลาที่ระเหย​อยู่ตรงนี้ค่ะ​ ทำครั้งแรกอาจจะไม่ชำนาญ​ เชื่อค่ะ​ ถ้าได้ทำครั้งต่อไปจะมีประสบการณ์มากขึ้น​ รสชาดของผัดกระกล่ำปลี​น้ำปลา จะมีความกรอบจากผัก​ มีความหอมจากกระเทียม​ และมีความหอมของน้ำปลา​ ละมุน​ ทานกับข้าวสวยร้อน​ ร้อนได้เลยค่ะ

เนื้อหาโดย: nahh
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
nahh's profile


โพสท์โดย: nahh
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: bemygon
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง ก่อนการไปออกเดทกับคู่รักของคุณ หรือ ลูกค้าทางด้านธุรกิจฝ่ายปกครองเมืองคอน จับผู้เสพ ยาบ้า 17 เม็ด - ขยายผลจับอีก 6 ยาบ้าเกือบ 2 แสนเม็ดรู้แล้วมูลค่าความเสียหายจากน้ำมือ "เชน ธนา" มหาศาลทีเดียวรัสเซียไม่พอใจ หลังมะกันอนุมัติให้ยูเครน ใช้อาวุธมะกันถล่มประเทศรีวิวหนังดัง BEETLEJUICE BEETLEJUICE บีเทิลจู๊ดส์ บีเทิลจู๊ดส์ครอปเซอร์เคิล สัญลักษณ์ของมนุษย์ต่างดาว?นายกญี่ปุ่นอดถ่ายภาพหมู่ผู้นำเอเปคเพราะรถติด10 อันดับ มูลค่าแบรนด์ที่สูงที่สุดในโลก ปี 20245 วิธีพิชิตคราบไหม้บนเตารีดฮิปโปเเคระจากเยอรมัน ส่งของขวัญให้หมูเด้งสานสัมพันธ์เพื่อนสาว มีเพื่อนอินเตอร์แล้ว ฮอตเว่อร์ห้องน้ำเหม็นอย่าทน ลองใช้ 2 สิ่งนี้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประกาศแล้ว กลุ่มที่ถูกตัดสิทธิเงินดิจิตอลรู้แล้วมูลค่าความเสียหายจากน้ำมือ "เชน ธนา" มหาศาลทีเดียวรีวิวหนังดัง BEETLEJUICE BEETLEJUICE บีเทิลจู๊ดส์ บีเทิลจู๊ดส์ครอปเซอร์เคิล สัญลักษณ์ของมนุษย์ต่างดาว?รัสเซียไม่พอใจ หลังมะกันอนุมัติให้ยูเครน ใช้อาวุธมะกันถล่มประเทศ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สร้างเสริมความรู้
ผัดบวบใส่ไข่​ ใส่ไก่มะเขือยาวชุปไข่ทอดเรียนอีก....ก็อ่านหนังสืออีก😊อาหารจานพิเศษ
ตั้งกระทู้ใหม่