กะกล่ำผัดน้ำปลา
หลาย หลายคงเคยได้ทาน จะบอกว่าอร่อยมาก ทำไม่ยาก ง่ายมาก มาลองทำอาหารนี้กันดีกว่า ก่อนอื่นเราต้องมาคัดสรรกระกล่ำปลีก่อนเลยค่ะ เราจะเลือกกระกล่ำปลีที่มีน้ำหนักเบา ถ้าน้ำหนักเบาแสดงว่า ระหว่างชั้น หรือความซ้อนจะมีโพรงอากาศแทรก ทำให้กระกล่ำปลีเมื่อนำมาผัดจะมีความกรุบกรอบ อร่อย ซึ่งต่างกับกระกล่ำปลีที่มีน้ำหนักมากเราจะนำไปทำอาหารที่ต้องใช้ปริมาณมาก เช่น ใส่ในแกง หรือผัดไข่ ใส่เนื้อ อันนี้คือเทคนิคค่ะ
น้ำปลา ควรเป็นน้ำปลาชนิดดี หรือจะเป็นน้ำปลาที่เราใช้ปรุงอาหารที่บ้านได้เลย คือถ้าได้น้ำปลาที่ดี ความหอมและความเค็มของน้ำปลาจะกลมกล่อม
กระเทียม ได้ทั้งกลีบเล็ก และกลีบใหญ่
การจัดเตรียมของ
กระกล่ำปลี ให้เราแกะออกที่ละชั้น นำมาล้างน้ำทีละใบ เพื่อชะล้างสิ่งสกปรก จากนั้นให้หั่นเป็นชิ้นใหญ่ เพราะเวลาผัดจะมีการหดตัว ถ้าหั่นชิ้นเล็ก จะไม่สะใจค่ะ
กระเทียมปลอกเปลือก สับพอหยาบ
น้ำปลา
น้ำมัน
วิธีทำ
1.น้ำมันใส่กระทะ พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมที่สับ ผัดให้เหลืองหอม
2.เมื่อกระเทียมเหลืองและหอมดี ใส่กระกล่ำปลีที่หั่นเตรียมไว้ ลงผัดกับกระเทียมให้เข้ากัน ผัดกระกล่ำปลีจนเกือบจะสุก ให้เรานำน้ำปลา เน้นจับขวดเหยาะน้ำปลาที่ขอบกระทะ เพื่อให้น้ำมีการระเหยบางส่วน และไหลไปผัดรวมกันกับกระกล่ำปลี วนเหยาะไป 3 รอบค่ะ
ให้ผัดกระกล่ำปลีตลบไปที่ขอบกระทะ เพราะตรงนี้จะมีร่องรอยของน้ำปลาที่ระเหยแต่ยังคงความหอม ความอร่อยจะอยู่ตรงนี้ เวลาผัดให้ใช้เวลาให้สั้น ถ้าผัดนานผักจะเหนียวได้ ถ้าผัดผักแล้วมันแห้งเกินให้เราเติมน้ำได้ค่ะ ผัดจนได้ที่ ตักใส่จาน
ตอนแรกบอกว่าง่าย แต่มันมีเทคนิคเล็กน้อย ปกติถ้าเราจะทอด หรือผัดผัก เราจะผัดที่กระทะ แต่ผัดกระกล่ำปลีต้องผัดให้ขึ้นสูงเกือบถึงขอบกระทะ เพราะตอนที่เราเหยาะน้ำปลา 3 รอบ เราเลยต้องไปเก็บรายละเอียดที่ขอบกระทะ ความหอมของน้ำปลาที่ระเหยอยู่ตรงนี้ค่ะ ทำครั้งแรกอาจจะไม่ชำนาญ เชื่อค่ะ ถ้าได้ทำครั้งต่อไปจะมีประสบการณ์มากขึ้น รสชาดของผัดกระกล่ำปลีน้ำปลา จะมีความกรอบจากผัก มีความหอมจากกระเทียม และมีความหอมของน้ำปลา ละมุน ทานกับข้าวสวยร้อน ร้อนได้เลยค่ะ