หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กะกล่ำผัดน้ำปลา


เขียนโดย nahh

           หลาย​ หลายคงเคยได้ทาน จะบอกว่าอร่อยมาก​ ทำไม่ยาก​ ง่ายมาก​ มาลองทำอาหารนี้กันดีกว่า​ ก่อนอื่น​เราต้องมาคัดสรรกระกล่ำปลีก่อนเลยค่ะ​ เราจะเลือกกระกล่ำปลีที่มีน้ำหนักเบา​ ถ้าน้ำหนักเบาแสดงว่า​ ระหว่างชั้น​ หรือความซ้อนจะมีโพรงอากาศแทรก​ ทำให้กระกล่ำปลีเมื่อนำมาผัดจะมีความกรุบกรอบ​ อร่อย​ ซึ่งต่างกับกระกล่ำปลีที่มีน้ำหนักมาก​เราจะนำไปทำอาหารที่ต้องใช้ปริมาณมาก​ เช่น​ ใส่ในแกง​ หรือผัดไข่​ ใส่เนื้อ​ อันนี้คือเทคนิคค่ะ

             น้ำปลา​ ควรเป็นน้ำปลาชนิดดี​ หรือจะเป็นน้ำปลาที่เราใช้ปรุงอาหารที่บ้านได้เลย​ คือถ้าได้น้ำปลาที่ดี​ ความหอม​และความเค็มของน้ำปลาจะกลมกล่อม

            กระเทียม​ ได้ทั้งกลีบเล็ก​ และกลีบใหญ่​

การจัดเตรียมของ
            กระกล่ำปลี ให้เราแกะออกที่ละชั้น​ นำมาล้างน้ำทีละใบ​ เพื่อชะล้างสิ่งสกปรก​ จากนั้นให้หั่นเป็นชิ้นใหญ่​ เพราะเวลาผัดจะมีการหดตัว​ ถ้าหั่นชิ้นเล็ก จะไม่สะใจค่ะ
            กระเทียมปลอกเปลือก​ สับพอหยาบ​
            น้ำปลา
            น้ำมัน

วิธีทำ
           1.น้ำมันใส่กระทะ​ พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมที่สับ​ ผัดให้เหลืองหอม
            2.​เมื่อกระเทียมเหลืองและหอมดี​ ใส่กระกล่ำปลีที่หั่นเตรียมไว้​ ลงผัดกับกระเทียมให้เข้ากัน​ ผัดกระกล่ำปลีจนเกือบจะสุก​ ให้เรานำน้ำปลา​ เน้นจับขวดเหยาะน้ำปลาที่ขอบกระทะ​ เพื่อให้น้ำมีการระเหยบางส่วน​ และไหลไปผัดรวมกันกับกระกล่ำปลี​ วนเหยาะไป​ 3​ รอบค่ะ
ให้ผัดกระกล่ำปลีตลบไปที่ขอบกระทะ​ เพราะตรงนี้จะมีร่องรอยของน้ำปลาที่ระเหยแต่ยังคงความหอม​ ความอร่อยจะอยู่ตรงนี้​ เวลาผัดให้ใช้เวลาให้สั้น​ ถ้าผัดนานผักจะเหนียวได้​ ถ้าผัดผักแล้วมันแห้งเกินให้เราเติมน้ำได้ค่ะ​ ผัดจนได้ที่​ ตักใส่จาน
            ตอนแรกบอกว่าง่าย​ แต่มันมีเทคนิคเล็กน้อย​ ปกติถ้าเราจะทอด​ หรือผัดผัก​ เราจะผัดที่กระทะ​ แต่ผัดกระกล่ำปลีต้องผัดให้ขึ้นสูงเกือบถึงขอบกระทะ​ เพราะตอนที่เราเหยาะน้ำปลา​ 3​ รอบ​ เราเลยต้องไปเก็บรายละเอียดที่ขอบกระทะ​ ความหอมของน้ำปลาที่ระเหย​อยู่ตรงนี้ค่ะ​ ทำครั้งแรกอาจจะไม่ชำนาญ​ เชื่อค่ะ​ ถ้าได้ทำครั้งต่อไปจะมีประสบการณ์มากขึ้น​ รสชาดของผัดกระกล่ำปลี​น้ำปลา จะมีความกรอบจากผัก​ มีความหอมจากกระเทียม​ และมีความหอมของน้ำปลา​ ละมุน​ ทานกับข้าวสวยร้อน​ ร้อนได้เลยค่ะ

เนื้อหาโดย: nahh
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
nahh's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 854 ครั้ง
เขียนโดย nahh
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: bemygon
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อาชีพไหนในไทยที่ผ่อนบ้านและรถมากที่สุด“จังหวัดที่มีชื่อยาวและอ่านยากที่สุดในไทย”เปิด 5 โรงเรียนสายวิทย์-คณิต ที่เด็กเก่งทั่วประเทศอยากสอบติดมากที่สุดจบปัญหาต้องสลับแอป! Gemini จับมือ CapCut เตรียมให้คุณ "ตัดต่อวิดีโอ" ได้ในแชทเดียว ไม่ต้องออกแอปให้เสียเวลาขบวนรถไฟที่ยาวที่สุดในประเทศไทย8 กฎเหล็กเปลี่ยนความนก เป็นรักที่ใช่ในเวลาที่ถูกต้อง”เลิกบ้างานจนร่างพัง! ทำไมบริหาร "เวลา" ดีแค่ไหนก็ไม่รวย ถ้าคุณยังบริหาร "พลังงาน" ไม่เป็น
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นักวิจัยวัดจากเนื้อปอดมนุษย์จริง พบการสูบบุหรี่อาจทำให้ “ปอดแข็ง” ขึ้นกว่าที่คิดอย่าเพิ่งมโน! สรุปให้ชัด "รัฐช่วย 60/40" สรุปต้องเติมเงินเองกี่บาทกันแน่? (วิธีคิดจากเป๋าตัง)ขบวนรถไฟที่ยาวที่สุดในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สร้างเสริมความรู้
ผัดบวบใส่ไข่​ ใส่ไก่มะเขือยาวชุปไข่ทอดอาหารจานพิเศษผัดหน่อไม้ใส่ไก่
ตั้งกระทู้ใหม่