หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กะกล่ำผัดน้ำปลา

เนื้อหาโดย nahh

           หลาย​ หลายคงเคยได้ทาน จะบอกว่าอร่อยมาก​ ทำไม่ยาก​ ง่ายมาก​ มาลองทำอาหารนี้กันดีกว่า​ ก่อนอื่น​เราต้องมาคัดสรรกระกล่ำปลีก่อนเลยค่ะ​ เราจะเลือกกระกล่ำปลีที่มีน้ำหนักเบา​ ถ้าน้ำหนักเบาแสดงว่า​ ระหว่างชั้น​ หรือความซ้อนจะมีโพรงอากาศแทรก​ ทำให้กระกล่ำปลีเมื่อนำมาผัดจะมีความกรุบกรอบ​ อร่อย​ ซึ่งต่างกับกระกล่ำปลีที่มีน้ำหนักมาก​เราจะนำไปทำอาหารที่ต้องใช้ปริมาณมาก​ เช่น​ ใส่ในแกง​ หรือผัดไข่​ ใส่เนื้อ​ อันนี้คือเทคนิคค่ะ

             น้ำปลา​ ควรเป็นน้ำปลาชนิดดี​ หรือจะเป็นน้ำปลาที่เราใช้ปรุงอาหารที่บ้านได้เลย​ คือถ้าได้น้ำปลาที่ดี​ ความหอม​และความเค็มของน้ำปลาจะกลมกล่อม

            กระเทียม​ ได้ทั้งกลีบเล็ก​ และกลีบใหญ่​

การจัดเตรียมของ
            กระกล่ำปลี ให้เราแกะออกที่ละชั้น​ นำมาล้างน้ำทีละใบ​ เพื่อชะล้างสิ่งสกปรก​ จากนั้นให้หั่นเป็นชิ้นใหญ่​ เพราะเวลาผัดจะมีการหดตัว​ ถ้าหั่นชิ้นเล็ก จะไม่สะใจค่ะ
            กระเทียมปลอกเปลือก​ สับพอหยาบ​
            น้ำปลา
            น้ำมัน

วิธีทำ
           1.น้ำมันใส่กระทะ​ พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมที่สับ​ ผัดให้เหลืองหอม
            2.​เมื่อกระเทียมเหลืองและหอมดี​ ใส่กระกล่ำปลีที่หั่นเตรียมไว้​ ลงผัดกับกระเทียมให้เข้ากัน​ ผัดกระกล่ำปลีจนเกือบจะสุก​ ให้เรานำน้ำปลา​ เน้นจับขวดเหยาะน้ำปลาที่ขอบกระทะ​ เพื่อให้น้ำมีการระเหยบางส่วน​ และไหลไปผัดรวมกันกับกระกล่ำปลี​ วนเหยาะไป​ 3​ รอบค่ะ
ให้ผัดกระกล่ำปลีตลบไปที่ขอบกระทะ​ เพราะตรงนี้จะมีร่องรอยของน้ำปลาที่ระเหยแต่ยังคงความหอม​ ความอร่อยจะอยู่ตรงนี้​ เวลาผัดให้ใช้เวลาให้สั้น​ ถ้าผัดนานผักจะเหนียวได้​ ถ้าผัดผักแล้วมันแห้งเกินให้เราเติมน้ำได้ค่ะ​ ผัดจนได้ที่​ ตักใส่จาน
            ตอนแรกบอกว่าง่าย​ แต่มันมีเทคนิคเล็กน้อย​ ปกติถ้าเราจะทอด​ หรือผัดผัก​ เราจะผัดที่กระทะ​ แต่ผัดกระกล่ำปลีต้องผัดให้ขึ้นสูงเกือบถึงขอบกระทะ​ เพราะตอนที่เราเหยาะน้ำปลา​ 3​ รอบ​ เราเลยต้องไปเก็บรายละเอียดที่ขอบกระทะ​ ความหอมของน้ำปลาที่ระเหย​อยู่ตรงนี้ค่ะ​ ทำครั้งแรกอาจจะไม่ชำนาญ​ เชื่อค่ะ​ ถ้าได้ทำครั้งต่อไปจะมีประสบการณ์มากขึ้น​ รสชาดของผัดกระกล่ำปลี​น้ำปลา จะมีความกรอบจากผัก​ มีความหอมจากกระเทียม​ และมีความหอมของน้ำปลา​ ละมุน​ ทานกับข้าวสวยร้อน​ ร้อนได้เลยค่ะ

เนื้อหาโดย: nahh
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
nahh's profile


โพสท์โดย: nahh
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: bemygon
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รักล่ม 7 ครั้ง ครูสาวหุ่นแซ่บเผยแผ่นหลัง ชาวเน็ตชี้ลายสักอาจเป็นต้นเหตุเเตเเต มิสแกรนด์พม่า แต่งหน้าไม่สวยเหมือนตอนอยู่ไทยเพราะอะไร? หัวหน้าแก๊งโจรเผย เหตุห้ามบุกปล้นบ้านของเมสซี่อย่างเด็ดขาด!กองทัพยูเครน ยัน "เราปะทะกับทหารเกาหลีเหนือแล้ว!!"ทนายตั้ม” ยันเงิน 71 ล้านให้โดยเสน่หา เผย ดาราจีนที่ "เจ๊อ้อย" โอน 39 ล้าน เป็นมิจฉาชีพเมื่อเจอป้ายห้ามแกะสินค้าที่ทำต่างชาติงง พี่ก็แปลตรงตัวเกิ๊น นี่ต้องเป็นลูกศิษย์ครูเพ็ญศรีเเน่ ๆ !! 😂สาววัย 26 เมียมหาเศรษฐี เปิดเผย 'กฎเกณฑ์' ที่สามีกำหนด ทำชาวเน็ตตะลึง!นักแสดงดัง แจ้งข่าว ติดเชื้อ “HIV” ก่อนโพสต์สุดเศร้าพระสายเปย์รองเจ้าอาวาสวัดดัง ลาสิกขาแล้ว7 เคล็ดลับง่ายๆ ดูแลน้องชายให้สะอาด มั่นใจ กลิ่นดี จนใครๆ ก็อยากอยู่ใกล้!ญี่ปุ่นส่งดาวเทียมไม้ดวงแรกของโลก ไปนอกโลกแล้ว"บาทาแห่งรัก" จากพี่ชาย พลิกชีวิต "นุ้ย เชิญยิ้ม" ให้หลุดพ้นจากยาเสwติด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อาการเป็นยังไงอะแม่ ? "อรชร เชิญยิ้ม" เกือบขิตเข้าโรงหมอซ่อมร่างด่วน !!พระสายเปย์รองเจ้าอาวาสวัดดัง ลาสิกขาแล้วกองทัพยูเครน ยัน "เราปะทะกับทหารเกาหลีเหนือแล้ว!!"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สร้างเสริมความรู้
ผัดบวบใส่ไข่​ ใส่ไก่มะเขือยาวชุปไข่ทอดเรียนอีก....ก็อ่านหนังสืออีก😊อาหารจานพิเศษ
ตั้งกระทู้ใหม่