นักฟิสิกส์ชาวอิตาลี แนะนำวิธีการต้มเส้นพาสต้าที่ประหยัดพลังงานที่สุด แต่เชฟมิชลินค้านไม่เห็นด้วย
อีกหนึ่งอาหารขึ้นชื่อของประเทศอิตาลีนอกจากพิซซ่าแล้ว นั่นคือสปาเก็ตตี้และพาสต้า จริง ๆ มันมีเส้นหลากหลายชนิดมากแทบจะจำชื่อไม่ไหว ปกติแล้วเพื่อน ๆ ชอบเส้นพาสต้าแบบไหนคะ หมายถึงชอบเส้นแบบนิ่ม ๆ หรือแบบอัลเดนเต้ มีความหนึบๆ นิดหน่อย วันนี้นักฟิสิกส์ชาวอิตาลีจะมาบอกวิธีการต้มเส้นพาสต้าที่ประหยัดทั้งเวลาและพลังงานที่สุด
โดยนักฟิสิกส์รางวัลโนเบลปี 2021 อย่างศาสตราจารย์ Giorgio Parisi ได้ออกมาแนะนำวิธีการต้มเส้นพาสต้าให้ประหยัดทั้งเวลาและพลังงานที่สุดว่า “ หลังต้มน้ำให้เดือด ก็ใส่เส้นพาสต้าลงไป รอประมาณ 2 นาที จากนั้นปิดแก๊สได้เลย ปิดฝาหม้อและบวกเวลาต้มอีก 1 นาที ” เค้าบอกว่า หม้อที่ยังคงร้อน จะทำให้เส้นพาสต้าสุกได้เอง
แต่คำแนะนำของเขาทำเชฟมิชลิน Antonello Colonna ถึงกับส่ายหัวซะงั้น เพราะไม่เห็นด้วยกับวิธีนี้ เค้าบอกว่าทำแบบนี้มันทำให้เส้นพาสต้าที่ได้ “เหนียวเหมือนยางเลยนะ” ถ้าเป็นร้านอาหารนี่คือเสิร์ฟไม่ได้เลย ซึ่งสิ่งที่เชฟกล่าว ชาวอิตาเลียนหลายคนก็เห็นด้วย
โดยปกติแล้วเวลาเราต้มเส้นพาสต้าในน้ำเดือดจากเส้นพาสต้าแห้ง มันจะเกิด 2 กระบวนการคือ น้ำซึมเข้าเส้นทำให้เส้นนิ่มลง และโปรตีนในเส้นขยายตัวเนื่องจากความร้อน ซึ่งถ้าต้มพาสต้า 100 กรัม ในน้ำเดือดจะใช้เวลาประมาณ 10- 12 นาทีเลยค่ะ
เอาแล้ว ๆ เรื่องนี้เหมือนจะจบไม่ลง จนมีนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยนอตทิงแฮมเทรนต์ ได้ทำการทดลองวิธีของลุง Giorgio ให้รู้ดำรู้แดงกันไปเลย ผลพบว่ามันสามารถลดการใช้พลังงานลงได้จริง วิธีของลุงไม่ได้หวังจะให้พาสต้าที่ออกมาต้องเพอร์เฟคหรอก แต่ก็พอกินได้ แต่จะเน้นเรื่องประหยัดพลังงานมากกว่า ส่วนตัวคิดว่าถ้าเราเอาเส้นไปแช่น้ำก่อนสักพัก ก่อนเอาไปต้มมันน่าประหยัดพลังงานได้มากกว่าต้มปกตินะ เพื่อน ๆ มีเคล็ดลับอะไรดี ๆ ในการต้มเส้นแชอร์บอกกันได้นะคะ