หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อาหารขึ้นชื่อเมืองเพชร สูตรย้อนรอยตั้งแต่ร.5 ซอฟพาวเวอร์ที่กระจายไปทั่วโลก

โพสท์โดย somjit112

หนึ่งในซอฟต์พาวเวอร์ของไทยที่ประชากรทั่วโลกให้ความสนใจ เรียกได้ว่าถ้าพูดถึงเมืองไทยแล้วทุกคนก็จะนึกถึงนั่นคือ อาหารไทย ซึ่งเป็นอาหารที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีความพิถีพิถันใส่ใจในทุกขั้นตอนการทำ ตั้งแต่การเลือกใช้วัตุดิบที่มีคุณภาพ การตกแต่งอาหารให้น่ารับประทาน และรสชาติที่ถูกจริตถูกปากทุกเพศทุกวัย

วันนี้มาดูของดีขึ้นชื่อของเมืองเพชรบุรี ที่หาไม่ได้จากที่อื่นอีกแล้วต้องมาที่เพชรบุรีเท่านั้น หากย้อนไปในอดีตเมืองเพชรนั้นจะขึ้นชื่อเรื่องของขนมหวานมากๆ ทำให้ขนมหวานเมืองเพชรนั้นหอมละมุนไม่เหมือนใครซึ่งวัตถุดิบของขนมหวานต่างๆของเมืองเพชรก็คือน้ำตาลโตนด ซึ่งเป็นสินค้าขึ้นชื่อของเพชรบุรี

หากพูดถึงของหวานแล้วต้องมาดูของคาวกันบ้าง นั่นคือ ข้าวแช่เมืองเพชร ข้าวแช่ที่นี่จะโรยด้วยดอกกระดังงา ซึ่งจะต่างจากที่อื่นที่โรยแค่ดอกมะลิ หรือ ดอกกุหลาบ รสชาดของเครื่องเคีียงนั้นจะหวานนำ เค็มตาม ซึ่งความหวานนี้ก็ได้มาจากน้ำตาลโตนดนั่นเอง หากสืบย้อนดูแล้ว สูตรข้าวแช่เมืองเพชรนั้นมีมาตั้งแต่สมัยราชกาลที่5 ซึ่งน่าจะแพร่หลายโดยเจ้าจมก๊กออ ได้เอามาเผยแพร่สู่ชาวเมืองเพชร

อีกอย่างคือดอกเกลือเมืองเพชรเป็นวัตถุดิบชนิดนึงที่ถูกนำไปใช้ปรุงอาหาร และของที่นี่มีความพิเศษกว่าที่อื่นๆ ตรงที่มีความบริสุทธิ์กว่าเกลือทั่วไป เพราะเป็นดอกเกลือชุดแรกที่ลอยบนผิวน้ำและถูกช้อนมาเก็บไว้ก่อนที่จะจมลง รสชาติไม่เค็มมากนัก กลมกล่อม จัดเป็นสินค้าพรีเมียม หรือจะเรียกว่าราชาของเกลือทะเลเลยก็ว่าได้ ซึ่ง ดร.ยุทธพล อังกินันทน์ รองหัวหน้าพรรคชาติไทย และในฐานะที่ปรึกษา รัฐมนตรีว่าการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้สนับสนุนพร้อมผลักดันให้ไทยเป็นแหล่งความมั่นคงทางอาหารโลก เพราะเมื่อการประชุม APEC ที่ผ่านมา อาหารที่เสิร์ฟให้แก่ผู้นำนานาประเทศได้รับการสนใจเป็นอย่างมาก และดอกเกลือก็เป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่ถูกนำมาใช้ปรุงอาหาร โดยมองว่าเวลานี้เป็นโอกาสที่ดีของไทยในการทำตลาดอาหารทั้งในและนอกประเทศเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจไทย ถึงแม้เราจะเป็นประเทศเล็กๆ ที่มีสัดส่วนพื้นที่แค่ 1% ของโลก แต่เรากลับมีความหลากหลายทางชีวภาพสูงถึง 10% จึงทำให้ไทยมีจุดแข็งในการเป็นแหล่งเพาะปลูกอาหาร

อาชีพชาวนาเกลือเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของไทย เราจึงต้องให้ความสำคัญและไม่ทอดทิ้ง ซึ่งอาชีพนี้เป็นอาชีพที่มีต้นทุนค่าแรงสูง ต้องใช้แรงงานจำนวนมาก หากราคาเกลือตกต่ำ ผู้ประกอบการอยู่ไม่รอด ก็จะส่งผลกระทบต่อการจ้างงาน เดือดร้อนไปถึงภาคแรงงานในที่สุด นี่คือเหตุผลที่ตนให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ และผลักดันเสมอมา เพื่อให้ชาวนาเกลือได้มีรายได้เลี้ยงดูครอบครัวนั่นเอง

เนื้อหาโดย: somjit112
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
somjit112's profile


โพสท์โดย: somjit112
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นางเอกดังสุดเศร้า กับการสูญเสียครั้งใหญ่ โพสต์อาลัยรักสุดหัวใจเตือนภัย 2 เครื่องดื่มยอดฮิต ตัวการ "ดื้ออินซูลิน" อ้วนไม่รู้ตัว!ตำรวจ ตามรวบจนครบ 3 โจ๋เหิมเกริม ใช้มีดฟันคู่อริ กลางสถานี BTS1 ใน 8 ของนักเรียนร.ร.รัฐในนิวยอร์ก'ไร้บ้าน'!5 เทคนิคเพิ่ม Productivity ที่ช่วยให้คุณทำงานสำเร็จเร็วขึ้นอันตราย! คนจีนจ้างแพ็คอาหารเสริมปลอม ขายผ่านออนไลน์ในไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"ลิลลี่ เหงียน" สวนกลับ "ปู มัณฑนา"..อย่าลืมเอาเงินมาคืนกะxsี่ผู้มีพระคุณด้วยเงินดิจิทัลเฟส 3 คนทั่วไป เงินเข้าเมื่อไหร่ ได้เงินสดไหม วิธีเช็กสถานะทางรัฐอีกมุมของ "ยายสา" ตำนานแม่มดแห่งสมิหลา กับความลึกลับที่ไม่มีใครกล้าท้าทาย"หวังเซียนเฉา นักการทูตผู้ยิ่งใหญ่ของราชวงศ์ถัง‘ขนม ศศิกานต์’ เลิก ‘ครูเต้ย อภิวัฒน์’ ทั้งที่เพิ่งคลอดลูก คนที่ 2 จากกันด้วยดี ไม่มีมือที่ 3
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
5x4 เทคนิคเลือกกุ้งสด + เคล็ดลับทำกุ้งเด้งกรอบง่ายๆ5x4 เทคนิคเลือกกุ้งสด + เคล็ดลับทำกุ้งเด้งกรอบง่ายๆรีวิวไวท์มอลต์โอวัลตินคูล จากตู้กดเซเว่น แก้วเดียวเอาอยู่!!!"เสือร้องไห้ : เมนูตำนานแห่งรสชาติ ที่ทำให้เจ้าป่ายังต้องน้ำตาไหลริน"
ตั้งกระทู้ใหม่