คณะที่คนสมัครมากสุดใน TCAS69 ไม่ใช่แพทย์ อันดับจริงน่าคิดกว่าที่คาด

คณะที่คนสมัครเยอะที่สุด อาจไม่ใช่คณะที่หลายคนเดาไว้เสมอไป เพราะในระบบ TCAS การดูความนิยมต้องแยกให้ออกระหว่าง “มีคนสมัครมาก” กับ “แข่งขันสูง”
จากข้อมูลสถิติการสมัคร TCAS69 รอบ 3 Admission ของ MyTCAS สาขาวิชาที่มีจำนวนผู้สมัครมากที่สุด 10 อันดับแรก นำโดย นิติศาสตร์ มีผู้สมัคร 18,094 คน จาก 43,218 รายการสมัคร ตามด้วย บริหารธุรกิจ 18,685 คน, การบัญชี 14,865 คน และ พยาบาลศาสตร์ 13,494 คน
ตัวเลขนี้ทำให้ภาพของ “คณะยอดนิยม” ชัดขึ้นกว่าเดิม เพราะคณะที่มีคนสมัครมาก ไม่ได้มีแค่สายสุขภาพหรือสายแพทย์เท่านั้น แต่ยังรวมถึงสายกฎหมาย ธุรกิจ บัญชี การท่องเที่ยว ภาษา เศรษฐศาสตร์ และรัฐศาสตร์ ซึ่งเป็นกลุ่มที่เด็กจำนวนมากมองว่าเรียนต่อยอดอาชีพได้หลากหลาย
จุดที่น่าสนใจคือ แพทยศาสตร์ ไม่ได้ติดอยู่ในกลุ่มสาขาที่มีจำนวนผู้สมัครมากที่สุด 10 อันดับแรกของสถิติรอบนี้ แต่ไม่ได้แปลว่าแพทย์ไม่แข่งขันสูง เพราะในภาพรวมกลุ่มสาขาวิชาของ TCAS69 แพทยศาสตร์มีจำนวนที่นั่งเปิดรับน้อยกว่าหลายกลุ่มมาก โดยมีจำนวนรับ 13,246 รายการ และมีผู้สมัคร 3,077 คน
นี่คือเหตุผลที่หลายคนสับสน เวลาพูดว่า “คณะไหนเข้ายากที่สุด” กับ “คณะไหนมีคนสมัครมากที่สุด” เพราะสองคำนี้ไม่เหมือนกัน
ถ้าดูจากจำนวนผู้สมัคร สาขาที่คนเลือกมากมักเป็นสาขาที่เปิดในหลายมหาวิทยาลัย มีเส้นทางอาชีพกว้าง และคนจำนวนมากมองว่าต่อยอดได้หลายทาง เช่น นิติศาสตร์ บริหารธุรกิจ บัญชี และพยาบาลศาสตร์
แต่ถ้าดูจากความเข้มข้นของการแข่งขัน ต้องดูอีกชั้นหนึ่งว่าแต่ละหลักสูตรรับกี่ที่นั่ง และมีผู้สมัครเท่าไร ตัวอย่างในสถิติ 15 หลักสูตรที่มีจำนวนสมัครมากที่สุดของ TCAS68 รอบ 3 พบว่า หลักสูตร นิติศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีผู้สมัคร 9,393 คน รับ 370 ที่นั่ง อัตราการแข่งขัน 25.4 ต่อ 1 ขณะที่ พยาบาลศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มีผู้สมัคร 4,810 คน รับ 35 ที่นั่ง อัตราการแข่งขันสูงถึง 137.4 ต่อ 1
ดังนั้น การบอกว่า “คณะไหนนิยมที่สุด” จึงควรดูจากหลายมุม ไม่ใช่ดูแค่ชื่อคณะที่คุ้นหู
สำหรับนักเรียนที่กำลังวางแผนเลือกคณะ สิ่งที่ควรดูควบคู่กันมี 4 อย่าง
- จำนวนผู้สมัคร — บอกความนิยมของสาขา
- จำนวนรับ — บอกพื้นที่จริงที่มีให้แข่งขัน
- อัตราการแข่งขัน — บอกความเข้มข้นของการยื่น
- คะแนนย้อนหลัง — ช่วยประเมินความเป็นไปได้ แต่ไม่ควรใช้เพียงปีเดียว
คณะอย่าง นิติศาสตร์ ได้รับความนิยมสูง เพราะเส้นทางอาชีพไม่ได้จำกัดเฉพาะทนายความ ผู้พิพากษา หรืออัยการเท่านั้น แต่ยังต่อยอดไปสู่งานรัฐ งานเอกชน งานกฎหมายธุรกิจ งานนโยบาย และงานองค์กรได้หลากหลาย
ส่วน บริหารธุรกิจ และ บัญชี ยังเป็นกลุ่มที่คนสมัครมากต่อเนื่อง เพราะเกี่ยวข้องกับการเงิน การตลาด การจัดการ ธุรกิจส่วนตัว และงานในองค์กรแทบทุกประเภท เป็นสายที่หลายครอบครัวมองว่าใช้งานได้กว้าง
ด้าน พยาบาลศาสตร์ มีแรงดึงดูดจากความต้องการบุคลากรด้านสุขภาพ และเป็นอาชีพที่เห็นเส้นทางทำงานค่อนข้างชัด แต่บางหลักสูตรรับจำนวนน้อย ทำให้อัตราการแข่งขันสูงมาก แม้จำนวนผู้สมัครรวมอาจไม่มากเท่าคณะใหญ่บางกลุ่ม
ขณะที่ แพทยศาสตร์ ยังเป็นสาขาที่มีภาพจำเรื่องความยากและความเข้มข้นสูง แต่เมื่อนำไปเทียบเฉพาะ “จำนวนผู้สมัครมากที่สุด” ในระบบ TCAS รอบ 3 ภาพที่เห็นอาจต่างจากความเข้าใจเดิม เพราะจำนวนรับ จำนวนหลักสูตร และเงื่อนไขการสมัครของแต่ละกลุ่มสาขาไม่เหมือนกัน
ภาพรวมจึงสรุปได้ว่า หากถามตามสถิติ TCAS69 รอบ 3 สาขาที่มีจำนวนผู้สมัครมากที่สุดคือ นิติศาสตร์ แต่หากถามว่าสาขาใดแข่งขันหนักที่สุด ต้องดูรายหลักสูตร จำนวนรับ และอัตราการแข่งขันประกอบกันทุกครั้ง
การเลือกคณะจึงไม่ควรเริ่มจากคำว่า “คณะไหนฮิตที่สุด” เพียงอย่างเดียว แต่ควรถามต่อว่า คณะนั้นเหมาะกับคะแนน ความถนัด เส้นทางอาชีพ และโอกาสจริงของตัวเองแค่ไหน เพราะคณะที่มีคนสมัครมาก อาจไม่ใช่คณะที่เหมาะที่สุดสำหรับทุกคนเสมอไป
แหล่งที่มา: MyTCAS / ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย
อ้างอิง: https://www.mytcas.com/stat/ , https://assets.mytcas.com/69/T69-R3.jpg , https://assets.mytcas.com/68/T68-R3-top15.jpg
จังหวัดในประเทศไทย ที่ไม่มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่เลย
ด่วน! กกล.บูรพา ประกาศเคอร์ฟิว "บ้านหนองจาน" ห้ามเข้าพื้นที่ทหารหลัง 18.00 น. เร่งติดตั้งลวดหนามหีบเพลงตามแนวชายแดน
5 จังหวัด ที่เจองูกะปะเยอะที่สุดในประเทศไทย
อาหารที่คนไทยอาจรู้สึกเฉยๆ แต่มักเป็นที่ชื่นชอบของชาวต่างชาติ
3 คณะที่โดนรีไทร์มากที่สุดในประเทศไทย
เปิดพฤติกรรมสุดโรแมนติกของเพนกวิน สุภาพบุรุษแห่งแอนตาร์กติก
4 ภาพยนตร์ที่สาบสูญ และ ยังคงเป็นที่ต้องการมากที่สุด
5 มือถือสเปกดีแต่ไม่ค่อยได้รับความนิยมในประเทศไทย
วาซาบิในจานของคุณเป็น "ของแท้" หรือ "ของปลอม" ดูง่ายๆ แค่ 3 ข้อนี้
น้ำนมฮิปโป เปลี่ยนสีได้จริงหรือ?
ทำไมปวดฟันถึงปวดตุบๆ ตามจังหวะหัวใจ ความจริงคือแรงดันในโพรงประสาทที่อักเสบ
ความคืบหน้าการสร้างรั้วกั้นเขตชายแดนไทย - กัมพูชา
จังหวัดที่ชาวต่างชาติชอบที่สุด สำหรับการมาใช้ชีวิตหลังวัยเกษียณ
5 มือถือสเปกดีแต่ไม่ค่อยได้รับความนิยมในประเทศไทย
ด่วน! กกล.บูรพา ประกาศเคอร์ฟิว "บ้านหนองจาน" ห้ามเข้าพื้นที่ทหารหลัง 18.00 น. เร่งติดตั้งลวดหนามหีบเพลงตามแนวชายแดน
ทำไมป่วยแล้วเบื่ออาหาร เพราะร่างกายกำลังประหยัดพลังงาน
วาซาบิในจานของคุณเป็น "ของแท้" หรือ "ของปลอม" ดูง่ายๆ แค่ 3 ข้อนี้
เปิดพฤติกรรมสุดโรแมนติกของเพนกวิน สุภาพบุรุษแห่งแอนตาร์กติก



