มาทำกุ้งอบวุ้นเส้นกันค่ะ*-*
มาทำกุ้งอบวุ้นเส้นกันค่ะ สูตรนี้ที่บ้านเราใช้นะคะถ้าทำแล้วไม่อร่อย ขอโทษคร๊าาาาาา
วัตถุดิบ
1. วุ้นเส้น
2.ขึ้นฉ่าย
3.น้องกุ้ง ชอบขนาดไหนก็เเล้วเเต่จ้า
4.หมู3ชั้น/หรือเบค่อน วันนั้นเราใช้เป็น3ชั้นค่ะ
5.ขิง สัก 2 เเว่น ชอบมากใส่เพิ่มได้
เครื่องปรุง
1.น้ำมันงา
2.ซีอิ้วขาว
3.ซีอิ้วเห็ดหอม
4.น้ำมันหอย
5.น้ำปลา
6.น้ำตาล
7.น้ำเปล่า
วิธีทำน้ำเครื่องปรุง
1. ใส่น้ำปลา เราใช้ 3 ช้อนโต๊ะ 2.ซีอิ้วขาวเเละเห็ดหอม 3 ช้อนโต๊ะ 3.น้ำมันหอยสัก1ทัพพี 4.น้ำมันงา สัก4-5 หยด 5.น้ำตาลสัก3ช้อนโต๊ะ
คนทุกอย่างให้เข้ากันเเล้วใส่น้ำค่ะใส่ไปสัก2-3ทัพพี มากกว่านั้นก็ได้
เเล้วใส่ในเครื่องปั่นเเล้วใส่ขิงลงไปค่ะปั่นให้ละเอียด ชิมรสค่ะ ขาดรสไหนชอบแบบไหนสามารถเติมได้อีก
2.จากนั้นน้ำปรุงได้เเล้วใส่วุ้นเส้นกะเอานะคะให้น้ำปรุงพอกะวุ้นเส้นเเล้วเเช่ไว้แบบนั้นค่ะ
3.ตั้งหม้อใส่3ชั้นหรือเบคอนลงไปทอด ตอนนี้ถ้ามีน้ำมันให้คอยเทน้ำมันออกจนได้ที่ชอบกรอบชอบนิ่มเเล้วเเต่ จากนั้นใส่วุ้นเส้นที่หมักกะน้ำปรุงไว้เทลงไปทั้งหมดนั้นเเหละค่ะ เเล้วใส่กุ้ง ปิดผา สุกเเล้วใส่ขุ้นฉ่ายลงไปค่ะเเล้วนำขึ้น
เป็นอันเสร็จ ปล.อย่าแซวหม้อเค้าน้าาา หม้อใบนี้20กว่าปีเเล้ว 555+++