หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ชาดลิ้นจี่คืออะไร..บางทีคุณอาจจะนึกไม่ออกเรามีคำตอบ

เขียนโดย Man

ถ้าคุณได้ยินชื่อชาดลิ้นจี่บางทีคุณอาจจะนึกไม่ออก ว่ามันคืออะไร เรามีคำตอบ

ชาดลิ้นจี่ (Carmine; /ˈkɑːrmɪn/ หรือ /ˈkɑːrmaɪn/ หรือ crimson lake, cochineal, natural red 4,[1]) หรือสีลิ้นจี่เป็นสีแดงธรรมชาติที่ใช้ทาปากในสมัยโบราณและงิ้วใช้แต่งหน้าให้เป็นสีแดง สูตรทางเคมีเป็นกรดคาร์มินิกที่เกิดสารเชิงซ้อนกับอะลูมิเนียม 

ได้จากแมลงอินจีเพศเมียที่มีตัวอ่อนอยู่ในท้อง นำแมลงตัวเมียมาอบให้แห้ง จะได้เม็ดเล็กๆสีเงิน เมื่อนำมาบดจะได้สีแดง เรียกชาดลิ้นจี่

โครงสร้างทางเคมีของชาดลิ้นจี่

กลุ่มของ Dactylopius coccus ตัวเมียที่เจริญบน Barlovento, La Palma, หมู่เกาะคานารี

ตาข่ายของชาวซาโปเทกบนต้น Opuntia ficus-indica ที่แมลงอินจีมาเกาะ

โพสท์โดย:เรียบเรียงข้อมูลเพิ่มเติมโดย man
อ้างอิงจาก: วิกิพีเดียและgoogle
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Man's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 992 ครั้ง
เขียนโดย Man
Man บอร์ดรวมสาระความรู้แบ่งปันกัน สาระที่นำเสนอมาเพื่อแบ่งปันความรู้ และเป็น ข้อมูล เพื่อ เป็นสาธารณประโยชน์ หวังว่า สาระความรู้ ต่างๆ คงจะมี ประโยชน์พอสมควร.. นะครับ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Secret admirer
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ห้างสรรพสินค้าไทยที่หรูหรามาก จนหลายคนไม่กล้าเข้าไปเพื่อใช้บริการทำไมพระโมคคัลลานะจึงถูกลอบสังหาร ปมศรัทธาที่กระทบผู้เสียผลประโยชน์4 เมืองร้างในไทย จากยุคเหมืองแร่ถึงเมืองบาดาลใต้เขื่อนอาหารไทยที่กำลังสูญหายทำไมเปิดไฟกลางคืนแล้วแมลงบินมารุมเต็มหลอดในไม่กี่นาทีทำไมรถหรูที่เศรษฐีไทยใช้จริง อาจไม่ใช่ซูเปอร์คาร์7 ยอดพืชพื้นบ้านที่หลายคนไม่รู้ว่ากินได้ บางชนิดต้องปรุงให้สุกก่อนทำไมคำพูดแย่ ๆ ประโยคเดียว ถึงวนอยู่ในหัวได้นานกว่าคำชมคลื่นความร้อนฝรั่งเศสทำไฟดับ 68,000 หลังคาเรือน5 จังหวัด ที่เจองูกะปะเยอะที่สุดในประเทศไทยรถจักรยานสัญชาติไทย ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในปัจจุบันทำไมกล้วยหนึ่งหวีถึงสุกไล่กัน ทั้งที่ซื้อมาเขียวพร้อมกัน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ก่อนมีธนบัตร คนไทยใช้อะไรแทนเงินบ้าง ย้อนดูของมีค่าที่เคยใช้ซื้อขายทำไมธงชาติหลายประเทศจึงวนอยู่กับ 5 สีหลักนี้จังหวัดที่โรงแรมถูกจองเต็มเร็วที่สุด ห้องพักในโรงแรมเป็นที่ต้องการมากที่สุดทำไมคำพูดแย่ ๆ ประโยคเดียว ถึงวนอยู่ในหัวได้นานกว่าคำชมอนุทินสั่งล้างผลสอบท้องถิ่นลอตมีปัญหา แม้บรรจุแล้วก็ต้องตรวจใหม่5 จังหวัด ที่เจองูกะปะเยอะที่สุดในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
ไข่เกิดก่อนไก่ หรือว่า ไก่เกิดก่อนไข่..วิทยาศาสตร์มีคำตอบเงินเหรียญและธนบัตรแรกของโลก เริ่มจากลิเดียถึงจีนได้อย่างไรที่มาคำว่าแมงดา จากพฤติกรรมแมงดาทะเลสู่คำด่าในภาษาไทยเปิดที่มาคำว่า “ซาหริ่ม” ขนมเส้นหวานเย็นที่ชื่อยังมีปริศนา
ตั้งกระทู้ใหม่