8 เมนูอร่อยที่รอคอย"เทศกาลคริสต์มาส"
แต่ละครอบครัวเวลาใกล้ถึงช่วงเทศกาลคริตสมาส เทศกาลแห่งความสุขเฉลิมฉลอง เมนูประจำครอบครัวที่ได้ทำรับประทาน ร่วมกันสร้างสัมพันธ์ที่ดี ไม่ว่าจะเป็นเมนู ฝรั่ง จีน ไทย ถือว่าเมนูนั้นเด็ดและทุกคนรอรับประทานพร้อมหน้าพร้อมตากัน
มีอะไรบ้างมาชมกันค่ะ
1. ไก่อบ สูตรคุณย่า ไก่อบฟาง ไก่อบโอ่ง ไก่อบน้ำผึ้ง ไก่อบซอสส้ม ไก่อบบ๊วย ไก่อบธัญพืช ไก่อบสามเกลอ น้ำจิ้มรสเด็ดเป็นเมนูที่ตั้งตารอทั้งเด็กและผู้ใหญ่เมนูนี้ บางที่ก็ ไก่ง่วง สำหรับบ้านของดิฉันไก่ธรรมดานี่แหละ เราใส่คุณค่าตามหลัก โภชนาการลงไปในไก่ เช่น สมุนไพรต่างๆ สามเกลอ ธัญพืชเกาลัด แปะก้วย ถั่วดำ ถั่วแดง ถั่วลิสง ยัดลงไปในตัวไก่หมักด้านนอกด้วยซอสหมักสูตรประจำตระกูล รสชาติกลมกล่อม เนื้อนุ่มฉ่ำกำลังดี น้ำจิ้ม มี 2 สูตร น้ำจิ้มซีฟู้ด กับ น้ำจิ้มแจ่ว มะขาม 3 รส หอมกลิ่นพริกไทยรากผักชี
2. ปลาเผา หรือ เมี่ยงปลาเผา ปลานิล ปลาทับทิม ปลากะพง ปลาหิมะถ้ามีเงินหน่อย ปลาซาบะ สำหรับเด็กๆ ทอดกระเทียม พอแล้ว สำหรับผู้ใหญ่เมี่ยงทานผักเยอะๆ น้ำจิ้มถั่วตัด น้ำจิ้มซีฟู้ด น้ำจิ้มงา ความหอมของปลาเวลาย่างมาส่งกลิ่นยั่วยวนไปทั่วบ้าน
3. หมูกรอบ หรือ หมูกรอบชาชู กรอบนอก นุ่มใน ถ้าเป็นหมูกรอบปกติ แข็งไปหน่อย อันนี้เราตุ๋นหมูให้นุ่ม แล้วหมัก จิ้ม ตาก ทอดจนกรอบนอก ด้านในยังจุ๊ยซี่ ไม่แข็งเนื้อนุ่ม กำลังดี รับประทานคู่กับ น้ำจิ้มแจ่ว น้ำจิ้มปลาเผาก็อร่อย หรือ รับประทานกับ อย่างที่ 7 ก็อร่อยนะค่ะ
4. บาบีคิว นี่สิสวรรค์ของปาร์ตี้ วันแห่งความสุข หมู หรือ ไก่ หรือ เนื้อ หรือ สัตว์ทะเล เสียบไม้ปิ้งจนสุกหอม ราดด้วยซอส บาบีคิวสูตรคุณย่า ใช้เนื้อมะเขือเทศ ปั่นทำซอส หอมใหญ่ ใบกะวาน พริกไทย พริกชี้ฟ้าสดเผาหรือคั่วให้หอม ซอสพริก น้ำตาลทรายแดง ชมรสชาติ 3 รส เวลาย่างไป ก็จะพรมซอสไป แต่ก่อน ย่างต้องหมักด้วย 3 เกลอก่อน จะช่วยให้หอมชวนกิน ผสมผสานกับซอส รสชาติไทยฝรั่งที่ลงตัว กลิ่นหอมไปไกล จนคนข้างบ้านต้องออกมาขอแจม
5. หมูกระทะ เมนูยอดฮิตค่ะ ดิฉันจะให้สูตรน้ำซุปไปต้มนะค่ะ เอาไว้ ไปทำกินกัน หรือจะขายก็ได้ตามใจค่ะ ( ข้าวโพดหวานสีเหลือ 1 - 2 ฝัก โครงไก่ ต้นหอมญี่ปุ่น แครอท ก้นผักกาดขาว เวลาซื้อผักกาดมาหั่นส่วนก้น แล้วนำใบไปรับประทาน ส่วนก้นล้างให้สะอาด เกลือ น้ำตาลกรวด ซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม รากผักชี พริกไทยเม็ด กระเทียมกลีบใหญ่ใส่ทั้งหัวเลย ) เคี่ยวไปใช้ไฟกลางจนเดือด ช้อนฟองออกด้วย เคี่ยวไปจนได้น้ำแกง หวานหอม จะนำไปทำแกงจืดต่อยอดได้ หรือ ต้มมาม่า ข้าวต้ม ยังได้
6. จิ้มจุ่ม เมนูอบอุ่นตลอดกาลของครอบครัวค่ะ ไม่อุ่นได้ไงนั่งอยู่หน้าเตา นอกจากหมูทะ แล้วก็จิ้มจุ่มนี่แหละ ง่าย ซดน้ำคล่องคอ ยิ่งอากาศหนาวๆ ทานอะไรอุ่นๆ ร้อนๆฟิน จิ้มจุ่มเดี๋ยว น้ำซุปสารพัดจากเลือกค่ะ น้ำซุปแบบดั้งเดิม น้ำซุปต้มโคล้ง น้ำซุปต้มยำ น้ำซุปน้ำดำ น้ำซุปน้ำข้น บวกกับ น้ำจิ้มรสชาติจัดจ้าน น้ำจิ้มแจ่วฮ้อน ใส่ใบผักชีใบฝรั่ง พลัดกันจิ้มน้ำจุ่ม แล้วก็จุ่มน้ำจิ้ม ฟิน
7. ส้มตำ ยำแซ่บ ตำอะไรว่ามา ตำครกต่อครก จานต่อจาน ยำแซ่บๆ รสชาติแซ่บถึงใจ รับประทานกับ หมูกรอบชาชู มันเข้ากันอย่างมากค่ะ ยังแก้เผ็ดได้ด้วยค่ะ
8. สำรับไทย กับข้าวบ้านๆ ที่แสนสุข ต้ม ผัด แกง ทอด ล้วมวงมาสิค่ะ รับประทานได้ทุกวัย จืดๆ ต้ม ทอด ก็ให้เด็กๆ รับประทานเผ็ดหน่อยก็ ผู้ใหญ่ รับประทาน นิ่มหน่อย ก็คุณตาคุณยาย น้ำพริก ผักต้ม ปลาทอด แกงหอมๆ มีความสุขไปสำหรับเทศกาลแห่งความสุข