ประโยชน์ของต้มยำกุ้ง อาหารไทยยอดนิยม
ต้มยำกุ้ง เป็นอาหารไทยภาคกลาง ที่นิยมรับประทานกันทุกภาคของประเทศไทย รวมถึงเป็นที่ชื่นชอบของชาวต่างชาติ ต้มยำกุ้งเป็นอาหารไทยที่มีรสชาติอร่อย เปรี้ยว เผ็ด ผสมเค็มและหวานเล็กน้อย กินกับข้าวสวยร้อนๆ และไข่เจียว อร่อยลงตัว
แต่นอกจากความอร่อย ต้มยำกุ้งยังมีประโยชน์อีกมากมาย เนื่องจากต้มยำกุ้ง อุดมไปด้วย แร่ธาตุ โปรตีน และคาร์โบไฮเดรต อีกทั้งยังมีไขมันน้อย นอกจากนี้กุ้งยังมีโคเลสเตอรอลดี มีประโยชน์ต่อร่างกาย ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจอีกด้วย
อีกทั้งในต้มยำกุ้งยังมีส่วนประกอบที่เป็นสมุนไพร ได้แก่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ซึ่งช่วยแก้ท้องอืด แก้ไอ แก้ช้ำใน และขับลมได้ดี
ต้มยำกุ้ง มีรสชาติเปรี้ยวจากมะนาว ซึ่งมะนาวมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง เช่น ช่วยแก้อาเจียน เป็นลมวิงเวียนศีรษะ เป็นต้น รวมถึงส่วนประกอบอื่นๆในต้มยำกุ้ง เช่น เห็ดฟาง เห็นหูหนู พริกขี้หนู ผักชี ล้วนแล้วมีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งสิ้น
อ้างอิงจาก: ข้อมูล thaifoodheritage.com,ภาพจาก pixabay.com