หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"มะขามคางคก" ผลไม้แปลกตาที่หลายคนไม่รู้จัก


เขียนโดย chop read

               

        ต้องยอมรับว่าหนึ่งในนั้นคือแอดด้วย เพราะเพิ่งเคยเห็นเลยค่ะ ผลไม้ชนิดนี้นี้ชื่อว่ามะขามคางคกหรือลูกคางคก หรือลูกอัมพวา เป็นพืชพื้นบ้านที่ค่อยข้างหายาก คาดว่าน่าจะมีถิ่นกำเนิดอยู่ทางตะวันออกของมาเลเซีย เเละยังพบในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงทางภาคใต้และภาคกลางบ้านเราด้วย (ทางใต้ก็มีเหรอ ทำไมแอดซึ่งเป็นคนใต้ไม่รู้จัก 5555)

        มะขามคางคก เป็นไม้ยืนต้นที่ชอบน้ำ ลำต้นสูงประมาณ 5-7 เมตร ขึ้นอยู่ตามชายน้ำ ใบจะมีลักษณะเป็นรูปไข่ ปลายใบแหลม ดอกออกเป็นช่อกระจุกรวมกันอยู่ตามปมของลำต้น (เหมือนต้นตะลิงปลิงเลย) ผลอ่อนมีสีน้ำตาลอมเขียว  เมื่อสุกจะค่อยๆ เปลี่ยนเป็นสีเหลือง

        รสชาติก็จะออกหวานอมเปรี้ยว เปรี้ยวเเค่ไหนหวานเเค่ไหนก็ไม่รู้ (นี่ก็ไม่เคยทานเหมือนกันค่ะ 555) นอกจากผลจะทานได้เเล้ว

        ส่วนอื่นก็มีประโยชน์เช่นกัน โดยเปลือกของต้นและราก ใช้รักษาโรคเกี่ยวกับเลือด รักษาโรคมะเร็ง ส่วนลำต้นหรือเนื้อสามารถนำมาเป็นโครงสร้างในการทำบ้านได้ค่ะ เพราะเนื้อค่อยข้างเเข็งเรงมาก

        ด้วยลักษณะผลที่มีผิวขรุขระเหมือนผิวคางคกก็เลยเรียกว่าลูกคางคก แต่คำว่ามะขามเเอดว่ามันก็ไม่ค่อยคล้ายเท่าไหร่นะ เเถมเม็ดข้างในเป็นเเบบเม็ดเดียวเหมือนมะม่วงด้วยซ้ำ สงสัยเฉย ๆ อิอิ ใครที่เคยลองกิน รสชาติเป็นยังไงบอกกันบ้างนะคะ 

เนื้อหาโดย: thecalmgirl
ขอบคุณรูปจาก https://www.facebook.com/861429897287886/posts/979878078776400/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
chop read's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 1,377 ครั้ง
เขียนโดย chop read
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: Thorsten, thecalmgirl
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อาชีพไหนในไทยที่ผ่อนบ้านและรถมากที่สุดจังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จักAI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 มิถุนายน 25695 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศคอนโดหมูหรือฟาร์มเลี้ยงหมูที่สูงที่สุดในโลกแนวทาง... "ม้าวิ่ง" ...วันที่ 1 มิถุนายน 2569“จังหวัดนี้กำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งใหม่ของอีสาน”ส่องเลขจากข่าวดัง...ประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569คณะไหนที่สอบเข้ายากที่สุด”รายได้ข้าราชการทหารของไทย“จังหวัดที่มีชื่อยาวและอ่านยากที่สุดในไทย”ทำไมหลายประเทศ “ยอมสร้างถนนอ้อมต้นไม้” ทั้งที่ตัดทิ้งง่ายกว่า?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดที่คนทำงานเริ่มย้ายออกการล่วงละเมิดทางเพศ (Sexual Abuse / Sexual Harassment)รวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ ส่วนข้อคิดประจำวันก็คือ ความสุขไม่ได้อยู่ที่มีทุกอย่าง แต่อยู่ที่รู้จักพอใจกับสิ่งที่มี ขอบคุณครับสะพานวงกลมที่คนทั้งโลกงง… ทำไมไม่สร้างตรงๆ ให้จบ?เลขเด็ด "ปฏิทินท้าวเวสสุวรรณโณ" งวด 1 มิ.ย. 69 รวมเลขเด่น 2 ตัว 3 ตัว5 ภัยเงียบจากการนอนดึก ที่ร่างกายอาจสะสมโดยไม่รู้ตัว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เพื่อนๆรู้ไหม บูมเมอแรง นี่เป็นอาวุธโบราณที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานถึง 40,000 ปีเลยทีเดียวจะเป็นยังไงถ้าดื่ม "น้ำมะนาว" ประจำ? หญิงวัย 32 ดื่มทุกวันนาน 6 เดือน หมอถึงกับถาม ไปทำอะไรมา?รู้จัก 3 ชื่อนี้ให้ชัด‘ลูกไหน ลูกพลัม ลูกพรุน’ ที่แท้เกี่ยวข้องกันแบบนี้ทำไมครูถึงเหนื่อยง่ายกว่าที่เห็น 5 ภาระหนักหลังห้องเรียน
ตั้งกระทู้ใหม่