9กิจการของกิน(แค่นี้ก็รวยได้)
สวัสดีค่ะ ท่านผู้อ่านทุกท่านที่เข้ามาในนี้
แป๊บๆ ก็จะสิ้นปีแล้ว เพื่อเริ่มต้นปีใหม่
หลายๆคนก็มักจะตั้งใจไว้ว่าอยากจะ
ทำอะไรเพื่อสร้างรายได้เป็นอาชีพเสริม
และหลักในปีใหม่ก็มักจะเสาะหาของกิน
ที่หาง่าย ทำง่าย ลงทุนทำไมสูงมาก
สร้างรายได้ได้ดี แต่ต้องขยันหน่อยนะค่ะ
วันนี้ดิฉันจะมานำเสนอ 9 กิจการของกิน
ที่ง่าย นิยม สร้างรายได้ให้คุณได้แน่นอน
พร้อมกับไอเดียในการดัดแปลงให้ดูดี
แปลก แตกต่างจากร้านอื่น หรือ อาจจะ
เหมือนแต่มีทีเด็ดที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งเป็น
จุดขายของกิจการเรา สำหรับคนที่อยาก
เริ่มต้นกิจการในปี 2566 2023
จะมีกิจการใดบ้าง มาดูกันเลยค่ะ
> 1.กิจการปลาหมึกย่างมหาเศรษฐี
ดิฉันเห็นร้านปลาหมึกไม่ว่าจะไปตามงาน
งานวัด งานเกษตร งานประจำปี
งานประจำจังหวัด ดิฉันมักจะเห็นร้าน
ปลาหมึกย่างมากกว่า 5 ร้าน แล้วแต่ล่ะร้าน
รูปร่างหน้าตา เหลือง ขนาดคล้ายกันหมด
ปลาหมึกย่าง จุดเด่นที่สุดคือ น้ำจิ้ม
และ การหมักปลาหมึก ให้เวลาย่างออกมา
ดูแลน่ากิน ส่วนใหญ่มักจะไปตกม้าตายที่
น้ำจิ้ม และไข่ปลาหมึกที่ใส่แป้งมากจน
เกินไปทำให้กินไม่อร่อย น้ำจิ้มที่ถึงรสจะดี
ครบรสแต่ขาดความหอมมันก็ไม่อร่อย
- การหมักปลาหมึก ส่วนใหญ่มักจะใช้สี
กับซอส เพราะมันง่ายและสะดวกที่สุด
ดิฉันจะแนะนำให้ลองเปลี่ยนมาใช้ ผงกะหรี่
ซึ่งมีส่วนผสมของขมิ้น เครื่องเทศต่างๆ
ช่วยดับกลิ่นคาวได้ด้วย สีก็เป็นสีจาก
ธรรมชาติ เพิ่มความหอมด้วยกระเทียม
พริกไทยบุบ ช่วยให้ชวนกินมากขึ้นด้วย
- น้ำจิ้ม เห็นใจช่วงนี้มะนาวแพง ถึงจะแพง
แต่เราสามารถควบคุมปริมาณสำหรับขาย
ได้ เราเคี่ยวน้ำตาลปี๊บ ส้มมะขาม เกลือ
ให้ได้ 3 รสก่อน เราค่อยเพิ่มน้ำมะนาว
ฝานมะนาวแว่นๆ พร้อมเปลือก จะช่วยให้
หอมชวนกินเป็นเอกลักษณ์ เพิ่มรากผักชี
ผักชี ปั่นให้เนียนเลยนะ ปกติจะหยาบๆ
เราดัดแปลงให้คล้าย มาโยที่มีรสชาติ
เป็นน้ำจิ้มปลาหมึกย่าง น้ำจิ้มซีฟู้ด ได้
- เนื้อปลาหมึก ใจถึงหน่อย หันหน้าหน่อย
เอกลักษณ์ของปลาหมึกคือ กรอบหวาน
ถ้าเละๆ นิ่ม ๆ ก็ไม่อร่อยนะ ต้องกรอบๆ
- ไข่ปลาหมึก แนะนำให้ทอดแบบหอยทอด
หรือ ยำไข่ปลาหมึกทอด ใส่ถั่วงอก กุยช่าย
ถั่วลิสง พริกป่น ดีกว่าใส่แป้งทำเป็นแท่งนะ
อันนี้เราจะได้อีกเมนูที่ร้านด้วยอาจจะดู
วุ่นหน่อย ถ้าขยันมันก็สร้างรายได้ดีนะ
- ปลาหมึกนำไปทำ ยำปลาหมึกย่าง
ส้มตำปลาหมึกย่าง ลาบปลาหมึกย่าง
ปลาหมึกย่างหม่าล่า ปลาหมึกสะเต๊ะ
ดิฉันเห็นอยู่ร้านขายไม้ล่ะ 2 บาท ถ้าจำ
ไม่ผิด ขายดีได้วันล่ะหลายหมื่นบาท ขายดี
มากเราก็ใส่ไอเดียของเราลงไปด้วยได้
> 2. ปลาแซลมอนย่าง
กำลังมาแรงอีกกิจการ สำหรับปลาแซลมอน
ย่าง ส่วนหนัง ส่วนพุง ไม้ล่ะ 10 บาท
ปลาแซลมอนซอสหม่าล่า ซอสเกาหลี
หรือ ย่างเนยหอมๆ รสชาติกลมกล่อม
หอม ยิ่งกินยิ่งติดใจจนต้องกลับมาซื้ออีก
เราอาจจะดัดแปลงซอสได้หลายรูปแบบ
แบบไทย แบบเกาหลี แบบจีน แบบยุโรป
ก็สามารถทำได้
> 3.ลูกชิ้นทอด
ตั้งแต่น้ำจิ้มพอทมะขามดัง ก็เริ่มฟีเวอร์
อีกครั้ง ก่อนหน้านี้ก็มี ลูกชิ้นยืนกินที่ดัง
จนรถเข็นแถวบ้าน เปลี่ยนอาชีพกันหมด
ขายลูกชิ้นเป็นแถวว น้ำมันพืชดันแพง
ขวดล่ะ 45 50 แก๊สอีก คนไม่เหลือ พากัน
ท้อแท้ แต่ถ้าเราสู้ แพงก็แพงดีว่ะ เราก็
ย่อขนาดหม้อทอดให้เล็กลง ก็ยังขายได้
จุดขายสิ่งแรกเลยคือ การเสียบไม้
เมื่อก่อน 3 ลูก 5 บาท 4 ลูก 10 บาท
เดี๋ยวนี้มีลูกชิ้น ไส้กรอกจากโรงงานถูก
ขยับมาเป็น ไม้ล่ะ 10 ไม้ใหญ่ ใส่หนา
ดูเยอะ 2 ไม้ก็อิ่ม 5 ไม้ใส่ถุงไม่พอ ใส่ชาม
- น้ำจิ้ม ลองเปลี่ยนจาก พอทมะขาม
เป็น น้ำจิ้มจากสัปปะรด ราคาถูกด้วย
ช่วยแก้เลี่ยน ใส่เนื้อด้วย ได้เทคเจอร์
ดิฉันเคยเห็นน้ำจิ้มลูกชิ้นทำจากบ๊วยดอง
รสชาติ3รส น้ำจิ้มน้ำพริกเผาสูตรที่เรา
จิ้นสะเดาะที่รสชาติจะเข้มข้นกว่าหน่อย
> 4. ซูชิ
ซูชิหน้าต่าง ๆ ชิ้นล่ะ 5 บาท 10 ชิ้น แถม 2
ซูชิหน้าหมูนุ่มย่าง ( หมูชาบูหมักจนนุ่ม )
ซูชิหน้ากุ้งชีส ซูชิหน้าปลาไหล
ซูชิหน้ายำสาหร่าย ซูชิแซลม่อน
ซูชิทูน่า หรือ ดัดแปลงนำอาหารไทย
เช่น ซูชิห่อด้วยหมูย่างจิ้มแจ่ว ซอสลาบ
ซูชิหน้ากุ้งโสร่งซอสเปรี้ยวหวาน
ซูชิบะจ่าง มันอาจจะดูแหวกแนวอาหาร
ญี่ปุ่น แต่เราขายอยู่ในบ้านเราเอง
นำไอเดียมาต่อยอดกิจการ ดิฉันเคยกิน
ซูชิหน้าคั่วกลิ้ง ซูชิหน้า...ไก่
เหมือนข้าวหน้าต่างๆ แต่อยู่ในรูปแบบซูชิ
> 5. ไส้กรอก
เวลาไปตลาดนัด ร้านของกินที่พบบ่อย คือ
ไส้กรอกอีสาน ลูกเล็กๆ พ่อค้าแม่ค้าก็จะยืน
ใช้กรรไกรตัดเชือก ตัดไปตัดมาตัดนิ้วอีก
ลุง 20 ป้า 50 เค็ม เปรี้ยว ปนกันว่าไป
ในปัจจุบัน เริ่มมีดีไซน์การขายที่ดีมากขึ้น
จากผูกเชือก เพราะสมัยก่อนแขวนตาก
ลมหมักเพื่อให้ ไส้กรอกเปรี้ยว เค็ม ใช้แดด
ปัจจุบันมีเครื่องอบรมร้อนช่วย สะดวกแต่
ดิฉันว่าไม่ได้อรรถรสเท่าตากแบบดั้งเดิม
ปัจจุบันจึงเห็นไส้กรอกแบบเสียบไม้
2 ลูก 5 บาท ไม้ล่ะ 10 12 15 ดิฉัน
เคยเห็นขายยกวง วงล่ะ 100 เป็นลูกประคำ
ก็มีนะ ไส้กรอกอีสานแบบย่าง เริ่มขายไม่
ทันเลยหันมา ทอดแทน มันจะขายเสน่ห์ไป
จะก็รวดเร็วดี ดัดแปลงชุดแป้งกรอบทอด
จิ้มน้ำจิ้มก็มีนะ ยำข้าวทอดแหนมไส้กรอก
เมี่ยงไส้กรอกอีสาน รองด้วยผักกาดหอม
ขิงดอง พริกขี้หนู กระเทียมหั่น หอมหั่น
ผักชี น้ำจิ้ม3รส หรือ ใส่หน้าพิซซ่า
พิซซ่าหน้าไส้กรอกอีสาน ฝรั่งกินงงเลย
อร่อยกว่า มีสบอลอีกนะ มันผ่านการหมัก
> 6. ขนมครกญี่ปุ่น ทาโกะยากิ
สูตรดั้งเดิม คือ ใส่ปลาหมึก ต่อมา
เข้ามาในบ้านเรา ดัดแปลงเป็นใส่ต่าง ๆ
อาทิ ทูน่า ปูอัด สาหร่าย ไส้กรอก
ลูกล่ะ 5 บาท 10 ลูก แถม 1 แถม 2
เพื่อให้มีความหลากหลายมากขึ้น
หน้าที่แปลกสุดที่เคยเจอ คือ หมูหย็อง
ููููููููููููููููููููููููููููููููููููููููููููููููููููููููููููููููููููููููููููู> 7. ขนมชั้นลายดอกไม้
เหมาะสำหรับสั่งทำบุญ ถวายพระใส่บาตร
ซื้อฝากผู้หลักผู้ใหญ่ งานมงคล ปีใหม่
ของขวัญ ด้วยลวดลายที่สวยงาม
รสชาติหอม มัน หวานกำลังดี ใส่แพ็คเกจ
สวยๆหรือ โทรสั่ง รับออเดอร์ ก็ได้
> 8. ไก่ทอด
ไม่ต้องคุณลุง ไม่ต้องไก่คุณป้าหรอกค่ะ
ไก่ทอดแบบสมัยเด็กๆ ทอดหอมๆ
หมักแค่ กระเทียมพริกไทย หรือไม่หมัก
ส่วนน่อง ส่วนปีก จะแพงหน่อย
ส่วนคอ ตีน กากไก่ ขายรวมๆกัน 20 30
ได้กินทั้ง คอ ตีน กรอบๆ คิดถึงเลยค่ะ
คนต่างจังหวัดจะเข้าใจดี ไก่ทอดหอมมาก
ปัจจุบัน มีการดัดแปลง ทำข้าวยำไก่ทอด
ข้าวหน้าลาบไก่ทอด ทั้งใส่กรอบ ใส่ห่อ
เป็นอีกทางเลือกให้ลูกค้า เช้าๆ ขี้เกียจ
หุงข้าวก็ซื้อไก่ทอดง่ายดี
> 9. หมูปิ้ง
ถึงหมูจะแพง ดิฉันก็ยังเห็นหมูย่างไม้ล่ะ
5 บาทอยู่นะค่ะ แต่ขนาดเล็กก็ยังดีนะ
พอดีคำ 555 จากเมื่อก่อนกินได้ 2 คำ
แต่ขาดความหอม ขาดเสน่ห์ที่เป็น
ของหมูปิ้งไป คือ กลิ่นหอมของ 3 เกลอ
การหมักด้วยน้ำตาลปี๊บ ซีอิ้ว โรยผักชีสับ
พริกไทย สำหรับเด็ก ให้กัดกินเผ็ดเบาๆ
ใส่แค่พอหอม ปัจจุบันมีหมูปิ้งเคลือบน้ำจิ้ม
หมูปิ้งคลุกซอสบาบีคิว หมูปิ้งซอสหมูแดง
หมูปิ้งหม่าล่า ตามชอบ ส่วนตัวชอบ
ดั้นเดิมมันหอม ชวนกิน หมู 3 ข้าวเหนียว 1
> ดิฉันให้กำลังใจนะค่ะ พ่อค้า แม่ค้า
ทั้งมือใหม่ มือเก่า หรือ ผู้ที่กำลังสร้างตัว
ดิฉันเข้าใจ และ ผ่านอะไรมาเยอะ
จึงได้ตั้งใจเขียนขึ้นมาเพื่อเป็นแรงบันดาล
ใจ ไอเดีย ต่อยอดกิจการ เป็นรายได้ให้
กับครอบครัว ลองไปปรับเปลี่ยนเติมดู
ขายออนไลน์ พรีออเดอร์ เดินขาย
รถเข็น สามล้อ ดัดแปลงรถเปิดข้างได้
สามารถเก็บ ขับไปขายได้ทุกที่
ขอให้ทุกคนขายดี มีกำไร มีกำลังใจสู้ๆ