"มะแขว่น"สุดยอดสมุนไพรชั้นยอด
สวัสดีค่ะ ท่านผู้ที่เข้ามาชมกระทู้ที่น่ารัก
วันนี้ดิฉันมีเรื่องราวดีดีและมีประโยชน์
มาฝากค่ะ เกี่ยวกับสมุนไพรไทย
สุดยอดสมุนไพรแห่งล้านนา หรือ
สุดยอดสรรพทางยา นั่นก็คือ "มะแขว่น"
> มะแขว่น พบมากในแถบทางภาคเหนือ
อีสานบางจังหวัด แถบลาว ก็มีมะแขว่น
เอาเป็นว่าเป็นสุดยอดพืชสมุนไพรแห่ง
เอเชีย พบมากในป่าดงดิบ ป่าใหญ่
เป็นสมุนไพรในตระกูลพริกหอม ชวงเจีย
แต่ มะแขว่น จะมีกลอนหอมเย็นเป็น
เอกลักษณ์นิยมนำตากแห้ง แล้วนำส่วน
เปลือกดอกมาผสมในพริกแกง พริกแกงเผ็ด
พริกแกงป่า พริกแกงน้ำเงี้ยว ตุ๋นสมุนไพร
ช่วยในการดับคาวของเนื้อสัตว์ได้ดี
อีกทั้งยังมีสรรพคุณทางยาดีต่อร่างกาย
> สรรพคุณของ " มะแขว่น "
: ส่วนของเมล็ด สามารถนำมาสกัดน้ำมัน
หอมระเหย แก้ลมวิงเวียน บำรุงโลหิต
บำรุงหัวใจ ขับลมในลำไส้ แก้หนองใน
: ใบ : นำมาขยี้อุดฟัน ช่วยแก้รำมะนาด
แก้ปวดฟัน
: ผลและเมล็ด : ช่วยแก้ท้องเสีย ท้องอืด
ท้องเฟ้อ อาเจียน ขับลมในลำไส้
ภูมิปัญญาของชาวบ้าน มักจะนำมะแขว่น
มาประกอบอาหาร ปรุงเป็นพริกแกง
ปรุงกับเนื้อสัตว์จะช่วยให้เนื้อสัตว์นุ่ม
และขจัดกลิ่นคาวได้ดี เรามักจะได้ทาน
มะแขว่นอยู่ในอาหารจำพวก ลาบ หลู้
แกงปลา แกงฟักทอง แกงแค แกงโฮะ
น้ำพริกเผา ต้มแซ่บแบบสมุนไพร
นับว่าเป็นพืชชั้นดีที่ควรมีติดครัวไว้
ปกติเราจะเห็นแบบแห้ง เชื่อว่ายังไม่มีใคร
เคยเห็นผลสด มีลักษณะสีแดงชมพู
เม็ดคล้ายลูกตะขบ มีกลิ่นหอม เมื่อนำไป
ตากแดด จะยิ่งหอมเหมาะสำหรับนำไป
เป็นเครื่องปรุงในอาหารได้หลายเมนู