ปลาทู 5 ประเทศ
ปลาทะเลที่ได้รับความนิยมอย่างมาก
ในโซนเอเชียก็คือ ปลาทู ไม่ใช่เฉพาะ
บ้านเราเท่านั้นที่รับประทานปลาทู
ประเทศอื่นบ้านเขาก็มีปลาทูเหมือนกัน
เพราะท้องทะเล ติดกัน ย่อมเป็นที่อพยพ
อาศัยของฝูงปลาทู แล้วแต่ละประเทศ
ลักษณะของปลาทู ไม่เหมือนกันเลยค่ะ
มาดูกันว่า มีปลาทูประเทศใดบ้าง
> ปลาทูโอมาน
ปลาทูโอมาน ส่วนมากจะเป็นปลาทูตัวใหญ่
เนื้อแน่น มัน เหมือนนำไปทำ เมี่ยงปลาทู
เพราะเนื้อแน่น
> ปลาทูปากีสถาน
ปลาทูปากีสถาน จะมีลักษณะยาวตัวผอม
แต่เนื้อมัน นิ่ม เหมาะนำไปทำต้มยำ
ทอดกรอบๆ ฉู่ฉี่ ก้างจะเยอะหน่อย
> ปลาทูอินเดีย
ปลาทูอินเดีย ตัวจะกว้าง เนื้อเบา มัน
เหมาะสำหรับ ทอด ย่าง ตามใจชอบ
> ปลาทูอิหร่าน
ปลาทูอิหร่าน มีลักษณะตัวยาว ใหญ่หนา
กว่า ปากีสถานนิดนึง เนื้อแน่น มัน
เหมาะนำไป แกง ต้ม ทอด
> ปลาทูไทย
ปลาทูไทยคุ้นเคยกัน ปลาทูแม่กลอง
หน้างอคอหัก ปลาทูใต้ ปลาทูจันท ระยอง
ถ้าตัวใหญ่เนื้ออนะแน่น และมัน หอมมาก
ทำได้สารพัดเมนูที่แนะนำ ผัดกะเพรา
ทอดจิ้มน้ำพริกกะปิ
> ปลาทู เด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดี ทำอาหาร
ได้หลากหลาย ต้ม ผัด แกง ทอด
อุดมไปด้วย โอเมก้า 3 บำรุงสมอง
วิตามินต่าง ๆ เวลาหิวๆ ขอแค่มีปลาทู
ติดบ้านไว้ คลายห่วง ทอดคลุกข้าว
น้ำพริกเผา น้ำพริกสะหน่อย อิ่มอร่อย
แถมได้สุขภาพอีกด้วย